Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:32 GMT+7

Làm rõ thông tin hủy bỏ hơn 6.700 hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò"

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin "Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh tịch thu và hủy bỏ hơn 6.700 hộ chiếu Trung Quốc có in "đường lưỡi bò" gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Để làm rõ thông tin này, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ cửa khẩu, kiêm Trạm trưởng Trạm KSBPCK quốc tế Mộc Bài để làm rõ thông tin trên.

rzks_3a
 Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn giải thích việc cấp thị thực rời và đóng dấu hủy lên thị thực dán. Ảnh: Trung Quân - Hoa Lư

PV: Với cương vị là người chỉ huy trực tiếp phụ trách công tác quản lý xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, đề nghị đồng chí cho biết thông tin "Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài tịch thu và hủy bỏ hơn 6.700 hộ chiếu Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" là đúng hay sai?

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn: Tôi xin khẳng định, thông tin "Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài tịch thu và hủy bỏ hơn 6.700 hộ chiếu Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" trên một số phương tiện truyền thông trong thời gian vừa qua là không chính xác. Tôi nói "không chính xác" bởi vì thực tế trong 6 tháng đầu năm 2016, chúng tôi có phát hiện hơn 6.700 trường hợp hành khách sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" để xuất cảnh và nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài, chúng tôi đã xử lý các trường hợp trên theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật cũng như hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên.

PV: Đồng chí có thể chia sẻ về quy trình xử lý hơn 6.700 trường hợp hành khách sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò"?

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, khi chúng tôi phát hiện hành khách nào sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc mà bên trong các trang thị thực có in hình "đường lưỡi bò" thì chúng tôi sẽ xử lý theo Hướng dẫn số 1077 của Cục Cửa khẩu BĐBP có hiệu lực từ ngày 15-11-2012. Theo đó, chúng tôi không đóng dấu kiểm chứng lên trang thị thực trong hộ chiếu có in hình "đường lưỡi bò". Thay vào đo, chúng tôi mời hành khách vào khu vực làm thị thực để nhân viên phiên dịch giải thích về lý do không được cấp dấu kiểm chứng lên thị thực, vì trong hộ chiếu có in hình "đường lưỡi bò" là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi sẽ cấp một tờ thị thực rời cho hành khách đó và không thu phí, sau đó các kiểm soát viên đóng dấu kiểm chứng vào tờ thị thực rời này và cho hành khách tiếp tục được xuất hoặc nhập cảnh.

PV: Khi phát hiện các hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" được cấp trước ngày 15-11-2012, bđbp sẽ xử lý ra sao?

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn: Đối với các trường hợp hành khách sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" mà được cấp thị thực dán vào hộ chiếu và đóng dấu kiểm chứng xuất, nhập cảnh của Việt Nam trước ngày 15-11-2012, khi phát hiện chúng tôi sẽ cấp lại thị thực rời có giá trị tương đương với thị thực dán và không thu lệ phí. Sau đó, chúng tôi đóng dấu hủy lên thị thực dán và dấu kiểm chứng của Việt Nam trong hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò", đồng thời đóng dấu kiểm chứng lên thị thực rời để hành khách tiếp tục được xuất hoặc nhập cảnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!  

Trung Quân - Hoa Lư (Thực hiện)

Bình luận

ZALO