Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:26 GMT+7

Làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống?

Biên phòng - Bộn bề công việc khiến bạn đôi khi ước mình có nhiều hơn 24 tiếng một ngày để làm đủ mọi việc. Đôi khi sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống khiến bạn lâm vào tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Bởi vậy, nếu bạn đang loay hoay tìm cách để cân bằng cuộc sống và công việc thì hãy thử một số cách sau nhé.

Quản lý thời gian khoa học

Đối với nhiều người trẻ, nhất là giai đoạn bắt đầu sự nghiệp thường xuyên quá tải trong việc sắp xếp công việc. Một phần nguyên do cũng là bởi việc bạn chưa có một phương pháp quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan.

Trước khi bắt đầu làm việc mỗi ngày, hãy dành thời gian để sắp xếp cho mình một lịch trình khoa học nhất và cố gắng tuân thủ chúng. Sự trì hoãn là một trong những yếu tố khiến bạn phải “bơi” trong hàng loạt deadline. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung hoàn thành xong nhiệm vụ ngay khi có thể. Bằng cách quản lý, sắp xếp thời gian làm việc một cách khoa học và không trì hoãn, bạn sẽ thấy dễ thở hơn trong công việc cũng như có thêm nhiều thời gian hơn trong cuộc sống riêng.

Phân định rõ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi

Nếu bạn thực sự muốn đạt được sự cân bằng cuộc sống và công việc một cách hoàn hảo thì bạn nên phân định rõ giờ làm việc của bạn và thời gian nghỉ ngơi. Khi giờ làm việc của bạn kết thúc, bạn chỉ nên tập trung vào cuộc sống cá nhân của mình.

Thật không may, khi công việc gây ra những căng thẳng, rất nhiều người cố gắng hoàn thành công việc càng nhiều càng tốt mà quên mất tự chăm sóc bản thân. Sức khỏe là ưu tiên số một, đừng làm việc quá sức, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bạn.

Đôi khi công việc quá tải đến mức bạn không có thời gian dành cho cuộc sống cá nhân. Nhưng sức khỏe, hạnh phúc và gia đình là những điều khó có thể tìm kiếm được từ công việc. Nếu sếp liên tục yêu cầu bạn tăng ca mà bạn cảm thấy ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống riêng tư, thì bạn có quyền nói “không”. Bạn có thể tối đa hóa cuộc sống cá nhân của mình bằng cách tách biệt thời gian cho công việc.

Đừng quá cầu toàn

“Nhân vô thập toàn” - Bạn không thể yêu cầu mọi thứ mình làm phải đạt 100% như dự định ban đầu. Bạn không cần cảm thấy áy náy khi có một chút mất cân bằng giữa việc làm và cuộc sống gia đình. Sẽ không sao nếu bạn bỏ qua một vài công việc bớt quan trọng để dành thời gian cho cuộc sống và ngược lại.

Để duy trì sự cân bằng cuộc sống và công việc thì cách đơn giản nhất là chọn việc phải làm để làm một cách tốt nhất. Bạn không thể vừa đi chơi với gia đình vừa lập kế hoạch kinh doanh cho công ty được. Bạn có thể làm từng việc một cách tốt nhất mà bản thân mình có thể. Việc để bản thân thoải mái làm việc và nghỉ ngơi sẽ làm bạn dễ thở hơn là luôn lo lắng với bộn bề công việc và cuộc sống.

Hãy chắc chắn bạn yêu thích công việc hiện tại

Nếu được làm công việc mình yêu thích thì bạn sẽ bớt stress hơn khi tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều đó cho bạn động lực để bật dậy mỗi sáng và không phải lo nghĩ quá nhiều về sự vất vả.

Một công việc yêu thích, một môi trường thích hợp để làm việc sẽ cho bạn nhiều gợi ý hơn cả về công việc lẫn cuộc sống. Nhưng cũng đừng vì quá “cuồng công việc” mà quên mất thời gian nghỉ ngơi nhé!

Đừng quên quản lý tài chính

Một nguồn thu nhập ổn định sẽ khiến bạn không cảm thấy mình phải vật lộn với đồng tiền. Mọi nỗi lo về công việc và cuộc sống đều bắt đầu từ vấn đề tiền bạc.  Khi đã cân bằng được nguồn tài chính thì bạn cũng không phải lo nghĩ quá nhiều đến áp lực công việc và chi tiêu cho cuộc sống. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo nguồn thu và kế hoạch chi tiêu tốt nhất có thể. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một số phần mềm kế toán miễn phí để đảm bảo rằng bạn có kế hoạch cho bất kỳ chi phí linh tinh nào. Bạn sẽ không muốn thấy mình hết tiền, vì vậy hãy đảm bảo bạn có khả năng kiểm soát tài chính hợp lý.

Có sự cân bằng cuộc sống và công việc là rất quan trọng đối với nhiều người tìm việc làm ở Bình Dương, Hà Nội, TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh bị căng thẳng và rối loạn. Nhưng trước hết, để làm được điều đó bạn nên thay đổi suy nghĩ và thói quen của chính mình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Pha Lê

Bình luận

ZALO