Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:32 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo:

Làm tốt công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí

Biên phòng - Những năm qua, bằng sự nhiệt tình và nhiều cách làm sáng tạo, Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân các xã biên giới tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ, sử dụng trái phép…  

522x345_6a-1.jpg
Người dân địa phương đến giao nộp vũ khí tự chế cho Đồn BPCK
quốc tế Cầu Treo.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Hương Sơn là địa bàn đóng quân của nhiều đơn vị bộ đội và là nơi tập kết, trung chuyển các loại vũ khí, vật liệu nổ chi viện cho chiến trường miền Nam. Tình trạng các loại vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại ở một số nơi trên địa bàn là không tránh khỏi. Bên cạnh đó, bà con các dân tộc trong vùng vẫn còn mang nặng phong tục tập quán lạc hậu là đàn ông phải có vũ khí bên mình để bảo vệ gia đình, nương rẫy khỏi thú dữ... Điều này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự ở địa phương, nhất là ảnh hưởng đến trật tự xã hội khu vực biên giới.

Thực tế cho thấy, cách đây khoảng hơn chục năm về trước, Hương Sơn là địa bàn khá phức tạp về nạn sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ. Có nhiều vụ sử dụng súng tự chế đi săn thú rừng, đã bắn nhầm người gây hậu quả nghiêm trọng hoặc một số người dân sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân dẫn đến chết người... Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch yêu cầu các đồn BP nói chung và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo nói riêng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để bà con hiểu tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép, từ đó người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ đang còn sót lại trên địa bàn biên giới. Đồng thời đơn vị đã chủ động cử cán bộ, chiến sĩ bám dân, bám địa bàn, điều tra phát hiện thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỗi khẩu súng tự chế người dân ở đây mua với giá từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Những khẩu súng này, người dân đều giấu ở rẫy xa, rất ít khi mang về nhà cất giữ nên khó bị phát hiện. Nhằm làm trong sạch địa bàn, hạn chế tối đa các đối tượng tội phạm sử dụng "hàng nóng" gây án, với chủ trương "Đến tận nhà, ra tận rẫy, cùng ăn, cùng ở với bà con" và qua công tác vận động quần chúng, nắm bắt địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã xác định được những hộ dân có sử dụng, tàng trữ vũ khí trái phép và làm công tác vận động để bà con tự giác đến giao nộp. Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã phối hợp cùng các đoàn thể, ban, ngành và chính quyền địa phương lồng ghép việc tuyên truyền về vấn đề này thông qua các buổi sinh hoạt như: Họp làng, văn nghệ, thể thao... và tranh thủ những già làng có uy tín tuyên truyền, vận động làm cho nhân dân hiểu sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác nắm bắt địa bàn, sự khéo léo, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, nên trong 5 năm qua, người dân trên địa bàn các xã biên giới của huyện Hương Sơn đã tự giác giao nộp hơn 100 khẩu súng tự chế các loại cùng hàng trăm viên đạn cho chính quyền địa phương và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo. Đặc biệt, bằng sự chủ động tích cực bám nắm địa bàn, phát động phong trào quần chúng tố giác những người cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí, từ đầu năm đến nay, Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã vận động thu hồi được 55 khẩu súng quân dụng và súng tự chế, 1 quả mìn, 2 kíp nổ và hàng chục thanh đao, kiếm các loại.

Những nỗ lực trên của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Việc làm này cũng đã tạo được sự đồng tình cao trong cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ghi nhận của nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO