Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:41 GMT+7

Lai Châu chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón khách du lịch

Biên phòng - Sau khi hoạt động du lịch được phép hoạt động trở lại, Lai Châu đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm mở cửa đón khách du lịch trong điều kiện bình thường mới theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Các điểm du lịch đã được chỉnh trang, sửa sang lại cơ sở vật chất, cung cấp thêm các sản phẩm du lịch mới cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Đèo Ô Quy Hồ nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, là một trong những cung đường đèo dài, có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Ảnh: CTV

Mặc dù các điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chịu ảnh hưởng và thiệt hại rất lớn từ các đợt dịch Covid -19, nhưng với sự hỗ trợ, tư vấn định hướng của chính quyền địa phương, các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu cơ bản vẫn duy trì cơ sở vật chất, đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ du lịch.

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp tục đầu tư mới các sản phẩm du lịch như: Khu du lịch suối nước nóng Vàng Pó, các điểm vui chơi, du lịch cộng đồng tại huyện Than Uyên... Qua đó, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch; sẵn sàng phục hồi và phát triển trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi hoạt động du lịch được phép hoạt động trở lại theo Công văn số 2935/UBND-VX, ngày 18-9-2021 của UBND tỉnh Lai Châu, UBND các huyện đã tích cực chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ cho các điểm du lịch cộng đồng chỉnh trang cảnh quan môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định để sẵn sàng đón khách du lịch.

Hiện, các điểm du lịch cộng đồng của Lai Châu như Bản Sin Suối Hồ - huyện Phong Thổ; Bản Lao Chải và bản Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường, cảnh quan môi trường và các cơ sở vật chất của các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn được duy trì tương đối tốt và luôn sẵn sàng đón khách trở lại.

Trong khi đó, tại các Khu du lịch do doanh nghiệp đầu tư như: Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn; Khu cầu kính rồng mây hiện có cơ sở vật chất tương đối hoàn thiện và 100% cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động của các Khu du lịch này đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid - 19 để sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại.

Một số sản phẩm du lịch mới cũng sẵn sàng đón khách trong thời gian tới như: Khu du dịch suối nước nóng Vàng Pó, huyện Phong Thổ, dự kiến hoàn thiện và đón khách từ tháng 11-2021; Khu Đồi Thông và Khu vui chơi Love Hill tại thị trấn Than Uyên đã hoạt động từ tháng 10- 2021; Khu làng cá Thẩm Phé, xã Mường Kim, huyện Than Uyên... tiếp tục được các hộ gia đầu tư thêm du thuyền và các homestay, sẵn sàng đón khách trong các tháng cuối năm 2021.

Với sự thận trọng cần thiết, trước khi mở cửa du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm du lịch. Qua kiểm tra cho thấy, tại các điểm du lịch cộng đồng; cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch được kiểm tra đều có biển hướng dẫn thực hiện thông điệp 5K; có bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn và tạo mã QR điểm đến để nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, trong 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh đón 291.259 lượt khách, đạt 63,2% so với kế hoạch, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu đạt 198,16 tỉ đồng, bằng 64,6% kế hoạch, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Để đạt kế hoạch năm, Lai Châu có thể kỳ vọng đón lượng khách lớn trong 2 tháng cuối năm thông qua việc tổ chức 2 sự kiện lớn là Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2021 với chủ đề "Lai Châu – Kỳ vĩ và bản sắc", dự kiến diễn ra vào tháng 11-2021 và Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tỉnh Lai Châu.

Trong đó, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu được tổ chức tại thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ và Tam Đường, với rất nhiều hoạt động hấp dẫn như Lễ khai mạc Tuần Du lịch - Văn hoá; Caravan lễ hội đường phố; đua xe đạp đường trường; giải dù lượn đường trường Putaleng 2021.

Đặc biệt là các không gian trưng bày, giới thiệu các loại hoa lan, các sản phẩm mắc-ca, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; giới thiệu văn hóa, ẩm thực, nghề truyền thống, tổ chức các trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc để quảng bá, giới thiệu đến du khách tham quan, trải nghiệm...

Không chỉ được kỳ vọng hút khách du lịch, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2021 cũng là cơ hội để mở rộng liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong tỉnh Lai Châu với các địa phương lân cận; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách.

Lai Châu đẩy mạnh giới thiệu các bản du lịch cộng đồng trên nền tảng trực tuyến và trên các cẩm nang du lịch, tờ rơi. Ảnh: Bích Nguyên

Được biết, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức, triển khai vận hành cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động. Đồng thời, ký kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, gồm 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, hợp tác phát triển du lịch Lai Châu – Lào Cai.

Để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thúc đẩy phục hồi du lịch, thời gian tới, tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực du lịch đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch. Cùng với đó, tỉnh sẽ triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng các dịch vụ và chất lượng của các khu, điểm du lịch trên địa bàn; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trên mạng Internet trên nền tảng số.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO