Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:19 GMT+7

Lai Châu: Tăng cường rà soát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ các địa bàn có dịch

Biên phòng - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu trong công văn số 3897/UBND-VX ngày 22-11-2021 nhằm chủ động, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp.

Ảnh minh họa: Tỉnh Lai Châu quy định các cơ sở lao động ở vùng 3 và 4 thực hiện xét nghiệm sàng lọc 1 tuần/1 lần cho tối thiểu 20% lao động. Ảnh: Ngọc Lan

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh, không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh hướng dẫn các địa phương việc thực hiện quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế và thiết lập trạm y tế lưu động theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế.

Về tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe, UBND tỉnh Lai Châu quy định những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở…(gọi là cơ sở lao động) nếu đã được tập huấn thì được phép tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động và tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với các cơ sở lao động chưa được tập huấn xét nghiệm SARS-CoV-2 phải hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Về tần suất, tỷ lệ xét nghiệm, theo quy định của UBND tỉnh Lai Châu, các cơ sở lao động phải thực hiện xét nghiệm ngay đối với người lao động có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ.

Đối với cơ sở lao động ở vùng 1, vùng 2, thực hiện xét nghiệm sàng lọc 2 tuần/1 lần cho tối thiểu 10% lao động. Đối với cơ sở lao động ở vùng 3, vùng 4, thực hiện xét nghiệm sàng lọc 1 tuần/1 lần cho tối thiểu 20% lao động.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO