Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:38 GMT+7

Lai Châu khẩn trương thông tuyến đường vào các xã biên giới đang bị cô lập

Biên phòng - Sau những trận mưa lớn kéo dài vừa qua, các tuyến đường liên xã của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu bị sạt lở, chia cắt. Tuyến đường từ xã Khổng Lào đi các xã biên giới Sì Lờ Lầu bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện tại vẫn còn 18 bản với hơn 1.700 hộ dân thuộc 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu bị cô lập tạm thời. Việc khai thông các tuyến đường vào các xã bị cô lập này đang được BĐBP cùng các lực lượng chức năng của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khẩn trương thực hiện.

0ty41cvxkd-2866_f_jkhp9j880_IMGP2284
Máy xúc làm việc 24/24 giờ để kịp thông tuyến đường từ xã Khổng Lào đi các xã biên giới Sì Lờ Lầu đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Đức Duẩn

Theo thống kê của UBND huyện Phong Thổ, trong đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường từ xã Khổng Lào vào các xã biên giới có hàng trăm điểm sạt lở với khối lượng đất đá ước tính lên đến trên 100.000m3. Tại nhiều điểm sạt lở, người dân phải rất vất vả lội bùn cao gần một mét và vượt đá mới qua được. Những lúc trời mưa, nhiều khối đá to, lơ lửng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người qua lại.

Bà Chẻo San Mẩy, bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu kể trong nước mắt: “Từ đây đi thì đường khó đi lắm, xe không đi được, người đi cũng khó lắm. Nguy hiểm và sợ đấy. Mong muốn người dân có thể đi lại được, để mình dễ đi làm nương, làm ruộng.”

Trung tá Đồng Đức Trang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, BĐBP Lai Châu cho biết: "Sau khi nhận được sự việc xảy ra trên địa bàn đơn vị đã cử hơn 30 cán bộ, chiến sỹ xuống phối hợp với chính quyền địa phương, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356 tiến hành tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sạt lở nơi có 2 hộ dân bị lũ cuốn trôi. Ngay chiều 3-8 đã tìm thấy 1 người bị thương và 1 người bị chết, hiện tại vẫn còn 4 người đang bị mất tích, trong đó có 2 trẻ nhỏ và 2 người lớn. Do thời tiết vẫn có mưa nên công tác tìm kiếm cứu nạn vô cùng khó khăn. Đơn vị cũng đã cử lực lượng hỗ trợ giúp dân di chuyển đồ đạc đến nơi ở an toàn".

Ông Trần Phú Cường, Chỉ huy trưởng Đội thi công thuộc Công ty TNHH một thành viên Mạnh Toán, huyện Phong Thổ cho biết: “Trong dịp này mưa lũ, sạt lở đất xảy ra bất thường, chúng tôi đã huy động tất cả lực lượng máy móc làm theo hai hướng. Thực hiện làm tăng giờ tăng ca và sử dụng tất cả các phương tiện máy móc, vật tư, vật liệu để đảm bảo việc thi công trong thời gian nhanh nhất. Nếu như mọi việc tiến triển như hiện nay, dự kiến từ 7 đến 10 ngày thì thông tuyến”.

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin về tình hình mưa lũ tại địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng điều cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp với các lực lượng nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích và bị thương, đồng thời hỗ trợ 1 triệu đồng cùng 1 gói quà trị giá 500 nghìn đồng cho cho các hộ dân bị thiệt hại".

Hiện tại, ngoài việc tích cực tìm kiếm 6 nạn nhân còn mất tích của xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cũng đang nỗ lực huy động mọi lực lượng như BĐBP, dân quân tự vệ, công an, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356… cùng phương tiện, máy móc để thông tuyến đường trên trong thời gian sớm nhất.

Với các điểm sạt lở nhỏ các xã có thể huy động lực lượng tại chỗ dùng quốc, xẻng… để cào dọn vật cản, san sửa đường đi. Với những điểm có khối lượng đất đá lớn huyện cũng đã huy động hàng chục máy xúc và công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn tiến hành san gạt liên tục cả ngày lẫn đêm, phấn đấu thông đường trong thời gian sớm nhất phục vụ việc đi lại cho bà con các xã biên giới được thuận tiện

h75w6qieab-2866_f_jkhpbwz31_IMGP2323
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356, Công an và dân quân địa phương san gạt bùn đất ở các điểm sạt lở. Ảnh: Đức Duẩn

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Trong đợt mưa lũ lần này, thiệt hại về giao thông đối với huyện Phong Thổ là rất lớn, để khắc phục sạt lở các tuyến đường huyện đã huy động tối đa các máy móc để tổ chức trước mắt là thông tuyến, về lâu dài cũng có sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương để khắc phục các tuyến đường giao thông bị thiệt hai trong đợt mưa lũ lần này.”

Ông Quế cho biết thêm, với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn như BĐBP, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356, Công an và sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tuyến đường nối các xã biên giới của huyện Phong Thổ sẽ sớm được thông đường, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và ổn định cuộc sống người dân.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO