Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 12:02 GMT+7

“Lá chắn xanh” bảo vệ biên giới biển ở Thái Bình

Biên phòng - Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ rừng ven biển, trong những năm qua, BĐBP Thái Bình đã chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn tích cực trồng và bảo vệ rừng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, chống xói mòn, bảo vệ đê sông, đê biển, bờ đập nuôi trồng thủy, hải sản, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.

59b9e04022f7c7ce8900051f
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình phối hợp trồng cây chắn sóng ven biển tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy. Ảnh: Văn Cương

Thái Bình có bờ biển dài 54km, thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải, với khoảng 5.000ha rừng ngập mặn và hàng trăm loài cây sinh sống, chủ yếu là các cây sú vẹt, trang, bần, phi lao... Với đặc điểm và điều kiện tự nhiên, có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế về nuôi trồng thủy sản, song những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, tình trạng chặt phá rừng dẫn đến xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân một số xã, thị trấn ven biển.

Thượng tá Tống Thanh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Diêm Điền cho biết, BĐBP Thái Bình luôn coi công tác bảo vệ và chăm sóc rừng phòng hộ ven biển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn với công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Đây cũng là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân để bà con chung tay chăm sóc, bảo vệ rừng tốt hơn, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng phá rừng, chặt củi....

Từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã cử hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cùng với người dân huyện Thái Thụy trồng mới hơn 5.000 cây bần chua, cây trang tại xã Thụy Xuân (huyện Thái Thụy) và trồng hàng nghìn cây chắn sóng ven biển của huyện Tiền Hải để hạn chế xâm nhập mặn, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để bà con hiểu tác hại của việc phá rừng...

Thượng úy Bùi Kim Chung, Trạm trưởng Trạm KSBP Sông Hóa, Đồn BPCK cảng Diêm Điền cho biết: “Chúng tôi luôn xác định việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, bởi rừng không chỉ là "lá phổi xanh" bảo vệ môi trường, mà còn là bức tường thành vững chắc bảo vệ hệ thống đê biển, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân mỗi khi có thiên tai, bão gió. Do vậy, việc được tham gia trồng và bảo vệ rừng giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, góp phần mang lại những mầm sống xanh tươi cho người dân ven biển”.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP tỉnh còn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ bảo vệ rừng ven biển và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát định kỳ, cũng như đột xuất ngăn chặn các đối tượng lợi dụng ra, vào chặt phá rừng và các trường hợp cải tạo đầm vi phạm về quản lý rừng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ rừng phòng hộ ven biển.

u92n_4a
Cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Sông Hóa, Đồn BPCK cảng Diêm Điền phối hợp cùng Tổ bảo vệ rừng ngập mặn xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng ven biển. Ảnh: Văn Cương

Ông Bùi Ngọc Hiện, Chủ tịch UBND xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy cho biết: “Xã được giao quản lý bảo vệ 2,5km đê biển với trên 228ha rừng ngập mặn. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng ven biển, Đảng ủy, UBND xã đã thành lập Tổ bảo vệ chuyên trách phối hợp cùng các lực lượng như Đồn BPCK cảng Diêm Điền, Công an xã hằng ngày đi tuần tra kiểm soát, khi có vụ việc xảy ra đều phối hợp xử lý kịp thời, đồng thời, tiếp tục triển khai việc trồng rừng ngập mặn, rừng chắn sóng ven biển. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện dự án phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn, chương trình bảo tồn và phát triển khu vực đất ngập nước cũng đang gấp rút được thực hiện”.

Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: Cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội; luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, khai thác và sử dụng khôn khéo tài nguyên đất ngập nước để từng bước chống biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, tạo điều kiện cho nhân dân các xã ven biển ổn định đời sống, sản xuất và góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở các địa phương ven biển của tỉnh.

Văn Cương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO