Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:34 GMT+7

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng

Biên phòng - Xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai là vùng đất xa xôi, nằm cuối tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chạy qua địa phận tỉnh Kon Tum. Khí hậu khắc nghiệt, dân cư thưa thớt, cuộc sống vô cùng khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, những người lính Đồn Biên phòng Sê San, BĐBP Kon Tum vẫn ghi dấu ấn đậm nét trên dải đất biên cương này.

r6tg_8c
Đồn Biên phòng Sê San giới thiệu cho học sinh trên địa bàn về cột mốc 24. Ảnh: Văn Lý

Có lẽ “đặc sản” của Ia Tơi là khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào thời điểm mùa khô thường nắng nóng kéo dài. Xã có gần 300 nhân khẩu (gồm các dân tộc Thái, Mường, Kinh đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long vào xây dựng vùng kinh tế mới), cuộc sống của bà con còn khó khăn, phụ thuộc phần lớn vào nguồn thu từ chăm sóc cây cao su.

Vậy nhưng, theo Thượng tá Lê Bật Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sê San, chính những khó khăn đó lại là động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyết tâm vượt khó để xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Và Đồn Biên phòng Sê San vinh dự được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng 5 năm liền (2013-2018).

Theo Thượng tá Lê Bật Hải, trong 5 năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng của Đồn Biên phòng Sê San đã giành được những kết quả quan trọng, được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, có ý chí phấn đấu. Công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân được quan tâm tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. Đơn vị duy trì tốt các đợt tuần tra song phương, hội đàm, giao lưu nhân các ngày lễ, Tết, xây dựng mối quan hệ hợp tác với lực lượng quản lý biên giới phía Campuchia.

Đơn vị còn đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “BĐBP Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”...; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp với các nhà trường tổ chức ngoại khóa, tham quan, tuyên truyền cho học sinh về đường biên, cột mốc; cử cán bộ, chiến sĩ tham gia hàng trăm ngày công giúp dân lao động sản xuất, dựng nhà... Chi bộ đơn vị đã giới thiệu 1 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn 8, Đảng bộ xã Ia Tơi, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ thôn.

Năm 2017, Đồn Biên phòng Sê San được Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện công tác dân vận của lực lượng vũ trang. Đó là sự ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền địa phương trước những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ trong công tác dân vận. Trước những khó khăn của nhân dân, Đồn Biên phòng Sê San đã có nhiều chương trình cụ thể, hiệu quả với phương châm “trao tặng cần câu”, “cùng chung sức, cùng chia sẻ”.

Điển hình như Chương trình “Bò sinh sản”, đến nay có 4 hộ được nhận nuôi và đã sinh được bê, tạo điều kiện cho các gia đình thoát nghèo. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê San cũng tích cực hưởng ứng thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Hũ gạo tình quân dân”, “Địa chỉ đỏ”... Nhờ các chương trình ý nghĩa trên, đã có 4 em học sinh nghèo vượt khó được nhận đỡ đầu với số tiền từ 200 đến 500 nghìn đồng/em/tháng. Nhân dịp năm học mới, đơn vị cũng mua và tặng hàng ngàn quyển vở, bút cho các cháu học sinh trên địa bàn, trị giá hàng chục triệu đồng.

Quân y Đồn Biên phòng Sê San cũng thường xuyên khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, giúp nhân dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, hạ tầng cơ sở y tế chưa phát triển. Cũng nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân, đơn vị đã vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng, củng cố quốc phòng-an ninh vững mạnh.

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Sê San đã nhận được hàng trăm nguồn tin có giá trị, phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm tra chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo dựng được lòng tin với nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương...

2hcx_8d
Cán bộ Đồn Biên phòng Sê San tặng bò giống cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Để có “nguồn” duy trì các hoạt động, mô hình giúp đỡ nhân dân, ngoài việc kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân cùng chung tay, đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia để xây dựng quỹ vốn. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi, nhưng trong những năm qua, Đồn Biên phòng Sê San đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Với tinh thần “lấy sức người vượt sức thiên nhiên”, đơn vị đã tích cực đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi tự túc để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức tu sửa và mở rộng diện tích ao nuôi cá; trồng mới gần 2.000 cây điều, trồng trên 2ha sắn cao sản, đến nay đều phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Từ năm 2013 đến 2018, đơn vị đã trích từ quỹ tăng gia sản xuất vào xây dựng doanh trại được 423 triệu đồng để sửa doanh trại, bàn ghế... xây dựng môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Sê San đã bước vào mùa khô, bầu trời lúc nào cũng xanh ngắt, cao vời vợi và những con đường bụi mù đất đỏ theo những cơn gió. Mấy ngày nay, Đồn Biên phòng Sê San đang phối hợp với các đơn vị kết nghĩa triển khai “Ngày hội bánh chưng xanh”. Những tấm bánh nghĩa tình và những phần quà ý nghĩa được chuyển tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để nhân dân đón mùa Xuân mới. Tấm lòng, sự quan tâm sẻ chia của những người lính Biên phòng với người dân khiến ai nấy đều cảm thấy dịu lại trong tiết trời khắc nghiệt của vùng đất biên cương.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO