Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:41 GMT+7

Lần đầu mua bán nhà đất những điều cần phải tuyệt đối ghi nhớ

Biên phòng - Đất đai, bất động sản là những khoản đầu tư có giá trị lớn xong việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tồn tại nhiều rủi ro nếu không nắm chắc các quy định pháp luật cũng như thông tin về ngôi nhà muốn mua. Đối với những người lần đầu mua bán nhà đất, việc nắm vững các quy tắc “vàng” trong thị trường giàu tiềm năng này rất quan trọng.

1. Thông tin về quy hoạch, dự án đất đai

Tùy thuộc vào tính chất quy hoạch của thửa đất mà các bên có hoặc không có quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên, về nguyên tắc chung, khi đất đai thuộc phạm vi quy hoạch thì người bán không thể thực hiện thủ tục sang tên. Để đảm bảo tính an toàn của giao dịch, người mua nên kiểm tra tình trạng sử dụng lô đất. Quá trình kiểm tra này có thể được tiến hành ngay tại UBND quận, huyện nơi có nhà đất đó. Để xác nhận thông tin, người mua phải mang theo Sổ đỏ photo. Hiện nay khi mua bán nhà đất TP Hồ Chí Minh cũng như các thành phố lớn khác có rất nhiều khu có dự án treo, nên bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi quyết định xuống tiền nhé

2. Thông tin về tranh chấp trên giấy tờ và tranh chấp ngầm

Thông thường, đất có tranh chấp sẽ được văn phòng công chứng cập nhật trên cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, những thông tin này có thể nghe ngóng từ dân cư trong địa bàn có thửa đất. Việc xác minh đất đai có “dính” tới các vụ tranh chấp quyết định đến tính bền vững của quyền sở hữu đất. Thực tế, những gặp rắc rối khi bên tranh chấp đâm đơn kiện lên tòa án cấp cao có thể xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp “ngầm” sẽ gây ảnh hưởng, khó chịu cho người sử dụng đất.

3. Thông tin vay nợ, thế chấp nhà đất

Khi đưa ra quyết định mua đất, người mua nên tìm hiểu tường tận về tình trạng sổ đỏ. Nếu như sổ đỏ đã được thế chấp ở ngân hàng thì các bên không có quyền chuyển nhượng. Hợp đồng sang tên nhà đất đã được thế chấp chỉ có hiệu lực khi bên cho vay nợ đồng ý. Để xác nhận thông tin thế chấp, người mua có thể kiểm tra ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu như thửa đất đó đã bị cho vay “nóng” thì việc tra cứu nguồn gốc của thửa đất sẽ rất khó khăn.

4. Kiểm tra và hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết

4.1. Kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các bên mua bán thường quen với khái niệm Sổ đỏ hay Sổ hồng hơn. Đây là điều kiện tiên quyết để các bên yên tâm thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Khi thửa đất đủ điều kiện chứng nhận, bên bán phải hoàn tất thủ tục làm Sổ đỏ. Sau đó quy trình giao dịch mua bán nhà đất sẽ diễn ra bình thường.

4.2. Thực hiện giao dịch giấy tờ dưới sự giám sát của Văn phòng công chứng (VPCC)

Đầu tiên, VPCC sẽ hỗ trợ các bên xác nhận tính đầy đủ và hợp pháp của các giấy tờ chuyển nhượng. Trong đó bao gồm nhiều loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND và hộ khẩu của bên mua,...

Tiếp theo, việc ký kết hợp đồng sẽ được thực hiện khi được VPCC ký và công chứng hợp đồng mua bán. Để đảm bảo an toàn giao dịch, các bên nên nhờ VPCC giữ hợp đồng. Việc trao trả hợp đồng thực hiện khi công việc giao tiền và giao giấy tờ được hoàn tất. Về soạn thảo hợp đồng, giá trị của thửa đất trên hợp đồng phải đúng với giá trị thực. Nếu như thấp hơn giá trị thực, các bên sẽ phải chịu những rủi ro pháp lý.

Hơn nữa, các bên nên thực hiện sang tên sổ đỏ trên VPCC. Bởi các thủ tục pháp lý sẽ được tinh giản, đỡ rườm rà. Thuận lợi này là nhờ lưu trữ thông tin có sẵn trong hệ thống dữ liệu của VPCC. VPCC sẽ cho hai bên biết các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho giao dịch sang tên. Ngoài ra, VPCC có thể liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai dễ dàng và tiện lợi. Vậy nên, quá trình giao dịch mua bán nhà đất dưới sự giám sát của VPCC sẽ an toàn hơn.

Dù đã có kinh nghiệm mua bán nhà đất, người mua đều cần tuân thủ các quy tắc trên. Đó là những điều cần phải tuyệt đối ghi nhớ trong lần đầu mua bán nhà đất. Thông qua đó, giao dịch sẽ được tiến hành thành công và thỏa mãn sự hài lòng đôi bên.

Bình luận

ZALO