Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 12:06 GMT+7

Lá cờ đầu phong trào thi đua trên địa bàn Tây Nguyên

Biên phòng - Có thể nói, năm 2016 đã để lại nhiều dấu mốc quan trọng trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được triển khai chặt chẽ; mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với nước bạn Campuchia không ngừng được củng cố; tình trạng vi phạm qui chế biên giới, vượt biên trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác được đấu tranh, ngăn chặn kịp thời; chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện quyết liệt giúp Gia Lai trở thành địa phương đầu tiên trên địa bàn biên giới Tây Nguyên có xã đạt chuẩn NTM… Những thành tích nêu trên ghi đậm dấu ấn của những người lính mang quân hàm xanh.

ghnm_27a
BĐBP Gia Lai hướng dẫn bà con trên địa bàn phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: Anh Nga

Tỉnh Gia Lai có đường biên giới dài 90km giáp với tỉnh Rattanakiri (Campuchia). Địa bàn biên giới của tỉnh hiện có 3 huyện, 8 xã, 50 thôn làng được đánh giá là trọng điểm cả về kinh tế, giao lưu văn hóa lẫn quốc phòng - an ninh. Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới vẫn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp khó lường. Các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO ngấm ngầm hoạt động chống phá gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo và mối quan hệ tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo sâu sát đến các đơn vị cơ sở, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn cũng như lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia, hình thành nên "hàng rào thép" bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Các đồn BP trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý và một số địa bàn trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp, không để xảy ra điểm nóng.

Một trong những thành tích xuất sắc của BĐBP Gia Lai trong năm qua là, đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp triển khai xây dựng và khánh thành cột mốc 30 cùng đoạn đường nối 2 trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Việt Nam) - Ozadao (Campuchia). Đây là công trình của tình đoàn kết, hữu nghị, thể hiện ý chí, lòng quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Việc khánh thành cột mốc 30 và sắp tới là xây dựng cổng Quốc môn của hai nước trên khu vực cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đánh dấu thời kỳ mở cửa hội nhập sâu rộng, làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa trên vùng tam giác phát triển.

Cùng với việc tổ chức khánh thành cột mốc 30, BĐBP Gia Lai còn đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc theo kế hoạch, xác định được 15 vị trí cắm mốc tại thực địa để cùng với cơ quan chức năng nước bạn tổ chức triển khai xây dựng. Thông qua công tác đối ngoại, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới không ngừng được củng cố, vun đắp. Bên cạnh hoạt động gặp gỡ trao đổi thông tin, hội đàm định kỳ và đột xuất, các đơn vị BĐBP trong tỉnh còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần cho lực lượng chức năng và nhân dân nước bạn.

Trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm, BĐBP Gia Lai luôn khẳng định tốt vai trò chủ công trên địa bàn biên giới. Cùng với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, các đồn BP trong tỉnh tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lâm luật, trong đó, điển hình là vụ thu giữ 80m3 gỗ lậu vào ngày 6-10-2016, tại khu vực làng Kom Ngó, xã Ia Chia, huyện Ia Grai. Đây là vụ việc gây sự chú ý của dư luận, bởi ngay sau khi bị phát hiện, gần 20 đối tượng lâm tặc đã hung hãn chống trả lại lực lượng BĐBP nhằm cướp lại phương tiện và tang vật.

Tuy nhiên, với quyết tâm đấu tranh trấn áp lâm tặc đến cùng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP trong tuyến chốt chặn các ngả đường thu giữ toàn bộ số gỗ vi phạm, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cũng đã ghi nhận chiến công xuất sắc của BĐBP tỉnh qua hai vụ án, bắt giữ số lượng ma túy lớn nhất trên địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên từ trước đến nay, trong đó, có Chuyên án 051A, bắt giữ 2 đối tượng người Campuchia vận chuyển gần 1kg ma túy đá vào ngày 15-10-2016. Việc phá án thành công đã thể hiện tính chủ động, linh hoạt trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, chặt đứt mắt xích trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

cewv_27b
Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ảnh: Anh Nga

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai cũng luôn nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của "Bộ đội Cụ Hồ", góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển. Mỗi đồn BP ở đây đều triển khai xây dựng ít nhất một mô hình giúp dân đem lại hiệu quả cao như cánh đồng lúa nước của Đồn BP Ia Mơr; "Bếp ăn tình thương" và "Vườn tiêu Biên phòng" của Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh; trợ giống, cải tạo vườn tạp của Đồn BP Ia Pnôn... đã tạo nên bức tranh sinh động, thắm tình đoàn kết quân dân trên mọi nẻo đường biên giới. Đặc biệt, thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng NTM", BĐBP Gia Lai đã trực tiếp nhận đỡ đầu xã Ia Dom, huyện Đức Cơ hoàn thành 19/19 tiêu chí để trở thành địa phương đầu tiên trên biên giới Tây Nguyên đạt chuẩn NTM.

Có thể nhận thấy, năm 2016 đã để lại nhiều dấu mốc quan trọng trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai. Bằng lòng quyết tâm, sự nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi của những người lính quân hàm xanh, BĐBP Gia Lai đã khẳng định vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Anh Nga

Bình luận

ZALO