Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 07:58 GMT+7

Làm giàu từ biển

Biên phòng - Ngôi nhà bề thế, thuộc vào diện to đẹp nhất xã của ông Trần Chiến, ở thôn Cửu Lợi Đông, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngoài ra, ông Chiến còn có xe ô tô đắt tiền và một chiếc tàu cá công suất 700CV. Nhưng hơn tất cả là các con của ông đều được học hành, thành đạt. “Gia sản tôi có được đều từ biển mà ra. Tôi rất mãn nguyện về cuộc sống hiện tại” - Ông Chiến cười nói rổn rảng giữa khoảng sân rộng với vô số cây cảnh đang đâm chồi nảy lộc giữa tiết Xuân.

25aa
Lão ngư Trần Chiến kể chuyện khai thác hải sản trên biển. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Trần Chiến là một trong những tỉ phú của xã biển Tam Quan Nam. Khối tài sản trị giá hàng chục tỉ đồng hiện giờ của lão ngư 61 tuổi này đối lập với ký ức một thời vô cùng nghèo khó, cơ cực mà mỗi lần nhớ lại là một lần ông thêm hàm ơn “người mẹ biển cả”.

Ông Chiến sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có truyền thống cách mạng. Năm 1967, bố ông hy sinh trong một trận càn của Mỹ-ngụy, khi ấy ông Chiến mới 10 tuổi. “Bố tôi cùng với các đồng đội xuống hầm trú ẩn. Không ngờ quả pháo của Mỹ nổ tung cả hầm. Bố tôi hy sinh, còn 3 đồng đội của ông may mắn sống sót. Tôi đã phải dùng tay đào cát mang thi thể bố lên” - Ông Chiến bùi ngùi nhớ lại. Một năm sau, mẹ ông cũng chết dưới làn đạn của lính Mỹ đi càn. Từ đó, ông Chiến trở thành trụ cột gia đình, đi làm thuê trên các tàu cá nuôi 3 em và bà nội.

Ông kể: “Hồi đó làm biển vất vả lắm, không có máy móc hiện đại hỗ trợ như bây giờ, tàu bé chỉ khai thác gần bờ, được bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Giai đoạn 1975-1979 và 1983-1984 là khổ nhất, khoai lang cũng không có mà ăn”. Nhớ lại cái thời “khổ tận”, bà Phạm Thị Quế, vợ ông tiếp lời: “Ngày xưa, nhà ông ấy chỉ là một túp lều xơ xác ven biển. Tôi thấy ông ấy hiền lành, chăm chỉ làm ăn nên thương. Cưới nhau rồi, hai vợ chồng tôi phải lấy báo dán làm lều. Nó bé xíu không hà, ngồi trên giường mà đầu đụng vô mái. Mưa xuống dột khắp nhà. Đói khổ không kể hết được”.

“Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”. Năm 1992, ông Chiến sắm được chiếc ghe máy nhỏ đi biển. Được “người mẹ biển cả” thương, 8 năm sau, ông tích lũy mua được ghe máy công suất 50CV. Trong 10 năm tiếp theo, “lộc” biển giúp ông xây được biệt thự, sắm được chiếc tàu công suất 700CV trị giá hàng chục tỉ đồng. “Có tàu lớn, tôi vươn khơi xa hơn. Mỗi chuyến đi biển kéo dài từ 15-25 ngày, thu được 300-500 triệu đồng. Trừ phí tổn, sau khi chia cho bạn thuyền, gia đình tôi còn khoảng gần 100 triệu” - Ông Chiến vui vẻ cho biết.

wcha_25c
Tàu cá của ngư dân Bình ĐỊnh xuất bến ra biển khai thác hải sản. Ảnh: Công Cường

Đón 61 mùa Xuân, đi qua 50 mùa biển, lợi lộc từ biển không chỉ giúp gia đình ông Chiến có của ăn của để, mà cả làng biển Tam Quan Nam cũng giàu lên nhanh chóng. “Ngày xưa, chỗ nhà tôi đây vắng vẻ, đìu hiu. Toàn nhà lá lúp xúp. Đến năm 1984, Nhà nước mở đường ven biển, người dân mới có đường đi, thuận lợi cho giao thương.

Vùng này giờ toàn nhà cao tầng, đường nhựa phẳng lỳ tới tận cửa nhà - Ông Chiến phấn khởi cho biết -  10 năm trở lại đây, nghề biển phát triển nhanh. Đặc biệt, từ khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn vươn khơi, số lượng tàu thuyền công suất lớn tăng nhanh, ngành nghề biển đa dạng hơn, câu cá ngừ, mành chụp, lưới vây đủ cả... Giờ có tàu hậu cần, 2 ngày tàu tới thu mua cá một lần, thuận tiện hơn nhiều. Cuộc sống của ngư dân chúng tôi bước sang trang mới, tươi sáng hơn nhiều”.

Những chuyến biển no cá từ khơi xa đẩy lùi cái nghèo đói vào dĩ vãng. Nhiều làng biển của Bình Định như lột xác. Người có tiền tỉ trong tay giống lão ngư Trần Chiến không đếm hết. Ngay xã Tam Quan Bắc kế bên, ông Bùi Thanh Ninh sở hữu khối tài sản lên tới hàng trăm tỉ đồng. Từ phận làm công cho người ta, năm 1995, ông Ninh mới sắm được chiếc tàu đầu tiên, công suất 40CV. 5 năm sau, ông vay thêm tiền đóng chiếc tàu 90CV. Thời đó, ông là người đầu tiên trong vùng đóng tàu lớn như vậy. Tàu ông tung hoành khắp ngư trường Trường Sa – Hoàng Sa. Chuyến nào tàu của ông cũng đầy cá. Chỉ 2 năm sau, ông trả hết nợ đóng tàu.

“Tôi mong muốn mọi người có cuộc sống sung túc và có thể làm giàu được từ biển. Biển không bạc người, nếu mình có ý chí, biết giữ gìn, đánh bắt hợp lý” - Ông Ninh chia sẻ tâm tư từ đáy lòng trước một mùa biển mới.

Những năm sau đó, ông Ninh tiếp tục đóng tàu cá công suất 400CV rồi 900CV. Năm 2017, ông đóng mới một chiếc 800CV và một chiếc 1.000CV. Cho đến giờ, ông sở hữu đội tàu hùng hậu lên tới 16 chiếc, với 120 lao động làm việc trực tiếp trên biển.

Mỗi năm, trừ chi phí, trả tiền lương cho tài công và người lao động, ông Ninh thu về một vài tỉ đồng không khó. Có điều, mọi người nể trọng ông Ninh không hẳn vì sự giàu có tiền bạc mà bởi ông là người truyền cảm hứng, có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Ông luôn khích lệ bạn thuyền làm giàu. Ông thường chọn lao động giỏi, cho đi học tài công rồi giao tàu cho họ dưới hình thức góp vốn làm ăn chung. Phần vốn của họ, ông đứng ra cho vay không lấy lãi.

Có một điều đặc biệt, những tỉ phú làng biển chúng tôi gặp đều gắn bó và coi trọng sự giúp đỡ của BĐBP mỗi khi gặp sóng to gió lớn, tai ương trên biển. Họ cũng là những thành viên nòng cốt của các tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển, là “tai, mắt” của BĐBP trên biển. Sau mỗi chuyến đi biển, các tổ tàu thuyền đều họp để nắm bắt tình hình có gặp thuyền lạ trên biển thì thông báo cho lực lượng Biên phòng biết.

“Anh em Biên phòng với tôi như người nhà. Lễ, Tết, các chú đều ghé chơi. Từ năm 1980 đến giờ, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã qua nhiều thế hệ lãnh đạo nhưng vẫn gắn kết với bà con. Mỗi lần ra biển, chúng tôi cảm thấy yên lòng  khi biết BĐBP luôn sẵn lòng giúp đỡ” - Ông Chiến chia sẻ.

Chúng tôi rời làng biển ở xứ dừa Tam Quan khi những ngư dân chuẩn bị cho chuyến đi biển mới. Ra khơi xa giữa mùa xuân đất nước, đội tàu của ông Ninh, ông Chiến và nhiều đội tàu khác mang theo khát vọng làm giàu từ biển. Mỗi ngư dân đều gửi vào biển cả lời cầu ước cho một năm thuận buồm xuôi gió, biển êm, cá nhiều. Còn tôi, cầu ước ngư dân luôn vững vàng trước sóng gió, vươn khơi bám biển, làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO