Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 04/07/2022 04:13 GMT+7

Lan tỏa "Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Biên phòng - Tối 8-6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 8 và chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngời sáng những người con trung hiếu”. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tới dự và trao giải cho các tác giả đoạt giải.

bnl34grst1-63036_1077364575762110573_anh_2
 Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, tặng hoa chúc mừng các tác giả đoạt giải. Ảnh: P.V

Tại lễ trao giải, đồng chí Võ Văn Thưởng đã trao giải Nhất cho tác giả Mai Thắng với tác phẩm “Dì Mười 25 năm lặng thầm làm việc nghĩa”. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích tặng các tác giả đoạt giải.

Trong phần giao lưu, các vị khách mời đã chia sẻ nhiều câu chuyện cảm động về tình người và những việc làm ý nghĩa của họ cho xã hội. Nếu như chị Trần Thị Anh, nhân viên Điện lực Sơn Trà, TP Đà Nẵng kể câu chuyện nhặt được một tỷ đồng rồi tìm cách trả lại cho người đánh mất làm bao người khâm phục, thì nữ cựu tù Côn Đảo - bà Lê Thị Tâm (hay còn gọi Mười Đào) đã làm hơn 1.000 khán giả có mặt tại lễ trao giải xúc động rơi nước mắt về câu chuyện hành trình 25 năm lặng thầm làm việc nghĩa của bà.

Khi MC Mỹ Lan hỏi: “Xuất phát từ đâu mà dì đã làm từ thiện suốt chặng đường 25 năm qua?”, bà trả lời ngay: “Tôi không làm từ thiện, mà làm với nghĩa vụ và trách nhiệm của lớp người đi trước”. 

70j3ceyrlh-63036_244617248997184865_anh_4
Bà Lê Thị Tâm kể chuyện bán căn nhà ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: Mai Thắng

Trong giây phút ngắn ngủi, khán giả truyền hình cả nước càng khâm phục hơn khi nghe bà Lê Thị Tâm kể chuyện bán căn nhà mua 14 tấn gạo ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 1999, rồi bà lặn lội lên tận rừng già Cát Tiên Lâm Đồng để tặng sách vở cho các học sinh nghèo; góp tiền lương hưu tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Bà Lê Thị Tâm bảo: “Cuộc đời tôi may mắn được Đảng dạy, dân nuôi. Tôi được sống như hôm nay, bao người đã ngã xuống. Tôi chỉ góp lại tiền lương hưu, mua quà tặng cho thân nhân liệt sĩ Trường Sa, DK1 là để xoa dịu nỗi đau cho gia đình thân nhân liệt sĩ”.

Khán giả cũng vô cùng xúc động với câu chuyện của Đại tá Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre với những việc làm rất đỗi đời thường, song ẩn chứa sau mỗi việc làm ấy là sự “khơi lửa” cho cộng đồng, lan tỏa những việc làm ý nghĩa cho xã hội. 

Mai Thắng

Bình luận

ZALO