Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:42 GMT+7

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng, hướng phong trào thi đua vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên tổ chức bàn giao nhà Tình nghĩa cho các hộ nghèo tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Anh Dũng

“Lá chắn thép” trên mặt trận phòng, chống ma túy và tội phạm

BĐBP Điện Biên được giao nhiệm vụ quản lý hơn 455km đường biên, tiếp giáp với 2 nước Trung Quốc và Lào. Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn biên giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm về ma túy với tính chất ngày càng nguy hiểm.

Ma túy được sản xuất và vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” về tập kết ở gần khu vực biên giới tỉnh Điện Biên tiếp giáp với 2 tỉnh Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào). Chúng lợi dụng đồng bào các dân tộc thiểu số hai bên biên giới để dụ dỗ, móc nối hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới tỉnh Điện Biên rồi đưa vào nội địa.

Trước tình hình trên, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP Điện Biên đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác Biên phòng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch để giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh; các đơn vị tham mưu cho chính quyền các xã biên giới phát động phong trào nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình tình mới. Xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, chỉ đạo các đơn vị, phối hợp hiệp đồng với lực lượng Công an, Hải quan và lực lượng chức năng của nước bạn Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Từ năm 2014-2019, BĐBP Điện Biên đã xác lập và đấu tranh 83 chuyên án, 733 vụ án, bắt giữ 878 đối tượng buôn bán, vận chuyển các chất ma túy; tang vật thu giữ gồm 159,9kg heroin, 66kg ma túy dạng đá, 1.190.096 viên ma túy tổng hợp, 51,2kg thuốc phiện và nhiều tang vật khác.

Bên cạnh đó, BĐBP Điện Biên còn làm tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm về an ninh quốc gia, đấu tranh ngăn chặn, xóa bỏ tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ” ở khu vực biên giới, bắt 1 vụ/2 đối tượng tham gia phỉ tại Lào; phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên phá thành công chuyên án đấu tranh hoạt động thành lập “Nhà nước Mông”, bắt giữ 18 đối tượng, đưa ra kiểm điểm vô hiệu hóa 35 đối tượng.

Để đạt được những kết quả trên, theo Đại tá Nguyễn Thanh Dịu, Chính ủy BĐBP Điện Biên, các cơ quan, đơn vị của BĐBP Điện Biên đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Từ đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, giúp các cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Giúp dân xóa đói giảm nghèo bền vững

Đến thăm bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tôi cảm nhận được những đổi thay tích cực trong đời sống kinh tế của bà con, từ những con đường bê tông mới mở, hai bên là những ngôi nhà kiên cố với mái tôn, đến những mảnh ruộng lúa đang dần chín, rồi những đàn gia súc được nuôi tập trung.

Anh Lỳ Phù Cà, Bí thư Chi bộ bản Tả Ló San cho biết: “Để diện mạo bản Tả Ló San và cuộc sống của nhân dân trong bản được như hiện tại, có sự chung tay, góp sức của BĐBP. Nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Thượng giúp đỡ mà đến nay, nhân dân trong bản đã có cuộc sống ổn định, tập trung phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhiều gia đình đã có của ăn, của để”.

Trung tá Vũ Văn Tiếp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sen Thượng chia sẻ: “Bản Tả Ló San được thành lập năm 2009, từ quá trình vận động đồng bào Hà Nhì ở các xã Sín Thầu, Sen Thượng, Mù Cả (huyện Mường Tè) xung phong lên lập nghiệp, giữ đất biên cương. Khi mới lập bản, xung quanh bản chỉ là rừng già và những bãi đất hoang. Thời gian đầu, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhiều hộ phải chạy ăn từng bữa. Trước tình hình đó, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ lên bản “ba bám, bốn cùng” với đồng bào, giúp bà con khai hoang trồng lúa nước 2 vụ, vận động tặng con giống cho bà con, hướng dẫn người dân làm chuồng trại chăn nuôi tập trung, bảo vệ rừng. Đến nay, cuộc sống của 25 hộ dân trong bản đã khấm khá hơn trước, bản Tả Ló San trở thành bản có kinh tế phát triển nhất trong xã, năm 2019, thu nhập bình quân của người dân trong bản đạt 42,6 triệu đồng/người”.

Còn xã Pa Thơm, trước đây là xã gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao. Trước tình hình đó, xác định nhiệm vụ giúp dân ổn cư, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Thơm đã cử cán bộ có kinh nghiệm bám sát địa bàn, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân để xác định hướng phát triển.

Căn cứ tình hình thực tế, đơn vị đã xây dựng mô hình trồng lúa nước 2 vụ, trồng giống ngô mới năng suất cao, chăn nuôi bò, lợn, cá. Đồng thời, hướng dẫn người dân về kỹ thuật canh tác, chăm sóc vật nuôi, xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ sự giúp đỡ của những người lính mang quân hàm xanh, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm từ 55% (năm 2016) xuống 42,7% (năm 2019), thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 23,2 triệu đồng/người.

Theo thống kê của BĐBP Điện Biên, từ năm 2009-2019, các đơn vị BĐBP tỉnh đã vận động, hỗ trợ cho nhân dân khu vực biên giới 1.180 con bò giống, 340 con dê giống, 250 con lợn giống, 530 con gà giống; tu sửa và làm mới 430km đường giao thông nông thôn, 212,8km kênh mương thủy lợi; vận động kinh phí, hỗ trợ ngày công xây dựng 251 căn nhà; giúp xóa đói giảm nghèo 2.016 hộ; phối hợp, tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 41.448 lượt người dân, trị giá 5,6 tỷ đồng. Đồng thời, vận động kinh phí xây dựng 26 điểm trường, công trình dân sinh với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO