Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:28 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Làn sóng biểu tình phản đối Ai Cập chuyển giao đảo cho A-rập Xê-út

Biên phòng - Ai Cập đang đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước trong ngày 25-4 liên quan việc chính quyền nước này chuyển giao cho A-rập Xê-út hai hòn đảo ở Biển Đỏ.

Người biểu tình ở Ai Cập. (Nguồn: AFP)
Người biểu tình ở thủ đô Cai-rô, Ai Cập. Ảnh: AFP

Các phong trào và một số đảng chính trị đối lập đã kêu gọi tiến hành các cuộc tuần hành ở nhiều tỉnh, thành phố để phản đối việc chính quyền của Tổng thống Áp-đen Pha-ta En-Xi-xi hôm 9-4 quyết định chuyển giao hai đảo Ti-ran và Sa-na-phi thuộc eo biển Ti-ran cho A-rập Xê-út .

Ngày 15-4, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở của Hội Nhà báo ở trung tâm thủ đô Cai-rô để phản đối quyết định trên của chính phủ. Người biểu tình giương cao các biểu ngữ với nội dung kêu gọi chính phủ từ chức và đòi "bánh mỳ, tự do và công bằng xã hội" - tương tự những biểu ngữ từng sử dụng trong làn sóng nổi dậy năm 2011. Cùng ngày, các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn với sự tham gia của hàng trăm người cũng bùng phát ở 8 tỉnh, trong đó có Gi-da, A-lếch-xan-đi-ra, Sa-ki-a và Man-xu-ra.

Chính quyền đã huy động hàng nghìn cảnh sát và binh lính quân đội để ngăn chặn bạo động. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Hơn 100 người đã bị bắt giữ vì tội "biểu tình trái phép." Đến chiều 15-4, các cuộc tuần hành trên đường phố đã được giải tán và bạo lực đã không xảy ra. Tuy nhiên, những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường vào ngày 25-4, nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Bán đảo Xi-nai từ lực lượng I-xra-en.

Trước nguy cơ bùng phát một làn sóng biểu tình lớn nhất kể từ khi Tổng thống En-Xi-xi lên nắm quyền vào giữa năm 2014, chính quyền Ai Cập ngày 24-4 đã triển khai các lực lượng quân đội và cảnh sát được trang bị vũ khí và xe thiết giáp để bảo vệ các vị trí trọng yếu trên khắp đất nước, đặc biệt là thủ đô Cai-rô. Bộ Nội vụ Ai Cập đã đưa ra cảnh báo đối với kế hoạch biểu tình ngày 25-4, khẳng định sẽ không khoan dung đối với "những nỗ lực phá hoại an ninh của đất nước," đồng thời kêu gọi người dân không hưởng ứng "lời kêu gọi kích động hỗn loạn".

Quyết định của Chính phủ Ai Cập trao hai hòn đảo Ti-ran và Sa-na-phi cho A-rập Xê-út vẫn đang chờ Quốc hội xem xét thông qua. Nhiều nghị sỹ cho biết sẽ ủng hộ chính phủ, song cũng không ít nhân vật thể hiện lập trường không đồng tình. 

Ngày 25-4 là ngày nghỉ lễ tại Ai Cập vì là ngày kỷ niệm Ai Cập giành lại quyền kiểm soát bán đảo này vào năm 1982 sau nhiều năm bị I-xra-en chiếm đóng.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO