Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:08 GMT+7

Lá cờ Đảng soi sáng biên cương

Biên phòng - Đã thành lệ, mỗi năm hai lần, hơn 80 cán bộ, đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (BĐBP Lạng Sơn) và Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Trạm kiểm soát Biên phòng Hữu Nghị Quan (Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Trung Quốc) lại gặp gỡ nhau trong dịp sinh hoạt Đảng đặc biệt với chủ đề “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” và “Trung - Việt hữu nghị tâm liền tâm”. Xúc động và đầy hi vọng là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến những đảng viên mặc áo lính của hai đất nước cùng nhau hát vang bài Quốc tế ca hùng tráng.

5a1b811f7a76df731a000999
Giao lưu học tập “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn và Trạm kiểm soát Biên phòng Hữu Nghị Quan, Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: T.T.Hằng

Chính trị là sức mạnh tinh thần

Hơn hai năm qua kể từ ngày lực lượng BĐBP Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cùng đồng thuận quán triệt thực hiện "Biên bản hội đàm về việc tăng cường giao lưu công tác chính trị giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng (Việt Nam) và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an (Trung Quốc)", BĐBP 7 tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã cũng đơn vị phía đối diện đồng tâm sáng tạo nên nhiều mô hình sinh hoạt chính trị và xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Đánh giá về vấn đề này, Thiếu tướng Mâu Ngọc Xương, Chính ủy Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cho rằng, hoạt động phối hợp của các đơn vị cơ sở đã thực hiện đúng tinh thần hội đàm mà Chính ủy hai lực lượng đã ký kết, góp phần khẳng định công tác Đảng, công tác chính trị chính là nguồn sức mạnh để hai lực lượng ngày càng hiểu biết lẫn nhau, giúp đỡ hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Mọi hoạt động đều được khởi xướng trên định hướng chung như: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chủ động tăng cường thành quả hợp tác nghiệp vụ; tăng cường giao lưu công tác Đảng, tăng cường tin cậy chính trị; tìm tòi xây dựng cơ chế phản ứng nhanh công tác chính trị, tăng cường phối hợp công tác chính trị với công tác nghiệp vụ; giao lưu văn hóa củng cố tình hữu nghị Việt – Trung...

Từ giao lưu chặt chẽ công tác chính trị, đã tăng thêm ý nguyện và nhận thức chung của hợp tác hữu nghị, giúp thúc đẩy thực thi pháp luật nhanh chóng và hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, đã có hàng trăm chuyên án buôn bán ma túy, mua bán người và gian lận thương mại được lực lượng bảo vệ biên giới hai nước phối hợp triệt phá thành công. Đường biên, mốc giới được bảo vệ vẹn toàn, hoạt động cửa khẩu ngày một thông thoáng, hiện đại và văn minh với những chính sách biên mậu chung khá linh hoạt và phù hợp với từng địa phương đã thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam nhấn mạnh, đây là một hoạt động hết sức cần thiết và sinh động giữa bối cảnh công tác đối ngoại quân sự - quốc phòng cũng như công tác xây dựng tổ chức Đảng trong Quân đội đòi hỏi cần đổi mới và tăng cường mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong tình hình mới.

Tới đây, hai lực lượng thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu, học tập tuyên truyền thông tin giữa hai bên với chủ đề “Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên”. Đồng thời, khởi động cơ chế hợp tác đào tạo ngôn ngữ, nghiệp vụ và tiến tới hợp tác sâu sắc hơn giữa Học viện Biên phòng Việt Nam và Trường Cao đẳng chuyên ngành của Công an Biên phòng Trung Quốc.

Củng cố sâu sắc tình hữu nghị

Có tận mắt chứng kiến tình cảm nồng ấm giữa những người đảng viên mặc áo lính của hai nước cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chung, trong đó đặc biệt là cùng nhau học tập Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, nghiên cứu “Phương pháp công tác Đảng ủy” của Chủ tịch Mao Trạch Đông và văn kiện “Sửa đổi lề lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh..., mới thấy hết được giá trị tư tưởng và tinh thần to lớn mà các hoạt động giao lưu chính trị đem lại. Thượng tá Thạch Tương Quốc, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Hữu Nghị Quan rất tâm đắc với tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh cho rằng, đây là cuốn sách giáo khoa có nội dung sâu sắc, toàn diện về giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thượng tá Vương Quang Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho chúng tôi xem những tài liệu học tập được đưa vào chương trình bồi dưỡng. Nhiều nội dung khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ và thích thú như Chương trình công tác của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tư tưởng Hồ Chí Minh về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Cùng với các buổi giao lưu, tọa đàm, hai bên đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc khai giảng hai lớp học ngôn ngữ “Hữu nghị Việt – Trung” với tinh thần “Cùng nói tiếng láng giềng, cùng hát bài ca hữu nghị”. Giáo viên cũng chính là đồng đội, là cán bộ phiên dịch của hai đơn vị nên giáo trình dành cho 90 học viên của hai lớp học cũng “có một không hai”. Bạn nói tiếng Việt, ta nói tiếng Trung... chỗ nào chưa đúng ngữ pháp, phát âm chưa chuẩn thì sửa cho nhau, nói mẫu để phát âm theo nên không khí vô cùng chan hòa, hứng khởi.

Đầu năm 2016, các đảng viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh và Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Trung Quốc đã ra quân trồng “Rừng cây hữu nghị Việt – Trung ”. Hơn 1.000 cây xanh được trồng đã khiến không gian công viên Hữu nghị nhân dân Việt – Trung tươi mới đầy sức sống. Còn những người trồng rừng dù ngôn ngữ bất đồng, quân phục lấm đỏ đất đồi, mặt mướt mồ hôi bắt tay nhau nở nụ cười tỏa nắng.

Thượng tá Liêu Khải Lưu, Chính ủy Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng cho biết, dựa vào ưu thế có chung lý tưởng cộng sản, hai nước Việt Nam – Trung Quốc cùng là nước XHCN, tại các lớp học chính trị, Bí thư Đảng ủy đồn và chi đội luân phiên lên lớp giảng bài cho cán bộ, chiến sĩ của bên kia về các nội dung như: “Ba bí quyết lớn giành thắng lợi vĩ đại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, “Lịch sử hình thành, phát triển và tư duy lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Ngoài các giờ giảng, còn tổ chức cho học viên cùng nhau ôn lại lịch sử hợp tác, hữu nghị giữa hai Đảng, thảo luận về hoạt động đoàn kết kháng chiến, cứu quốc của các nhà cách mạng tiền bối, về ý chí nghị lực của người lính, người đảng viên cộng sản...

Cùng với thời gian và những hiệu quả rõ rệt mà hoạt động giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc khẳng định, mô hình này đã trở thành một biểu tượng đẹp của tình đoàn kết, thân thiện giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Đặc biệt, các đơn vị thực hiện điểm của hai lực lượng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để tìm ra những biện pháp tốt, cách làm hay, phù hợp với thực tế của hai bên, góp phần tạo nên những kết quả đáng ghi nhận trên những lĩnh vực giao lưu cụ thể mà hai bên đã xác định.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO