Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:17 GMT+7

Làm rõ vụ việc tàu gây tai nạn làm 3 ngư dân thiệt mạng trên vùng biển Quảng Nam

Biên phòng - Một vụ va chạm xảy ra trên vùng biển huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) khiến 1 tàu cá đang hành nghề bị chìm, 8 ngư dân thương vong. BĐBP Quảng Nam đã nhanh chóng có mặt để cứu vớt ngư dân và tiến hành truy xét, tìm ra tàu gây tai nạn nhưng bỏ mặc ngư dân trên biển.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại cứu vớt các ngư dân tàu QNg 91426 TS. Ảnh: Hồng Anh

Lúc 3 giờ 30 phút, ngày 6/6, tại vùng biển huyện Thăng Bình xảy ra vụ va chạm giữa một tàu không rõ số hiệu (nghi vấn là tàu vận tải) với tàu cá QNg 91426 TS do ông Trần Văn Công (sinh năm 1975, trú tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu.

Vụ va chạm khiến tàu của ông Trần Văn Công bị chìm tại chỗ, các ngư dân người thì thoát chết trong gang tấc, người thì chìm cùng tàu xuống biển.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa Đại nhanh chóng cử lực lượng cùng phương tiện cứu các ngư dân bị nạn.

Sau 2 tiếng tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã cứu sống được 5 ngư dân và tìm thấy 3 thi thể còn lại và nhanh chóng đưa về Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại, Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, đơn vị đã điều 2 ca nô cùng 10 cán bộ, chiến sĩ lập tức lên đường đi cứu nạn. Từ đơn vị tới chỗ tàu bị nạn khoảng 10 hải lý, lực lượng cứu nạn đã cố gắng nhanh nhất có thể để có mặt tại hiện trường. Lúc đó, các ngư dân rất hoảng loạn, nhiều người trong số họ sức khỏe rất yếu do bị trôi dạt trên biển nhiều giờ. Trước tình hình trên, 1 ca nô đưa 5 người bị thương vào bờ trước để cấp cứu, 1 ca nô tiếp tục tìm kiếm những người còn lại.

Về tới đất liền, các ngư dân đã được y tế địa phương, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cửa Đại chăm sóc sức khỏe. Khi đã bình tĩnh trở lại, thuyền trưởng Trần Văn Công mới thuật lại những gì đã xảy ra.

Thuyền trưởng Trần Văn Công cho biết, tàu của ông hành nghề pha xúc, xuất bến lúc 13 giờ ngày 4/6/2022 tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi với 8 ngư dân đều trú tại thành phố Quảng Ngãi.

Rạng sáng ngày 6/6, tàu của ông đánh bắt hải sản tại vị trí 15,47 độ vĩ Bắc - 108,32 độ kinh Đông, cách bờ biển xã Bình Dương, huyện Thăng Bình khoảng 7 hải lý về hướng Đông. Để tiết kiệm nhiên liệu, ông cho thả trôi tàu. Ông ngồi trước mũi tàu quan sát còn các thuyền viên khác thì ngủ trong hầm tàu.

"Trời chưa sáng rõ nên tôi chỉ phát hiện thấy tàu hàng đang tiến lại, tôi vừa hô mọi người dậy, vừa nhanh chóng nổ máy tàu để di chuyển. Tuy nhiên, tàu hàng đi với tốc độ nhanh nên tàu chúng tôi không kịp tránh, ngư dân nào kịp thì chạy khỏi tàu và nhảy xuống biển. Cú đâm mạnh nên tàu tôi chìm luôn. Cũng may thời tiết mùa hè nên không bị lạnh, chúng tôi cố gắng bám vào các mảnh vỡ, đồ đạc và dìu nhau chờ trời sáng để các tàu thuyền khác thấy mà cứu. Thật đau lòng khi 3 người không thoát nạn”- ông Công kể.

Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam đến chia buồn và trao hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị nạn. Ảnhh: Hồng Anh

Trả lời báo chí về vụ việc, Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam cho biết: Hiện nay, sức khỏe 5 ngư dân may mắn thoát chết đã cơ bản ổn định. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo BĐBP các tỉnh ven biển phối hợp với các lực lượng kiểm tra, xác minh dấu vết tông va của tàu vận tải khi cập cảng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng: Bình Minh, Cửa Đại thông báo, phối hợp với Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) lập biên bản và tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.Cơ quan nghiệp vụ cũng đang tiến hành phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam để xác minh thông tin các tàu hoạt động gần khu vực tại thời điểm tàu QNg 91426 TS bị nạn.

Đến chiều ngày 6/6, Đồn Biên phòng Cửa Đại cùng cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi theo quy định của pháp luật để đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi báo cho gia đình ngư dân bị nạn biết, tiếp nhận thi thể về lo hậu sự.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Bá Thông, vụ việc tàu cá bị đâm chìm khiến 3 ngư dân thiệt mạng, 5 người bị thương là hết sức nghiêm trọng. Đối với nghi vấn việc va chạm làm chìm tàu cá nhưng tàu vận tải đã rời khỏi hiện trường mà không cứu người, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đang chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ nhanh chóng tiến hành điều tra, truy tìm tàu gây tai nạn để làm rõ. Hiện tại, đơn vị đã thu thập được một số thông tin quan trọng nhưng vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể công bố.

Trước những mất mát do vụ tai nạn gây ra, nhằm chia sẻ, động viên các gia đình ngư dân bị nạn, ngay trong ngày 6/6, lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam đã đến chia sẻ, động viên và trao hỗ trợ mỗi gia đình ngư dân bị nạn 5 triệu đồng. Sự giúp đỡ đúng lúc càng trở nên quý giá, tuy nhiên thuyền trưởng Trần Văn Công cũng như các gia đình ngư dân còn lại đều mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra tàu gây tai nạn để xử lý theo pháp luật.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO