Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 09:25 GMT+7

Làm công đoàn để gắn kết mọi người

Biên phòng - Trong những năm qua, phong trào thi đua của Công đoàn Trường Trung cấp Biên phòng 1 (TCBP 1) nói chung và Tổ Công đoàn khối khoa giáo viên nói riêng đã có nhiều thành tích nổi bật. Đạt được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn Tổ Công đoàn khối khoa giáo viên. Trong đó, Thiếu úy Phạm Văn Cường, giáo viên Tổ bộ môn Võ thuật đặc nhiệm, là một tấm gương điển hình tiêu biểu.

l56j_7c
Thiếu úy Phạm Văn Cường trong một buổi dạy võ thuật cho các học viên tại Trường TCBP1. Ảnh: Thanh Thuận

Làm tốt công tác chuyên môn

Đến với Trường TCBP1, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với khung cảnh khang trang, sạch, đẹp của nhà trường. Đây là cái nôi đào tạo hạ sĩ quan nghiệp vụ biên phòng, huấn luyện chiến sĩ tăng cường lực lượng cho các tuyến biên giới, hải đảo.

Gặp Thiếu úy Phạm Văn Cường, chúng tôi thấy được niềm vinh dự, tự hào của anh khi được là giảng viên của nhà trường. Phạm Văn Cường bộc bạch, anh sinh ra và lớn lên tại một vùng quê thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng, tháng 9-2012, anh nhập ngũ vào BĐBP và tham gia huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP. Sau khi huấn luyện xong, Phạm Văn Cường được điều về Khoa Quân sự chung, Trường TCBP1. Năm 2015, sau quá trình công tác tại Khoa Quân sự chung, được sự giúp đỡ của các thế hệ đi trước cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, tìm tòi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, Phạm Văn Cường đã trở thành giáo viên Tổ bộ môn Võ thuật đặc nhiệm.

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ giảng dạy, Phạm Văn Cường đã sửa đổi, bổ sung giáo trình, tài liệu dạy học theo hướng đảm bảo cân đối giữa lý thuyết và thực hành. Cùng với đó, Phạm Văn Cường chủ động thực hiện Đề án “Đổi mới về phương pháp dạy của giáo viên, lấy người học là trung tâm” nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Năm 2015, Phạm Văn Cường cùng tổ tham gia nghiên cứu cải tiến mô hình học cụ “giá tập bơi ếch trên cạn”. Đây là cái giá đỡ để người tập bơi nằm lên tập các động tác bơi trên cạn. Chiếc giá đỡ có nhiều thuận lợi giúp học viên dễ hình dung ra động tác của giáo viên trong quá trình học, cũng giúp cho giáo viên dễ quan sát để sửa và uốn nắn các động tác của học viên. Mô hình học cụ “giá tập bơi ếch trên cạn” của Phạm Văn Cường đã được Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng nghiệm thu và đạt giải B cấp Bộ Quốc phòng.

Trong quá trình công tác tại trường, Phạm Văn Cường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác giảng dạy được phân công. Trong cuộc sống, Phạm Văn Cường có lối sống rất giản dị, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn giúp đỡ đồng chí, đồng đội những lúc khó khăn.

“Làm công đoàn để gắn kết mọi người”

Đó là chia sẻ của Thiếu úy Phạm Văn Cường khi nói về công việc mà mình đang làm. Liên tục là giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Thiếu úy Phạm Văn Cường đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người giáo viên với sự nghiệp trồng người. Nhờ chuyên môn vững vàng, có lối sống giản dị, mẫu mực, Phạm Văn Cường luôn là tấm gương cho các cán bộ, giáo viên, học viên trong trường noi theo. Anh được cán bộ, giáo viên tín nhiệm bầu làm Tổ phó Công đoàn khối khoa giáo viên. Bản thân Phạm Văn Cường luôn chủ động, xây dựng nhiều kế hoạch, phong trào không chỉ phù hợp với điều kiện, sở thích của công đoàn viên, mà còn hay, độc đáo, sáng tạo. Anh luôn gương mẫu thực hiện các nội quy, quy chế đã đề ra. Không phụ lòng tin của mọi người, Cường đã cùng các đồng nghiệp đưa hoạt động công đoàn của nhà trường phát triển.

Với vai trò là người cán bộ công đoàn, Phạm Văn Cường thường xuyên tham mưu với Ban Chấp hành công đoàn, Ban Giám hiệu nhà trường như: Làm tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên, có chế độ đãi ngộ, cải thiện điều kiện làm việc và đời sống đoàn viên công đoàn. Phối hợp với nhà trường hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên trong các dịp lễ, Tết; tổ chức sinh hoạt chủ điểm, học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ..., xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để chào mừng các ngày lễ lớn..., tạo không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết, môi trường sinh hoạt lành mạnh cho công đoàn viên...           

Với đội ngũ lao động nữ của đơn vị, hiểu được hoàn cảnh của đoàn viên công đoàn, đa phần là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên Phạm Văn Cường đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường bố trí, phân công lịch công tác hợp lý để công đoàn viên vừa hoàn thành việc gia đình, vừa làm tốt nhiệm vụ giảng dạy tại trường. Bên cạnh đó quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, duy trì và phát triển các loại quỹ trong nữ công đoàn, xoay vòng cho nhau vay không lấy lãi để giúp đỡ công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Chính từ những việc làm thiết thực đó mà hoạt động công đoàn của nhà trường luôn thành công, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn trường. Công đoàn nhà trường liên tục trở thành đơn vị có thành tích tốt, được nhận Giấy khen của Cục Chính trị BĐBP (năm 2014), Cờ của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (2015) và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2016). Bản thân Phạm Văn Cường cũng được Công đoàn ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen về các thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Khi nói về kinh nghiệm của mình trong hoạt động công đoàn, Thiếu úy Phạm Văn Cường chia sẻ: “Làm công đoàn không khó như mọi người nghĩ, chỉ cần làm với tinh thần của một người trụ cột gia đình, chăm lo, giúp đỡ đoàn viên như giúp đỡ mọi thành viên trong gia đình thì mọi người sẽ đáp lại như vậy. Và điều đó sẽ xóa đi mọi khoảng cách giúp mọi người xích lại gần nhau, tạo được khối đoàn kết, thống nhất để vượt qua mọi khó khăn”.

Nói về Cường, Thiếu tá Lê Đắc Sỹ, Chủ tịch Công đoàn Trường TCBP1 nhận xét: Phạm Văn Cường là một giáo viên trẻ, nhiệt tình, sôi nổi, có trách nhiệm và năng nổ trong công việc, tổ phó công đoàn gương mẫu. Thiếu úy Cường được anh chị em công đoàn viên rất quý mến.

Với những cố gắng hết mình trong vai trò của cán bộ công đoàn, Thiếu úy Phạm Văn Cường đã được đồng nghiệp, công đoàn Trường TCBP1 bầu là đoàn viên công đoàn tiêu biểu xuất sắc nhất năm 2017 và là 1 trong 14 đoàn viên công đoàn xuất sắc đi dự Đại hội đại biểu Công đoàn BĐBP lần thứ VIII sắp tới.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO