Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 06:53 GMT+7

Thảo luận dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH:

Làm rõ trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức thực thi công vụ

Biên phòng - Ngày 25-7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Đỗ Bá Tỵ, QH đã nghe Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017 và thảo luận về Chương trình hoạt động giám sát của QH.

8107_a1
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận). Ảnh: Viết Hà

Theo Tờ trình, trên cơ sở dự kiến số lượng, tiêu chí lựa chọn và nghiên cứu ý kiến kiến nghị của các cơ quan, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH xem xét, quyết định 2 trong 4 nội dung cụ thể sau đây: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Thực hiện giám sát chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016. Giám sát chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), xây dựng, chuyển giao (BT) và hợp tác công tư (PPP). Giám sát chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Qua thảo luận, các đại biểu đánh giá 4 vấn đề mà Ủy ban Thường vụ QH trình, bởi đây là các vấn đề bức xúc của xã hội và cấp thiết để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, những bức xúc ấy đều xuất phát từ một điểm chung, một nguyên nhân đó là sự vận hành các chính sách của đội ngũ công chức đã làm bức xúc trong xã hội và các tầng lớp nhân dân. Theo đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình): “Hiện nay, đội ngũ công chức “bán không trừ thứ gì, ăn không trừ thứ gì”, nhân dân đóng thuế nuôi bộ máy, nhưng bộ máy không làm tốt trách nhiệm, cán bộ thì nhũng nhiễu dân, bao che cho một số bộ phận vi phạm pháp luật”.

Còn theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), nếu có bộ máy tốt, công chức, viên chức có trách nhiệm thì chúng ta không còn nền hành chính phiền hà, không có đầu tư dàn trải, kém hiệu quả để thất thoát hàng tỷ, hàng triệu USD mỗi năm, không có việc xả thải ô nhiễm hủy diệt môi trường khủng kiếp như ở 4 tỉnh miền Trung, không có hiện tượng phá rừng nghiêm trọng như hiện nay, không có tình trạng cấp khống giấy chứng nhận chất lượng phân bón, thức ăn thủy sản, chất lượng thủy sản, thức ăn chăn nuôi…..

“Sự hoàn thành nhiệm vụ của bộ máy Nhà nước, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức đang là nguyên nhân chủ yếu gây ra bức xúc trong xã hội, trong quần chúng nhân dân và rất cần có sự giám sát. Nhưng việc giám sát cần làm rõ các quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hành chính và trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, thực thi công vụ như thế nào. Thực hiện giám sát này ngày từ đầu nhiệm kỳ góp phần kiện toàn củng cố hệ thống bộ máy Nhà nước vững mạnh tiếp tục lãnh đạo đất nước, do dân, vì dân. Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, bảo đảm môi trường, nâng cao lòng tin của dân đối với Đảng, Nhà nước” – Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh.

gqxv_a2
Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum). Ảnh: Viết Hà

Đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng: Ngoài những vấn đề nổi cộm cần được giám sát, các vấn đề, nội dung liên quan đến ngư dân phải đặc biệt quan tâm. Từ đó, đưa ra giải pháp nâng cao năng lực đầu tư, hỗ trợ ngư dân một cách thiết thực, góp phần phát triển nền kinh tế biển, nâng cao đời sống cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân vươn khơi khai thác thủy sản, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, phải giám sát thực hiện văn bản pháp luật về thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm 2011-2016, bởi đây là vấn đề rất “nóng” của xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vì trong thời gian qua, việc ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn chưa hiệu quả. “Có sự tha hóa của một số công chức trong quá trình ngăn chặn thực phẩm bẩn. Giảm sát chuyên đề này để tìm giải pháp xử lý, làm trong sạch bộ máy cán bộ công chức, thực thi công vụ. Đồng thời, Chính phủ cần đánh giá lại việc thực hiện Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó lấy cơ sở xem xét, bổ sung một số nội dung của Luật”.

Bên cạnh những vấn đề bức xúc trong xã hội đã tồn tại nhiều năm chưa thể giải quyết, qua thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhiều đại biểu yêu cầu giám sát về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt các dự án đầu tư nước ngoài. Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh): "Vài năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường hết sức bức xúc, trong đó cụm từ Formosa được nhắc đi, nhắc lại nhiều trong thời gian qua, những sự cố môi trường đã làm cho người dân rất bức xúc, ăn không ngon, ngủ không yên. Cần có giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và người ngoài liên quan đến phòng, chống vi phạm pháp luật bảo vệ tài nguyên và môi trường, khi vấn đề được đặt ra, QH phải giám sát dự án Formosa bởi đây là thời điểm thuận lợi vì dự án chưa bắt đầu, nên việc xem xét xử lý có sự thuận tiện nhất định”. 

blm2_a3
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Viết Hà

Cũng theo đại biểu, Chính phủ đã vào cuộc điều tra, xử lý và đạt được kết quả quan trọng, được người dân đồng tình cao. Nhưng việc này cần được phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, QH và nhân dân để đạt hiệu quả trong công tác giám sát Formosa. Bởi người dân đang thắc mắc, tại sao Hội động nhân dân 4 tỉnh miền Trung, QH, đại biểu QH chưa có tiếng nói, cũng như hành động trong việc xử lý thảm họa môi trường do Formosa gây ra để đáp ứng nguyện vọng, tâm tư của người dân, trí thức, cán bộ, chiến sĩ…

Kết luận phần thảo luận này tại phiên họp sáng nay, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, trên cơ sở các ý kiến góp ý tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký QH sẽ gửi phiếu xin ý kiến đến các đại biểu về các chuyên đề giám sát năm 2017. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu, QH sẽ lựa chọn 2 chuyên đề giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ QH giám sát và báo cáo QH.

Viết Hà

Bình luận

ZALO