Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:38 GMT+7

,

Làm tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới đi đôi với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Biên phòng - Trong hơn 2 tháng qua cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Các tổ công tác phụ trách các đoạn biên giới luôn thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho tập thể Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương vì đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

e375zgvxwj-27909_f_k9hsgze10_nh_1
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP kiểm tra tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 3 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương. Ảnh: Hồ Phúc

Tuyến biên giới An Giang những ngày cuối tháng 4-2020, thời tiết nắng nóng rát da thịt, cùng với đó là những cơn mưa nặng hạt đầu mùa khiến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trên các tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu càng thêm khó nhọc. Được biết, những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập 136 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, với hơn 800 cán bộ, chiến sĩ (gồm Biên phòng, Công an, Quân sự) tham gia kiểm soát gần 100km biên giới giáp với nước bạn Campuchia. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt luôn tập trung bám biên giới, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tại tuyến biên giới thị xã Tân Châu (An Giang) do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương phụ trách dài 6,2km, trung bình cứ khoảng 550m có một tổ công tác phòng, chống dịch đóng chốt. Cán bộ, chiến sĩ tại các tổ công tác phòng, chống dịch hầu hết tuổi còn trẻ, tất cả đều quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” bám trụ biên giới. Những ngày qua, trở ngại lớn nhất trong công tác chống dịch là thời tiết cuối mùa khô, đầu mùa mưa, cán bộ, chiến sĩ đều ăn, ngủ trong điều kiện lán trại nên gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên không ai rời vị trí, khu vực cửa khẩu và các đường mòn, lối mở đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

pg2qtyednk-27909_f_k9hsgzhc1_nh_2
Trên đoạn biên giới Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương phụ trách, cứ cách khoảng 550m có 1 tổ công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Hồ Phúc

Đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên biên giới ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, Thiếu úy Phạm Xuân Đông. Tổ trưởng tổ công tác số 5 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương chia sẻ: “Tổ chúng tôi có 6 cán bộ, chiến sĩ được giao phụ trách đoạn biên giới từ cột mốc 85 đến cột mốc 85-2. Khu vực này chủ yếu là đồng ruộng bằng phẳng, vì thế anh em trong tổ không rời mắt một phút giây nào khỏi đường biên. Đối với những người dân hằng ngày làm đồng tại khu vực đất sát biên giới, anh em đều đến tuyên truyền cho bà con về các quy định phòng, chống dịch; mọi người đều vui vẻ chấp hành không qua lại biên giới trái phép. Hiện tại, khó khăn lớn nhất vào thời điểm này là thời tiết nắng mưa thất thường, có những đêm đang trực, bất ngờ mưa lớn ập đến, dù đã chuẩn bị bạt để che nhưng ai cũng ướt nhèm…”.

Hơn 2 tháng tập trung xuyên suốt tại đơn vị để phòng, chống dịch, Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương là một chỉ huy cương trực, rắn rỏi, nhưng cũng rất tình cảm và đầy trách nhiệm. Anh và cán bộ trong Ban Chỉ huy đơn vị luôn là thủ lĩnh tinh thần để động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhằm hình thành “vành đai sống” ngăn chặn dịch trên đoạn biên giới phụ trách. Đặc biệt, hàng ngày, Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng đều lên các tổ công tác đóng trên đoạn biên giới mà đơn vị phụ trách để kiểm tra, nắm tình hình hoạt động ở tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ tại các tổ công tác không được lơ là, mất cảnh giác.

Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 14 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm các lực lượng: Biên phòng, Công an, Dân quân, Hải quan. Trong đó có 10 tổ chốt chặn trên biên giới, 1 tổ tiếp nhận cách ly, 1 tổ cơ động kiểm soát trên sông, 2 tổ cơ động kiểm soát trên bộ. Với điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, cộng với những cơn mưa bất chợt đầu mùa khiến cán bộ, chiến sĩ trên các tổ công tác sinh hoạt, ăn uống rất vất vả. Từ nấu ăn cho đến ngủ nghỉ đều diễn ra tại khu lán trại trong điều kiện rất thiếu thốn. Tuy nhiên anh em đều nhanh chóng thích nghi, không ngại khó, ngại khổ. Tuy khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ ai cũng rất tự hào vì đã góp công sức cùng cả nước phòng, chống dịch lây lan”.

frhazcdb2p-27909_f_k9hsgzi02_nh_3
Cán bộ, chiến sĩ trên các tổ công tác phòng, chống dịch thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương luôn kiểm soát chặt chẽ biên giới, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Hồ Phúc

Việc thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn ở khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở, đã góp phần bảo đảm an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, cũng như đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động. Đặc biệt, từ đầu tháng 2-2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã bắt giữ và khởi tố 2 vụ/2 đối tượng liên quan đến vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới và tàng trữ ma túy trái phép; đấu tranh bắt giữ 12 vụ buôn lậu gồm các mặt hàng như: đường cát, thuốc lá, bia các loại… với tổng giá trị hàng hóa khoảng 250 triệu đồng.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: “Vừa qua, BĐBP An Giang có 3 tập thể, 10 cá nhân vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 1. Riêng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, ngoài tập thể đơn vị, còn có 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen đợt này. Sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời về tinh thần, vật chất của Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như của các cấp, các ngành thời gian qua đã tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO