Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:26 GMT+7

Lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Biên phòng - Sau 3 năm thực hiện, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu tổ chức tại 2 xã Pa Ủ, huyện Mường Tè và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Không chỉ giúp người dân xây dựng nhà cửa, cải thiện chất lượng cuộc sống, mà chương trình còn hỗ trợ các phương tiện sinh kế, thúc đẩy phụ nữ vùng biên giới nỗ lực thoát nghèo, xóa bỏ nhiều hủ tục trong sinh hoạt, sản xuất…

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Ủ, BĐBP Lai Châu hướng dẫn người dân tộc La Hủ tại bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chăm sóc bò giống, vệ sinh chuồng trại. Ảnh: Kim Nhượng

Xã Pa Ủ có đường biên giới dài 28,186 km, có địa hình hiểm trở, vách đá dựng đứng, giao thông đi lại khó khăn. Xã có 12 bản với 748 hộ/3.362 nhân khẩu với 5 dân tộc sinh sống, trong đó, dân tộc La Hủ chiếm 98,5%. Với chính sách đầu tư của Nhà nước cho vùng biên giới, đặc biệt là dân tộc La Hủ, cùng với sự giúp đỡ của BĐBP Lai Châu, hiện nay, đời sống của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 94% (năm 2015) xuống còn 72%; điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, kiên cố.

Trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Ủ, BĐBP Lai Châu thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa như trao 80 suất học bổng cho học sinh nghèo của 2 trường Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Pa Ủ. Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình, đoàn đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, tặng thiết bị hỗ trợ tuần tra cho Đồn Biên phòng Pa Ủ; tặng 40 triệu đồng thiết bị dạy học cho trường Mầm non Pa Ủ và tặng 20 triệu đồng cho Hội Phụ nữ xã Pa Ủ...

Tại xã Sin Suối Hồ, để cụ thể hóa chương trình, Hội LHPN huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã cùng Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ phối hợp, trao đổi, khảo sát, xây dựng kế hoạch, tổ chức chương trình trao dê giống cho 4 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, số lượng dê giống ban đầu là 45 con. Trong đó, Hội LHPN huyện Thanh Sơn hỗ trợ 120 triệu đồng, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, Hội LHPN xã, nhân dân bản Sàng Mà Pho đóng góp kinh phí mua thức ăn, nguyên vật liệu làm chuồng trại. Hiện nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, đàn dê đã sinh sản được thêm 38 con.

Để chương trình đạt hiệu quả, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Hội LHPN 13 huyện, thành, thị và Hội Phụ nữ Công an tỉnh Phú Thọ ký chương trình phối hợp, kết nghĩa với 13 Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động BĐBP tỉnh Lai Châu với nhiều nội dung phong phú như: Hỗ trợ tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức cho phụ nữ khu vực biên giới; vận động các nguồn lực hỗ trợ tiền, con giống, trang thiết bị làm việc, chia sẻ kinh nghiệm cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng giá trị hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn 2 xã biên giới tỉnh Lai Châu lên tới trên 3 tỉ đồng.

Hội LHPN tỉnh Phú Thọ phối hợp với BĐBP Lai Châu tặng dê sinh sản cho phụ nữ xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: Kim Nhượng

Chị Lò Thị Xiêm, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè vui mừng cho biết: Là một trong những phụ nữ được thụ hưởng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tôi cảm ơn Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo chúng tôi. Gia đình tôi được đón nhận ngôi nhà mới, sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng tốt hơn, nên tôi yêna tâm để lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Bà Trần Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Vào tháng 11-2020, đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với BĐBP Lai Châu và Hội LHPN tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020 và trao gói hỗ trợ trị giá hơn 300 triệu đồng cho các xã biên giới. Có thể nói chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã nhận được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, trước hết là các cấp Hội phụ nữ và BĐBP nhằm chia sẻ một phần khó khăn, giúp hội viên phụ nữ nghèo vùng cao biên giới có điều kiện phát triển kinh tế, chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" không chỉ huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống; mà còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm của hậu phương đối với tiền tuyến và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân Phú Thọ khi đồng hành cùng các địa phương tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO