Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 06:56 GMT+7

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt-Trung:

Làm sâu sắc hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa Quân đội hai nước Việt Nam, Trung Quốc

Biên phòng - Phát huy kết quả tốt đẹp của hai lần tổ chức trước đây, Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội hai nước, tiếp thêm nguồn lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu.

6ui1_4a
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Trần Đình Vũ, Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc bắt tay trên cột mốc 1117.  Ảnh: Hoàng Anh

Những năm gần đây, hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác biên phòng là một điểm sáng trong quan hệ quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Tháng 3-2014, Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ở cấp Thứ trưởng Quốc phòng.

Vào tháng 5-2015, Chương trình này được nâng lên cấp Bộ trưởng; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã đồng chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 2. Năm nay, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 diễn ra từ ngày 28 đến ngày 31-3, tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng do hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.

Trao đổi với chúng tôi về những kết quả của Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, trong đó, hợp tác quốc phòng là lĩnh vực rất quan trọng, nhằm xây dựng lòng tin thực chất, trên cơ sở đó để phát triển những mối quan hệ khác.

Trong quan hệ quốc phòng, hai bên hướng đến hòa bình ổn định, xây dựng lòng tin chính trị và lợi ích cho nhân dân hai nước. Có rất nhiều lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa hai nước, mà hợp tác biên giới là một trọng tâm và là điểm sáng. Nếu chúng ta bây giờ đi tất cả các tỉnh biên giới trên bộ ở phía Bắc, sẽ thấy đường biên giới giữa nước ta và Trung Quốc thực sự là đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Trong sự phát triển đó, có công sức lớn của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Tuy nhiên, chỉ bảo vệ và quản lý biên giới thì chưa đủ mà lực lượng BĐBP nói riêng và lực lượng quân đội nói chung ở khu vực biên giới còn có nhiệm vụ rất quan trọng là tăng cường hữu nghị, đoàn kết, giao lưu, cùng phối hợp để cùng quản lý tốt vùng biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước mình và phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên, xa hơn nữa là xây dựng lòng tin thực chất giữa hai quân đội. Vì vậy, giao lưu Quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Hoạt động Giao lưu hữu nghị biên giới Việt - Trung lần này cũng là để đánh giá, kiểm điểm công tác bảo vệ an ninh biên giới, phát triển khu vực biên giới và sự phối hợp giữa lực lượng bảo vệ vùng biên hai nước. Qua tổng kết, chúng ta tìm được những nhân tố mới điển hình, cách làm hay để áp dụng cho cả hai bên và nhân rộng ra cho toàn tuyến biên giới phía Bắc. Hai bên cũng có thể trao đổi kinh nghiệm trong bảo vệ biên giới, kinh nghiệm giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, không chỉ là giao lưu giữa hai quân đội, mỗi lần tổ chức chương trình này, đều có hoạt động rất cụ thể để giúp đỡ nhân dân biên giới. Địa điểm giao lưu thường được chọn ở những nơi khó khăn, nhân dân hai bên không có điều kiện giao lưu. Chúng ta xây các Nhà văn hóa hữu nghị trên đất Việt Nam với sự đóng góp của cả hai bên, giúp nhân dân hai nước có nơi giao lưu gặp gỡ nên bà con rất phấn khởi. Những năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động này, nhưng mỗi năm ở mỗi địa phương, với những nội dung phù hợp để hợp tác quốc phòng nói chung, hợp tác biên phòng nói riêng đạt hiệu quả.

Đồng quan điểm với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng cũng vui mừng chia sẻ, Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 1.450km. Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc tiếp giáp với 7 tỉnh của Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.

Năm 2008, hai nước hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên bộ và triển khai thực hiện toàn diện các văn kiện về quản lý biên giới, từ đó đến nay, tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới hai nước ngày càng được cải thiện. Vì nhân dân phục vụ, đó là tôn chỉ chung của quân đội hai nước. Góp công sức để mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân biên giới cũng là mục tiêu chung của lực lượng Biên phòng Việt Nam và Trung Quốc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc và những hoạt động liên quan, được luân phiên tổ chức tại các địa phương hai bên biên giới, sẽ góp phần nâng cao quyết tâm duy trì và bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định; tăng cường hợp tác trong quản lý, bảo vệ biên giới; tạo niềm tin cho nhân dân chung sống hòa bình, an cư lạc nghiệp. Biên giới trên bộ Việt-Trung đang trở thành một trong những đường biên giới an toàn nhất của Trung Quốc với nước láng giềng.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng, hoạt động thương mại và người dân hai bên biên giới qua lại ngày càng nhộn nhịp hơn, kinh tế-xã hội phát triển mạnh mẽ, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, quan hệ giữa quân đội hai nước ngày càng đoàn kết, hữu nghị. Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 3 đã thành công tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân khu vực biên giới hai nước.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO