Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:31 GMT+7

Làm tốt nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, cùng nhau phát triển, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Biên phòng - Sáng 14-8, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW về công tác dân tộc.

rd1c_3
 Đồng chí Trương Thị Mai kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, xác đáng vào những vấn đề trong các dự thảo văn bản tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tham gia đóng góp ý kiến vào vấn đề nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững quốc phòng-an ninh vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số; xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhân dân. Cụ thể, các đơn vị BĐBP đã tăng cường cán bộ xuống các xã khó khăn, đảng viên đồn Biên phòng sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản giáp đường biên và phức tạp về an ninh chính trị và phân công đảng viên đồn Biên phòng quản lý các hộ gia đình. Các hoạt động này được nhân dân khu vực biên giới đánh giá cao.

r8j6_2
Thiếu tướng Lê Như Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Bên cạnh đó, BĐBP đã thực hiện tốt việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Điển hình là, BĐBP đã triển khai thực hiện tốt mô hình kết nghĩa đồn, trạm biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn; kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.

Ngoài ra, các đơn vị BĐBP cũng tổ chức các tổ tuyên truyền xuống tận bản, thôn, hộ dân để phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật để người dân biết bảo vệ bản thân và tố giác tội phạm…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết. Đồng thời, đồng chí cũng khẳng định, các quan điểm của Nghị quyết 24-NQ/TW còn nguyên giá trị, cần tiếp tục quán triệt và tập trung nhấn mạnh, làm rõ một số quan điểm để phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể là, yêu cầu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 24-NQ/TW; tiếp tục giữ vững nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, cùng nhau phát triển, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ người đồng bào dân tộc thiểu số; nêu cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, toàn hệ thống chính trị đối với công tác dân tộc và động viên, khuyến khích người dân tham gia vào quá trình phát triển mạnh mẽ hơn.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO