Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/02/2021 11:27 GMT+7

Làm sâu sắc thêm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Ngày 28 và 29-12-2016, tại Tây Ninh (Việt Nam) và Svay Rieng (Campuchia) sẽ diễn ra Chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia" lần thứ nhất giữa tỉnh Tây Ninh với tỉnh Svay Rieng.

zhde_5a
Tổng duyệt Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia với chủ đề Thắm tình biên cương. Ảnh: Hoa Hạ

Có mặt tại tỉnh Tây Ninh vào những ngày này, bất cứ ai cũng cảm nhận được không khí hân hoan diễn ra trên khắp các đường phố với những băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ. Song, điều khiến người dân chờ đón nhất có lẽ là đêm giao lưu nghệ thuật mang chủ đề "Thắm tình biên cương" được tổ chức tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Tây Ninh, kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia tiếp sóng diễn ra vào ngày 28-12-2016.

Trong đêm giao lưu này, các vị khách mời là đại diện lãnh đạo hai tỉnh Tây Ninh và Svay Rieng, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Svay Rieng sẽ cùng chia sẻ về công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới giúp, địa phương hai bên biên giới hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như chính sách đối ngoại hợp tác toàn diện của hai Chính phủ Việt Nam - Campuchia. Đồng thời, chia sẻ những câu chuyện xúc động, thú vị và ý nghĩa về tình đoàn kết, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai tỉnh về những thành tích chung đã đạt được trên các mặt công tác, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tham gia phát triển kinh tế, xã hội vùng biên của lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh.

Xen lẫn với những câu chuyện thấm đẫm tình đoàn kết, các phóng sự được phát sóng trong chương trình sẽ mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về sự phát triển trên biên giới hôm nay, về sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên được chăm sóc sức khỏe, các em học sinh nghèo có cơ hội được đến trường.

Đặc biệt, các đại biểu có mặt tại đêm giao lưu cũng như khán giả truyền hình cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng mới lạ, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công Quân khu 7, Đoàn Văn công BĐBP, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia, Đoàn Văn công Quân đội Hoàng gia Campuchia và Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh biểu diễn. Cùng với đó là màn dân ca, dân vũ chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe và sự thịnh vượng của nhân dân hai nước được thể hiện trên sân khấu với nhiều hình thức sôi nổi, rộn ràng và rực rỡ sắc màu do các ca sĩ của Việt Nam thể hiện các bài hát truyền thống của Campuchia và ca sĩ Campuchia thể hiện các ca khúc Việt Nam.

Cùng với chương trình giao lưu nghệ thuật tại Tây Ninh, một điểm nhấn sẽ tạo nên bức tranh tuyệt đẹp của Chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia" lần thứ nhất đó là buổi hội đàm, ký kết "Biên bản thỏa thuận phối hợp bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm" diễn ra tại Hội trường Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 611 (Ty Công an Svay Rieng) trước sự chứng kiến của chỉ huy hai lực lượng và đại biểu hai nước vào sáng ngày 29-12-2016, tại Campuchia. Chỉ huy các Đồn BP Vàm Trảng Trâu, Phước Tân, Ninh Điền (BĐBP Tây Ninh) sẽ cùng với chỉ huy Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 611 thảo luận về các vấn đề liên quan đến công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới. Những sáng kiến, những phương thức phối hợp nhằm thúc đẩy hoạt động phối hợp giữa hai bên hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo cũng được đề cập và thỏa thuận cụ thể.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật, các học sinh Campuchia và học sinh Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn sẽ được lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và UBND tỉnh Tây Ninh trao tặng học bổng "Nâng bước em tới trường". 

Để chào mừng sự kiện này, Đồn BP Phước Tân với Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 611 sẽ tổ chức tuần tra chung tại khu vực mốc quốc giới số 150 dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh và Thiếu tướng Kâng Khon, Giám đốc Ty Công an tỉnh Svay Rieng. Hai đơn vị tổ chức tuần tra chung trên đoạn biên giới từ mốc quốc giới 150 đến mốc quốc giới 151, trao đổi tình hình về đường biên, cột mốc, các đường mòn, lối tắt qua lại trên đoạn biên giới chung và cùng nhau thống nhất các biện pháp quản lý, bảo vệ. Thông qua hoạt động phối hợp tuần tra như vậy, lực lượng bảo vệ biên giới của hai tỉnh có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu gắn bó với nhau, thêm tin cậy, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau cùng nhận thức đúng đắn về đường biên giới và hệ thống mốc quốc giới. Đồng thời, trong quá trình tuần tra chung có thể phát hiện ngăn chặn giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới bằng biện pháp hòa bình, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của mỗi nước, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Ngày 29-12-2016, Trạm y tế quân dân y hữu nghị biên giới đặt tại ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với tổng giá trị đầu tư trên 700 triệu đồng cũng sẽ được lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, chính quyền và lực lượng vũ trang hai tỉnh Tây Ninh và Svay Rieng cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là công trình hữu nghị do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tặng nhân dân hai bên biên giới. Ngay sau khi khánh thành, các bác sĩ của BĐBP Việt Nam sẽ tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con hai bên biên giới.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO