Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 05:38 GMT+7

Làm thế nào để Tam Quang hết khô, khát?

Biên phòng - Mới chớm mùa nắng, cả vùng ven biển Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) đã phải chịu cảnh khô khát, tiêu điều, cỏ cây khô héo một màu vàng úa. Hàng ngàn hộ dân ở đây phải tiết kiệm từng giọt nước, khi toàn bộ giếng đào đã trơ đáy, không còn một giọt nước.

5715e48f4936d463a600064e
Do phải mua nước sinh hoạt với giá đắt đỏ nên người dân Tam Quang phải dè sẻn, tằn tiện đến từng giọt. Ảnh: Phan Mạnh Hưng

Thiếu nước "thâm căn"

Hàng chục năm nay, xã biển Tam Quang - nơi được mệnh danh là "vùng sa mạc" với gần 3.600 hộ dân, luôn phải đối diện với khô khát. Nói về nạn "đói nước", lão nông Huỳnh Văn Ba, nhà ở gần trung tâm xã than thở: "Gần chục năm nay, dân Tam Quang tụi tui phải chịu cảnh thiếu nước "thâm căn". Sống ngay bên bờ biển, nói chuyện thiếu nước, có khi ít ai tin, rứa mà lại là chuyện thiệt. Ở Tam Quang hiện nay, toàn bộ giếng nước đều đã khô trơ đáy…".

Theo ông Ba, do không có nguồn nước sinh hoạt, phần lớn các hộ dân ở Tam Quang phải huy động hết các loại dụng cụ chứa nước trong nhà, đến các cơ sở máy bơm tư nhân xếp hàng mua nước ngọt với giá 10-12 ngàn đồng/m3. Do thiếu nước nên mọi nhu cầu tối thiểu dành cho việc ăn, uống đều phải tính toán làm sao tiết kiệm tối đa, nhiều nhà rửa rau xong thì đổ vào chậu để rửa chân tay, sau đó, mới đem nước ấy cho bò, cho lợn uống.

Tại thôn Trung Toàn, nơi có trạm bơm nước sạch do cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thiết kế, xây dựng với kinh phí gần 9,3 tỷ đồng, chúng tôi cũng được "mục sở thị" tình cảnh dở khóc dở cười vì thiếu nước sinh hoạt. "Tình trạng khô khát khiến cho cuộc sống người dân tụi tui lao đao. Nhà đông người, tui phải "nghiến răng" bỏ tiền lắp đặt công-tơ, đấu nối đường ống với một cơ sở máy bơm nước tư nhân, nhưng vẫn phải sắm đồ chứa nước để mua thêm ở chỗ khác mới đủ dùng vì nguồn nước tậm tịt, lúc có lúc không, lại bị nhiễm mặn…" - anh Trương Văn Hòa, một người dân ở thôn Trung Toàn cho biết.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên trước thông tin đến trạm bơm nước sạch cũng "hết hàng" khiến các hộ dân phải è cổ mua nước giá cao, nhiều người dân ở thôn Trung Toàn chia sẻ: Trước tình trạng thiếu nước "thâm căn" ở Tam Quang diễn ra hàng chục năm nay, cách đây 3 năm, nghe tin có dự án xây dựng công trình "giải hạn" được triển khai trên địa bàn, người dân Tam Quang khấp khởi chờ đợi. Tuy nhiên, đến năm 2014, công trình trạm bơm nước sạch được đưa vào sử dụng, nhưng chỉ đáp ứng được nhu cầu nước sạch của khoảng 15% số hộ trong xã. "Hiện nay, nguồn nước sạch do trạm bơm cung cấp cho dân chỉ đạt tới con số 3.000m2 mỗi tháng. Cũng không trách họ được vì theo thiết kế là như vậy, vả lại nhiều khi cũng chẳng có đủ nguồn nước để bơm…" - chị Đinh Thị Tám, một người dân ở thôn An Hải Tây nói với chúng tôi. 

Làm gì để hết cảnh đồng khô, dân khát?

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ở địa phương phản ánh, với giá nước sạch như hiện nay, dù hết sức tiết kiệm nhưng tính ra mỗi hộ ít thì cũng mất từ 400-500 ngàn đồng/tháng, nhiều thì cả triệu đồng. Không chỉ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, việc cấy trồng của bà con cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu nguồn nước phục vụ tưới tiêu. Đấy là chưa kể đến chuyện xã Tam Quang hiện có gần 400 tàu thuyền hằng ngày sản xuất, đánh bắt trên biển. Do giá cả nước ngọt phải mua dự trữ phục vụ sinh hoạt trong khi lênh đênh trên biển cũng như lượng nước đá phục vụ những chuyến ra khơi dài ngày bị "đội giá" nên đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của ngư dân.

"Đừng nghĩ cứ có tiền mua nước là ổn đâu nghe. Để tiết kiệm, ở Tam Quang bây giờ, người dân tụi tui phải lặn lội xếp hàng mua nước ngọt về nấu nướng, ăn uống, còn tắm giặt thì phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn đọng lắng ở các hồ, ao, giếng. Nhưng đó là khi nước ngọt vẫn có để mua, chứ khi các cơ sở cung cấp nước sạch tư nhân đã cạn kiệt thì bà con sẽ buộc phải dùng nước nhiễm phèn để ăn uống, tắm rửa. Người lớn thì dù nguy cơ bệnh tật cũng ráng chịu, nhưng còn trẻ con, tội chúng hết biết!..." - chị Huỳnh Thị Sương, nhà ở thôn Trung Toàn trần tình.

Thời gian ở Tam Quang, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, do đặc thù cấu tạo địa chất, ở dưới lòng đất nơi đây rất hiếm mạch nước ngầm, dùng máy khoan xuống chỉ thấy những đá là đá. Trong khi đó, do ao hồ, sông suối ở Tam Quang cũng rất ít vì địa thế ở đây nằm gọn trên một vùng cát trắng, một bên là biển, do vậy, đã nhiều năm nay, nước sinh hoạt ở địa phương luôn là chuyện nóng bỏng. Mùa mưa thì còn đỡ bởi dựa được vào "nước trời", mỗi nhà đều có các dụng cụ chứa dự trữ, còn vào mùa khô thì bà con thực sự lao đao vì thiếu nước sinh hoạt. Người dân địa phương cho rằng, để giúp bà con thoát khỏi "giặc hạn" hoành hành, có thể giải quyết chuyện thiếu nước trước mắt bằng cách lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ một số địa điểm, đã được thăm dò kỹ ở các xã lân cận có mạch nước ngầm dẫn về các thôn.

Tại mỗi thôn, trước mắt cần được đầu tư xây dựng một bể chứa công cộng giao cho một người có trách nhiệm quản lý, phân phối theo tiêu chuẩn cho từng gia đình. Nếu khó khăn về kinh phí, có thể lập và triển khai dự án theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tất nhiên, đây mới chỉ là ý kiến của người dân Tam Quang. Còn giải pháp cụ thể thế nào, xin nhường câu trả lời cho các cơ quan chức năng địa phương.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO