Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:32 GMT+7

Lai Châu lần đầu tiên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, gần 120 con lợn bị tiêu hủy

Biên phòng - Chiều 19-3, tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu hủy 117 con lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

5prfdy8a0w-12255_f_jtfwzuj51_IMG_4190
BĐBP Lai Châu phối hợp cùng thú ý địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng khống chế dịch bệnh trên đia bàn biên giới tỉnh. Ảnh: Đức Duẩn

Ổ dịch được gia đình ông Nguyễn Văn Cận, hộ chăn nuôi tại xã Thèn Sin phát hiện ngày 18-3, sau khi đàn lợn của gia đình xuất hiện tình trạng sốt nhẹ nhiều ngày và đột ngột chết mất 6 con. Sau khi được gia đình báo tin, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và trong chiều 19-3, 4 mẫu gửi đi đều có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các thủ tục tiêu hủy tại chỗ đàn lợn gần 120 con của gia đình ông Nguyễn Văn Cận.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện trên địa bàn có tổng đàn lợn khoảng 40.000 con. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy ngay đàn lợn của gia đình phát hiện dịch. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của huyện cũng như của tỉnh là đa phần đàn lợn tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong đó, đồng bào các dân tộc địa phương vẫn còn tập quán chăn nuôi thả rông, nên công tác quản lý, phòng chống dịch chủ yếu phụ thuộc vào công tác tuyên truyền.

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi nhận được kết quả về xét nghiệm bệnh dịch tả lơn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Tam Đường chỉ đạo chính quyền xã Thèn Sin tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Cận. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho bà con về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa đi đến khu vực vùng dịch; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng dịch.

“Để khống chế không cho dịch lây lan, phát sinh ra bên ngoài, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại hộ xảy ra dịch 2 lần/ngày trong 4 ngày, sau đó là 1 lần/ngày liên tục trong thời gian 1 tháng. Ngoài ra, đồ đạc, vật dụng cũng phải được tiêu độc khử trùng, thậm chí quần áo của các thành viên trong gia đình cũng phải được đun sôi hoặc ngâm trong thuốc sát trùng nhẹ. Đối với các hộ xung quanh gia đình có dịch, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành phun thuốc sát trùng 2 lần/ngày....”, ông Phạm Anh Hùng cho biết thêm.

694k18xntg-12255_f_jtfwzxzb2_IMG_4194
Lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị dịch. Ảnh: Đức Duẩn

Trước tình trạng dịch có thể lây lan ra các vùng khác, cùng với việc tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh, ngay trong chiều 19-3, cơ quan chức năng huyện Tam Đường đã chỉ đạo khoanh vùng dịch, thành lập các chốt chặn tại các tuyến đường ra vào xã để kiểm soát phương tiện ra vào, tổ chức phun tiêu độc khử trùng… nhằm khống chế vùng dịch.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo BĐBP tỉnh và các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập, nhất là ở địa bàn biên giới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO