Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:03 GMT+7

Làm rõ tác hại của việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Biên phòng - Ngày 24-8, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan tiếp tục với 12 hoạt động: Nhóm Công tác về Y tế (HWG); Nhóm Chuyên gia về Quyền sở hữu Trí tuệ (IPEG); Ủy ban Kinh tế (EC); Đối thoại về Hóa chất (CD); Tiểu ban về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC); Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI); Nhóm Công tác về Di chuyển Doanh nhân (BMG) và Ủy ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác Kinh tế (SCE).

Trong ngày làm việc thứ hai, cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế đã thảo luận những vấn đề gồm: Giải quyết các vấn đề thiếu hiệu quả trong hệ thống y tế nhằm huy động tốt hơn các nguồn lực; đầu tư hiệu quả cho y tế và phúc lợi của trẻ vị thành niên; thúc đẩy triển khai Lộ trình vì Châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 thông qua hợp tác công tư. Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế cũng đã khép lại và ra tuyên bố chung.

Cũng bước vào ngày làm việc thứ hai, các đại biểu thuộc Tiểu ban về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) chú trọng đề xuất các biện pháp phối hợp với các ủy ban, tiểu ban, nhóm làm việc khác của APEC thông qua chương trình hành động Borocay thông qua năm 2015. Các đại biểu cũng đã thảo luận về các chính sách nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ ở các nền kinh tế cũng như chính sách nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhóm Đối thoại về Hóa chất (CD) tổ chức phiên họp toàn thể, thảo luận các kết quả trong triển khai các ưu tiên của Năm APEC 2017 và Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư, bao gồm: Ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và Tổ chức Thương mại Thế giới; hội nhập kinh tế khu vực; kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại; thúc đẩy sự phát triển sáng tạo và cống hiến đối với những sáng kiến “đi tắt đón đầu” khác.

Nhóm Chuyên gia về Quyền Sở hữu Trí tuệ (IPEG) tổ chức hội thảo về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; vấn đề hàng giả vi phạm nhãn hiệu”. Hội thảo đã làm rõ tác hại của việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ đối với các thương hiệu, nhãn hàng, khách hàng mà còn đối với cả các nền kinh tế.

Các đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát hiện hàng giả, cách thức giám định những nhãn hiệu dễ bị nhầm lẫn, dễ bị làm giả. Hội thảo khép lại với đồng thuận về các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các văn phòng kiểm định sở hữu trí tuệ, hải quan và khu vực tư nhân.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO