Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:42 GMT+7

Làm “người nhện” để bắt tàu buôn lậu dầu

Biên phòng - Những chiếc tàu tuần tra Grip của Hải đoàn 48 BĐBP phải sử dụng chiến thuật đeo bám, còn cán bộ, chiến sĩ trên tàu sử dụng cách thức như “người nhện” thì mới bắt những chiếc tàu dầu khồng lồ phải khuất phục và bị dẫn giải về đất liền. Đó là câu chuyện chưa kể sau những vụ bắt giữ xăng dầu với số lượng lớn.

lwmy_19a
Bắt và áp giải tàu chở dầu KH 94545 TS vào bờ. Ảnh: Văn Chương

Tại cảng cá Đá Bạc (Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vào những ngày cuối hè tấp nập tàu thuyền ra vào. Các ngư dân tranh thủ lấy đá xuống tàu đi biển. Giữa hàng trăm người lên xuống, thì sự xuất hiện của 2 thanh niên mặc áo khoác rộng và quần soọc suốt ngày lân la ở khu cảng cũng không làm ai nghi ngờ. Đó là Đại úy Trương Quang Học và Trung tá Trần Văn Dũng ở Hải đoàn 48 BĐBP.

Hai trinh sát để mắt đến chiếc tàu thu mua hải sản mang số hiệu KH 94545 TS đang neo tại bến. Vào lúc 21 giờ, ngày 7-6-2017, con tàu này nổ máy rời bến để đi thu mua cá như các tàu khác. Một trong 2 thanh niên đóng giả ngư dân này rút điện thoại thông báo ngắn gọn: “Tàu rời cảng Đá Bạc và đang ra biển cất hàng”. Cú điện thoại đó đã “kích hoạt” 2 tổ mai phục bắt tay vào việc chặn bắt con tàu này.

Trên biển, tàu BP 48-15-01 nổ máy rời cảng Cam Ranh và chạy dọc hướng đi của con tàu KH 94545 TS. Tại hướng khác, một chiếc thuyền nhỏ giống thuyền đánh cá của ngư dân cũng nổ máy lạch xạch bám theo mục tiêu. Chiếc tàu buôn dầu thấp thoáng 5 người. Các đối tượng chuẩn bị can, phi trên tàu để chở hàng vào đất liền.

Lúc 2 giờ, ngày 8-6, trên vùng biển Nha Trang dày đặc các tàu đang bật đèn thả trôi để đánh lưới vây, nhưng chiếc thuyền ngụy trang vẫn len lỏi để bám theo chiếc tàu buôn lậu đang chở đầy hàng chạy ngược vào đất liền. Chiếc tàu gỗ nhỏ bé xuất hiện và vòng lên chặn đầu để con tàu chở dầu giảm tốc độ, sau đó tàu vòng sang bên trái, cập mạn. 

Chiếc tàu chở dầu định bỏ chạy, nhưng do chở nặng nên tàu chòng chành, không thể chạy nhanh. Trần Xuân Sơn, Phan Hoàng Nam, Lê Ngọc Tuyết cùng lực lượng Hải quan chống buôn lậu ôm súng nhảy ngay sang khống chế chủ tàu giảm tốc độ và bắt giữ. Tàu tuần tra Biên phòng từ đất liền cũng vừa kịp ra áp sát và tăng cường lực lượng. Tang vật thu giữ là 48.000 lít dầu DO.

Trong thời gian qua, những con tàu lớn chở xăng dầu lên đến vài triệu lít thường chọn thời điểm biển động mới xuất hiện và trở thành thử thách lớn với anh em trong Hải đoàn 48 BĐBP. Vì tàu Biên phòng có kích thước nhỏ, cấp độ chịu sóng yếu so với tàu vận tải ngàn tấn, chịu được sóng cấp 9, cấp 10.

Ngày 4-12-2016, tàu Swift, quốc tịch Dominicana chở gần 5,9 triệu lít xăng RON 92 cắt ngang qua vùng biển Phú Yên trong thời điểm biển động cấp 7 cấp 8, mưa to, gió Đông Bắc thổi mạnh. Giữa đêm tối, tàu cao tốc Grip của Hải đoàn 48 BĐBP đã bám theo và pha đèn tín hiệu stop. Thủy thủ tàu Swift chạy ra boong, nhìn xuống con tàu nhỏ xíu, nhầm tưởng tàu buôn ra tiếp cận mua xăng.

Do sóng quá lớn nên 2 tàu không thể nào cập mạn. Tàu Biên phòng bí mật lui vào cảng Vũng Rô. Đoạn đường chỉ 7 hải lý, nhưng do sóng lớn nên tàu chạy mãi mới vào được bờ lúc 23 giờ. Bữa cháo và mì tôm được dọn ra để anh em lót dạ, chuẩn bị cho chuyến đi vào ngày mai. Ra đa của Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với lực lượng tuần tra, nên thường xuyên thông báo về tọa độ của con tàu Swift. Bên cạnh đó là tin tức từ ngư dân đánh bắt trên biển. Vì vậy, mục tiêu vẫn luôn trong “vòng ngắm” của lực lượng tuần tra.

Đến ngày hôm sau, tàu Biên phòng lại tiếp tục một pha đeo bám. Vì thời gian này, chiếc tàu chở dầu di chuyển rất chậm và có lúc gần như thả trôi để chờ tàu con ra mua dầu. Khi đuổi bám, có lúc, mũi tàu vận tải suýt đè bẹp con tàu nhỏ, vì tàu Biên phòng chỉ dài 22 mét, chiều cao từ boong lên tới đỉnh cột cờ chỉ khoảng 5 mét.

Sóng biển lớn nên tàu tuần tra nhiều lúc hạ xuống rất thấp so với mạn tàu chở dầu. Sau vài hiệp đeo bám, các sĩ quan trẻ trên tàu thực hiện chiêu “leo cột tre giữa biển”. Anh em trèo nhanh lên cột cờ trên tàu. Con tàu chao lắc mạnh, nhưng anh em vẫn bám chặt vào cột cờ. Khi chiếc tàu Biên phòng áp sát, lắc mạnh vào thành tàu chở dầu thì từng người bay sang tàu Swift và bò lên. Các thủy thủ nước ngoài trố mắt chứng kiến cảnh tượng bay người kiểu “người nhện” trên biển.

mdb8_19b
Tàu Biên phòng có mạn rất thấp so với tàu chở dầu, nên các trinh sát phải trèo lên cột đèn để lao qua bắt giữ. Ảnh: Văn Chương

Đại tá Phạm Văn Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48 BĐBP cho biết, đơn vị phụ trách địa bàn trải khắp dải biển miền Trung. Do địa bàn quá rộng, trong khi lực lượng mỏng, vì vậy, đơn vị đã tăng cường công tác phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành tuyến biển. Có một lực lượng đã phối hợp rất tích cực và thành công với Hải đoàn 48 BĐBP, đó là Trạm ra đa Chóp Chài ở tỉnh Phú Yên, Trạm Ra đa Phù Cát ở tỉnh Bình Định. Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống buôn lậu của Hải quan cũng luôn đồng hành với đơn vị trong nhiều vụ án lớn.

Nhắc đến sự gian khổ của những người lính bám biển tuần tra bảo vệ chủ quyền, đấu tranh chống buôn lậu, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 48 BĐBP cho biết: Mùa biển êm thì ngồi trên tàu hành trình với cảm giác trăng thanh gió mát, nhưng vào mùa Đông thì nấu cơm 1 bữa để ăn 2 bữa, vì sóng gió quá lớn chỉ ăn qua cho đỡ đói, có lúc ăn mì tôm để lấy sức.

Khi bắt được tàu buôn lậu thì anh em quên cả mệt mỏi để thực hiện việc dẫn độ tàu vào bến. Trên tàu lúc đó chỉ được nấu nướng bằng bếp từ. Vì đi bên cạnh tàu chở hàng triệu lít xăng giống như một quả bom. Mọi sinh hoạt đều tuyệt đối đảm bảo an toàn để phòng chống cháy nổ.

Nhắc đến cảnh tượng đáng sợ khi đu cột cờ bay sang tàu buôn lậu, các trinh sát Hải đoàn 48 BĐBP cho biết, nếu gặp tình huống tương tự thì anh em vẫn phải thực hành động tác kiểu “người nhện biển” thì mới khống chế được thủy thủ đoàn và thực hiện việc dẫn giải.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO