Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:08 GMT+7

“Làm thiện nguyện để được trải nghiệm, sẻ chia”

Biên phòng - Với những thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động kết nối thiện nguyện, ngày 25-3 vừa qua, Đại úy Phạm Tuân, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2017. Trước đó, Đại úy Phạm Tuân đã được tuyên dương là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2017 và Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2017

5ac43970471e3ca233001683
Đại úy Phạm Tuân hướng dẫn trống đội cho học sinh trường Tiểu học Tung Qua Lìn, Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh: Nguyên Bảo

Anh tâm sự, năm 2011, trước khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, anh và đồng đội được đề đạt nguyện vọng để cấp trên phân công công tác. Thời gian đó, vào dịp 3-3, xem một phóng sự về những người chiến sĩ Biên phòng tham gia giúp dân, nhận thấy những hình ảnh ấy quá gần gũi và chân thật, thế là Tuân quyết định đăng ký và được chuyển công tác về lực lượng BĐBP.

Từng là Trợ lý thanh niên của BĐBP Lai Châu và hiện nay là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Dào San, trong quá trình đi địa bàn, xuống các nhà trường và các bản công tác, Đại úy Tuân luôn thấy được sự khó khăn, vất vả cũng như thiếu thốn đủ điều của bà con dân tộc thiểu số ở vùng cao. Cứ mỗi lần đến cơ sở, Tuân đều ghi chép lại một cách rất cẩn thận, tỉ mỉ những vấn đề cần được quan tâm để làm tài liệu cung cấp cho các tổ chức và kết nối các nhà tài trợ với mong muốn có thể hỗ trợ giúp bà con. Biệt danh “Tuân kết nối”, “Tuân thanh niên” mà mọi người đặt cho Tuân  bắt đầu từ đó.

“Vào năm 2015, trong một lần đi công tác bằng xe máy đến Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử, khi quay về, thấy một học sinh tóc màu râu ngô, chân đất đang đi bộ dưới trời nắng, tôi bảo em lên xe để tôi chở về nhà cho nhanh. Đi được hơn chục cây số, em nói đến nhà rồi, nhưng quả thật nhìn xung quanh không có ngôi nhà nào, tôi hỏi nhà em ở đâu?  Em chỉ tay về phía xa, nói, nhà em ở trong khe núi, còn đi bộ khoảng nửa giờ nữa. Vậy là quãng đường tới trường của em gần 20km. Đôi chân trần, trời nắng và quãng đường dài cứ ám ảnh tôi mãi... Hay như đợt rét năm 2016, khi đến thăm Trường Tiểu học Tung Qua Lìn ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, chứng kiến các học sinh chân trần, manh áo mỏng giữa trời rét căm căm và ngồi học trong lớp bốn bề trống trải. Những hình ảnh đó làm tôi trăn trở, phải cố gắng làm gì đó giúp các em học sinh có điều kiện tới lớp và có phòng học tốt hơn, để sau này còn làm chủ dải đất biên cương”.

Trong những năm qua, Đại úy Phạm Tuân rất tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà học sinh nghèo bằng tiền và hiện vật như quần áo, sách vở, chăn màn, đồ dùng sinh hoạt, sổ tiết kiệm, học bổng...

Từ năm 2013 đến nay, anh đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ các cháu học sinh nghèo tiền, hiện vật trị giá hơn 7 tỉ đồng.

Đại úy Tuân còn vận động xây dựng được 17 phòng ở bán trú, phòng học, nhà ăn bán trú cho các em học sinh, trị giá 2,7 tỉ đồng ; xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ trị giá 1 tỉ đồng; xây dựng hệ thống dẫn nước và bể nước phục vụ các nhà trường và người dân trị giá hơn 200 triệu đồng...

Trong rất nhiều em nhỏ mà Phạm Tuân từng tiếp xúc, giúp đỡ, có một trường hợp mà anh nhớ mãi: “Mình thương nhất là bé Tẩn Tả Mẩy, 9 tuổi. Nhà Mẩy ở lưng chừng đồi. Trong chuyến đi tặng quà của BĐBP cho bản Tả Phùng (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu), mình thấy một cô bé rất tội nghiệp. Mắt trái của bé bị lồi hẳn như sắp rơi ra, nước mũi chảy liên tục. Nhìn cháu rất ốm yếu, nhút nhát, phải gọi mãi, cháu mới chịu ra nhận quà. Thì ra, cháu bị bệnh đã lâu nhưng gia đình không có điều kiện đưa đi chữa trị”. Sau đó, Tuân đã kết nối với các nhà hảo tâm và bác sĩ chuyên khoa ở Hà Nội giúp đỡ kinh phí, chữa trị bệnh cho cháu, rất may mắn, mắt của em Mẩy đã hồi phục, em có thể đến trường cùng bè bạn.

Đại úy Tuân chia sẻ: “Làm thiện nguyện được trải nghiệm, sẻ chia, chung niềm vui với dân bản mỗi khi các con có thêm manh áo mới, phần quà ngày Tết và thầy, cô giáo không còn phải lo giá lạnh mùa Đông lùa vào lớp học... Mỗi lần kết nối được với nhà hảo tâm là tôi lại có thêm động lực, sự háo hức để vạch kế hoạch cho những dự tính tiếp theo. Các tổ chức, các nhà hảo tâm cần nhất là thông tin, nếu mình làm tốt khâu kết nối sẽ giúp được rất nhiều hoàn cảnh khó khăn”.

“Đồng chí Phạm Tuân rất năng động, có nhiều ý tưởng tốt, làm được nhiều việc cho các cháu học sinh nghèo ở vùng cao. Đó là gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP Lai Châu” - Thượng tá Lê Công Thành, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lai Châu nói về người sĩ quan đầy nhiệt huyết ấy như vậy.

Nguyên Bảo

Bình luận

ZALO