Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:36 GMT+7

Kỷ niệm 40 năm Ngày Thành lập Hải đoàn 18 BĐBP (21/8/1978-21/8/2018)

Lá chắn thép trên vùng biển phía Nam

Biên phòng - Hơn 20 năm nay, cứ mỗi lần trở lại Hải đoàn 18 BĐBP đúng dịp “tháng 8 mùa Thu”, chúng tôi đều được chứng kiến khí thế thi đua sôi nổi với những hành động và việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Năm nay, hòa trong không khí hân hoan của người dân cả nước kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, những người lính Biên phòng giữ biển nơi đây có niềm vui riêng, đó là kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hải đoàn 18 BĐBP.

ymqz_16a
Tổ tuần tra của Hải đoàn 18 kiểm tra phương tiện vận chuyển xăng dầu trái phép. Ảnh: Đăng Bảy

Bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo 

Trong chuyến đi này, chúng tôi may mắn được gặp Đại tá Lương Ngọc Lăng, nguyên Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP. Năm nay đã xấp xỉ 80 tuổi, nhưng ông vẫn còn minh mẫn, nhanh nhẹn. Ông vừa đưa gia đình làm một “tua” du lịch từ Hưng Yên vào thành phố Hồ Chí Minh, lên Đà Lạt rồi về Vũng Tàu thăm lại đơn vị cũ. Sau khi đi một vòng tham quan cơ ngơi khang trang và các tàu, trang bị của Hải đoàn 18 BĐBP, ông rất vui bởi sự trưởng thành nhanh chóng của đơn vị, của các thế hệ sau. Ông nhớ lại, những ngày Hải đoàn mới thành lập, tàu thuyền, vũ khí, phương tiện kỹ thuật còn nhiều thiếu thốn, thô sơ, cũ kỹ, cơ sở vật chất, nơi ăn ở gặp rất nhiều khó khăn, quân số còn thiếu, địa bàn hoạt động rộng, phức tạp.

Đại tá Lương Ngọc Lăng là người “đặc biệt”, vì ông đã từng 2 lần làm Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP ở giai đoạn từ năm 1980 đến 1981 và từ năm 1985 đến 1990. Chính vì lẽ đó nên ông nhớ rất rõ tình hình, đặc điểm địa bàn hoạt động của Hải đoàn. Ông nói, thời kỳ đó, trên vùng biển Hải đoàn phụ trách thường xuyên nổi lên các hoạt động vượt biển, buôn lậu, tàu thuyền nước ngoài xâm nhập đánh bắt trộm hải sản với nhiều mưu mô, thủ đoạn gian xảo...

Theo Đại tá Lăng, trước kia, vùng biển Tây Nam của nước ta tôm cá rất nhiều. Tàu thuyền của ngư dân ta lại nhỏ, không thể vươn ra khơi xa. Một số nước láng giềng lại coi đây là cơ hội để biến vùng biển này thành ngư trường của họ. Có khi họ đi thành đoàn mấy chục chiếc, có cả tàu chiến, thậm chí máy bay hỗ trợ. Việc ngăn chặn vấn nạn này là nhiệm vụ được Hải đoàn 18 BĐBP đặt lên hàng đầu. Đây là bài toán khó, vì chúng đông, ta ít cả về phương tiện lẫn lực lượng. Nhưng bằng ý chí, nghị lực và lòng quả cảm, đơn vị đã kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công quản lý.

 Trước khi gặp Đại tá Lương Ngọc Lăng, tôi đã đọc qua cuốn biên niên sử của Hải đoàn 18 BĐBP, nhất là phần viết về trận đánh dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông. Đó là tháng 6-1980, Biên đội 1 của Hải đoàn 18 BĐBP đang tuần tra trên vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) thì nhận được tin báo có nhiều tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta. Không chỉ đánh bắt trái phép hải sản, chúng còn giết người, cướp tàu, cướp cá của ngư dân ta. Một biên đội gồm 3 tàu cao tốc của Hải đội 1, do Thiếu tá Lương Ngọc Lăng, Phó Hải đoàn trưởng Hải đoàn chỉ huy đã nhanh chóng xuất kích, tiếp cận mục tiêu, triển khai đội hình chiến đấu...

Khi nghe nhắc tới trận đánh lịch sử này, người lính già Lương Ngọc Lăng như sống lại tuổi thanh xuân. Ông hào hứng kể, rành rọt từng chi tiết: Phát hiện bị bao vây, lợi dụng lúc biển đang nổi giông gió, tàu xâm phạm tìm cách lao vào đâm chìm tàu ta, hòng tẩu thoát. Nhưng, với tinh thần cảnh giác cao, các tàu của Biên đội 1 đã kịp thời vòng tránh và nổ súng cảnh cáo, bắn chặn đường rút chạy của chúng. Do chúng hành động ngoan cố, nổ súng bắn trả điên cuồng, quyết liệt, buộc ta phải bắn chìm tại chỗ 2 chiếc, bắn cháy 6 chiếc, bắt giữ 3 chiếc. Đây là chiến công đầu tiên của Hải đoàn trong đấu tranh ngăn chặn tàu thuyền nước ngoài xâm nhập vùng biển Việt Nam.

qlfi_16b
Hải đoàn 18 BĐBP tặng quà cho gia đình chính sách xã Hòa Thắng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Đăng Bảy

Xứng danh là cánh chim đầu đàn của ngành Hải quân Biên phòng

Tính đến năm 2018, Đại tá Nguyễn Duy Nghị, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP đã có trên 35 năm quân ngũ. Ngoài những năm tháng đi học chuyên môn nghiệp vụ, phần lớn thời gian còn lại anh gắn bó với biển cả, với Hải đoàn 18 BĐBP. Trưởng thành từ cán bộ cơ sở và trải qua hầu hết các vị trí công tác, đã có hàng chục lần cùng đồng đội tuần tra dài ngày trên biển, nên anh rất hiểu về chặng đường 40 năm phát triển của Hải đoàn.

Anh kể: Trước yêu cầu và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo trong tình hình mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng thành lập Hải đoàn 38; Hải đoàn 28 và Hải đoàn 48. Đến nay, Hải quân Biên phòng đã đủ mạnh cả về biên chế, trang bị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Đại tá Nghị cho biết thêm: Hiện nay, trên vùng biển Hải đoàn 18 BĐBP được phân công tuần tra, bảo vệ (kéo dài từ tỉnh Ninh Thuận đến Bạc Liêu), hoạt động của các thế lực thù địch và các loại đối tượng diễn ra rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản; buôn lậu, gian lận thương mại; thăm dò, khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép...

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, manh động và xảo quyệt. Nhưng, với tinh thần đoàn kết, khắc phục gian khó và phát huy truyền thống anh dũng của các thế hệ cha anh, trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 18 đã tổ chức hàng trăm lượt biên đội tuần tra kiểm soát trên các vùng biển.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng các lực lượng chức năng giữ vững chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo, Hải đoàn 18 BĐBP còn bắt giữ và bàn giao cho UBND các tỉnh xử lý trên 400 tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta khai thác hải sản trái phép (giai đoạn trước năm 1996); bắt và xử lý gần 100 vụ buôn lậu và gian lận thương mại (chủ yếu là xăng dầu). Chỉ tính riêng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Hải đoàn đã bắt giữ và xử lý 7 vụ buôn lậu, thu giữ tang vật trị giá trên 4 tỷ đồng. 

Với những cố gắng, nỗ lực và những chiến công giành được, từ khi thành lập đến nay, Hải đoàn 18 BĐBP được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 5 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; được Chủ tịch nước tặng 1 lẵng hoa; được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tư lệnh BĐBP, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia... tặng Bằng khen, Cờ thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Truyền thống, Hải đoàn 18 BĐBP vinh dự và tự hào được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen và gửi thư khen.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO