Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 05:29 GMT+7

Lan tỏa Chiến dịch "Hãy làm sạch biển"

Biên phòng - Hưởng ứng Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" do Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, BĐBP Quảng Ngãi đã tổ chức ra quân làm sạch môi trường biển. Đến nay, hoạt động này đã đi vào nền nếp, thành chế độ làm việc hằng ngày, hằng tuần và đã làm thay đổi ý thức bảo vệ môi trường biển của nhân dân khu vực biên giới biển, đảo.

r84i_4
BĐBP và lực lượng Cảnh sát Biển đóng quân trên huyện đảo Lý Sơn thu gom rác thải, làm sạch môi trường biển. Ảnh: Văn Tánh

Quảng Ngãi có hơn 130km bờ biển, là nơi sinh kế của hơn 4 triệu dân. Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang đề nghị Ủy ban di sản Quốc gia và UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu đối với khu vực biển Bình Châu - Lý Sơn. Tuy nhiên, biển nơi đây đang phải đối diện với trình trạng ô nhiễm.

Hằng ngày, sau khi kết thúc công việc chế biến hải sản, bà Trương Thị Danh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ lại dành thời gian thu gom rác thải xung quanh khu vực chế biến hải sản của mình. Trước đây, bà không mấy quan tâm đến việc giữ gìn môi trường. Thói quen xả rác ra biển đã ăn sâu trong nếp sinh hoạt của thế hệ những người dân như bà. Sau những lần trực tiếp chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xắn quần ống cao, ống thấp, lội xuống biển thu gom từng mẩu rác, bà Danh thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn. Bà Danh nói: Dân mình ở đây ý thức bảo vệ môi trường còn kém, rác không bỏ vào thùng mà cứ vô tư xả hết ra biển, làm cho môi trường ô nhiễm. Thấy anh em Biên phòng dọn dẹp làm cho môi trường sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, từ đó chúng tôi đã làm theo.

Hoạt động bảo vệ môi trường trên 130km bờ biển được BĐBP triển khai quy mô cấp chiến dịch với thông điệp "BĐBP chung tay làm sạch biển" nhằm phát huy sức mạnh tổng lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong vùng chung tay làm sạch biển. Vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ từng đơn vị phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương, ngư dân tổ chức thu gom, xử lý rác thải, làm sạch môi trường địa bàn đơn vị phụ trách theo phương châm vừa làm, vừa tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển cho nhân dân.

Đại tá Trương Quang Đảng, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Qua phong trào này, đến nay, nhân dân khu vực khu vực biên giới biển đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Ở những điểm ô nhiễm trước đây, nay người dân không xả rác bừa bãi, rác thải được bỏ đúng vị trí quy định. Những tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ đã phối hợp với BĐBP cắm biển để nhắc nhở mọi người gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường biển. 

Không chỉ ở ven bờ, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" cũng theo chân những người lính quân hàm xanh vượt ra đảo tiền tiêu Lý Sơn. Nhiều năm trước, Lý Sơn được ví như một thiên đường thơ mộng của du khách trong và ngoài nước không kém gì đảo Jeju của Hàn Quốc. Sự hấp dẫn tuyệt vời của Lý Sơn mỗi ngày thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch. Lượng khách du lịch quá lớn, cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp nên người dân địa phương cùng du khách đều xả thẳng rác xuống bờ biển.

Mong muốn trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho hòn đảo, Đồn BP Lý Sơn đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường. Với sự đồng lòng, chung sức, Đồn BP Lý Sơn đã chủ động đề xuất với địa phương nhận phần việc thu gom, xử lý rác thải trên khu vực bãi biển dài hơn 2km. Hằng ngày, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có thêm công việc bảo vệ môi trường biển.

Đại úy Nguyễn Quang Vinh, Chính trị viên phó Đồn BP Lý Sơn cho biết, hằng ngày, đồn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ dọn vệ sinh dọc bãi biển trước đơn vị, phối hợp với Trung tâm khuyến ngư hướng dẫn bà con về kỹ thuật nuôi trồng, phương pháp thu gom, xử lý nguồn thức ăn dư thừa và chất thải của các loại hải sản. Nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lý Sơn, bà con biết thực hiện tốt các quy trình xử lý, bảo vệ các nguồn nước xung quanh khu vực nuôi trồng hải sản không bị ô nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan, nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm cho người nông dân.

Biển có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của con người và môi trường tự nhiên. Với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi, chung tay làm sạch biển là góp phần bảo vệ môi trường biển trong lành, giúp nhân dân khu vực biên giới biển, đảo yên tâm làm ăn, sinh sống cũng đồng nghĩa góp phần tạo ra phên giậu lòng dân vững chắc.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO