Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 05:00 GMT+7

“Lá cờ đầu” góp phần tạo nên thành công của năm Chủ tịch ASEAN

Biên phòng - Năm 2020 được đánh giá là năm đầy biến động đối với người dân thế giới khi toàn nhân loại đối mặt với những thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử do dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động đó, Việt Nam cũng phải “dồn tổng lực” để ứng phó với “kẻ thù chung”, nhưng đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dẫn dắt Khối mạnh mẽ vượt qua, thực hiện thành công các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra, ngày càng trở nên đoàn kết, gắn kết với khả năng tự cường và thích ứng cao hơn. Bộ Quốc phòng Việt Nam được đánh giá là một “lá cờ đầu” trong các nỗ lực tạo nên thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất này.

Diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN (TTX Covid-19) vào tháng 5-2020 tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: ADMM

Vượt mọi thách thức

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình trong việc đóng góp vào thành công của Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020.

Nhìn lại năm qua, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm cũng là thời điểm Việt Nam vừa đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ngay lập tức triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19 bằng việc tham mưu các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vào tháng 2; Diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 giữa quân y các nước ASEAN (TTX Covid-19) đã được triển khai và cung cấp cho các nước ASEAN và các nước đối tác nhiều kinh nghiệm quý;...

Dưới sự chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam, hàng loạt các hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh của ASEAN đều đạt được thành tựu quan trọng, bất chấp mọi “rào cản” do các thách thức hiện hữu, nhất là do dịch Covid-19. Có thể kể đến như nỗ lực với kết quả cao của Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và kết quả của Hội nghị trực tuyến ADSOM WG; các hội nghị hợp tác quốc phòng đều thành công tốt đẹp,... Các vấn đề chính gồm ứng phó với dịch Covid-19, chống khủng bố, an ninh biển,... đạt được sự thống nhất cao giữa các nước ASEAN và các nước đối tác..

Chương trình cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) đều thành công tốt đẹp. Đáng chú ý, trong 7 lần tổ chức ADMM+ mới chỉ có 3 lần Hội nghị ra được Tuyên bố chung. Trong đó, Việt Nam chủ trì tổ chức 2 lần đều ra được Tuyên bố chung, gồm lần đầu tiên năm 2010 tại Thủ đô Hà Nội và lần thứ 2 năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

Kết quả từ hai hoạt động quan trọng nhất trong năm thêm một lần nữa cho thấy, hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác ngày càng trở nên gắn kết và phát triển vững mạnh, đóng vai trò là nền tảng cho hợp tác trên thực tế và có ý nghĩa giữa ASEAN với các nước bên ngoài khu vực trong các lĩnh vực vì lợi ích an ninh chung.

Tuyên bố chung tại ADMM+ có ý nghĩa rất lớn, bởi trong bối cảnh thế giới và khu vực có biến chuyển và những quan điểm khác nhau nhưng Việt Nam đã thực sự tạo được sự gắn kết để ra được Tuyên bố chung, một lần nữa thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN. Đồng thời, thể hiện vai trò, uy tín của Việt Nam đối với các nước ASEAN cũng như các nước đối tác. Mặt khác, với phương châm chủ động thích ứng như trong Chủ đề năm, Việt Nam đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng rất tốt để thích ứng với điều kiện kỹ thuật tổ chức trực tuyến, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế.

Ấn tượng sâu đậm

Kết thúc năm Chủ tịch ASEAN 2020, bạn bè quốc tế đều ghi nhận. đánh giá cao và khẳng định ấn tượng sâu đậm về vai trò cũng như những đóng góp quan trọng của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đại tá Vongxay Inthakham, Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam nhìn nhận, dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, song, các nước ASEAN đã phối hợp thống nhất, thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Để có được điều này, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực quan tâm, thúc đẩy sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao giữa các nước để cùng nhau hợp tác quốc phòng, vượt qua các khó khăn, thử thách của tình hình khu vực cũng như thế giới hiện nay. Nhờ đó, hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020 đã ghi nhận những kết quả tốt.

Đại tá Damrong Simakajornboon, Tùy viên Quốc phòng Thái Lan tại Việt Nam nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã làm rất tốt để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ trong bối cảnh đại dịch, nhờ đó, các nước có thêm bước tiến trong xây dựng lòng tin, tiếp tục tăng cường hợp tác. Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’awiah, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei khẳng định, Việt Nam với trọng trách dẫn dắt ASEAN đã có cách tiếp cận tích cực để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và đối tác. Đại tướng Natt Intracharoen, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+ đã khẳng định được tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch.

Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong tất cả các hoạt động chung. Ảnh: Hà Thu

Ở các nước đối tác, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi bày tỏ sự kính trọng nhất đối với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn để hoàn thành tốt trọng trách nặng nề là nước Chủ tịch. Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam chính là việc thông qua Tuyên bố chung của ADMM+.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Tuyên bố chung được thông qua là nhờ có vai trò Chủ tịch của Việt Nam trong thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau, tăng cường lòng tin giữa các nước ADMM+”, Bộ trưởng Kishi khẳng định.

Phó Thư ký Quốc phòng, Bộ Quốc phòng New Zealand Mike Swain khẳng định, Việt Nam trong năm qua đã duy trì tốt đà hợp tác quốc phòng nói chung cũng như các hoạt động trong cơ chế ADMM+ nói riêng bất chấp các diễn biến phức tạp và tác động nặng nề của dịch Covid-19. Đồng thời khẳng định, khuôn khổ ADMM+ là cơ chế hoạt động hiệu quả, là diễn đàn chính về hợp tác quốc phòng của New Zealand trong khu vực. Đại tá Paul Foura, Tùy Viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam bày tỏ: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong tất cả các hoạt động chung. Việt Nam đã làm rất tốt vai trò của mình, đồng hành xây dựng một Tuyên bố chung hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của mỗi quốc gia thành viên”.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO