Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/10/2021 07:55 GMT+7

“Lá chắn thép” trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, những người lính mang quân hàm xanh vẫn lặng thầm không quản ngại ngày đêm, nâng cao tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch, giữ vững an ninh trật tự, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Trong cuộc chiến mới ở thời bình, những người lính Biên phòng luôn xứng đáng là “lá chắn thép” trên tuyến đầu chống dịch, là chỗ dựa tin cậy cho đồng bào nơi biên giới.

lv4fpi3nwc-25487_f_k7970eu60_1
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng kiểm tra y tế, lấy thông tin cá nhân các công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Quang Long

Có mặt tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng trong chuyến công tác dọc tuyến biên giới Cao Bằng khi mà dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, tôi mới thấy hết sự vất vả, khó khăn, nhưng cũng vô cùng kiên cường của những người lính mang quân hàm nơi địa đầu Tổ quốc. Trong những ngày đầu năm, khi cái giá rét nơi miền biên ải vẫn còn chưa đi qua thì những người lính mang quân hàm xanh nơi đây đã phải gồng mình trong cuộc chiến mới, một cuộc chiến gam go đầy thách thức mang tên “dịch COVID-19”.

Trong những ngày đầu tháng 3, khi cái lạnh giá của núi đá Cao Bằng như xuyên qua từng lớp áo cắt da, cắt thịt, có mặt tại lán trại dã chiến của Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn tại xóm Lũng Pấu, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng vào buổi trưa, thế nhưng từng cơn gió vẫn rít lên mang theo cái lạnh tê tái khiến cho nhiều người vẫn không khỏi ái ngại. Tại đây, đang có 13 công dân là người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo các đường mòn, lối mở bị lực lượng Biên phòng phát hiện.

Đi một vòng nắm thông tin và hỏi thăm tình hình sức khỏe những công dân này, Trung tá Nguyễn Ngọc Nghĩa, nhân viên kiểm tra giám sát, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cho biết: “Phần lớn những công dân này đều đi lao động trái phép bên Quảng Đông, Trung Quốc từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhưng do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, các nhà xưởng, xí nghiệp bên kia đều đóng cửa nên họ chọn phương án là quay trở về Việt Nam theo các đường mòn, lối mở".

"Mấy ngày hôm nay thời tiết có những chuyển biến tốt, vẫn còn lạnh, nhưng điều quan trọng là không còn mưa nữa. Nhớ lại những ngày đầu tiên lập lán trại tại đây, có thể nói là vô cùng vất vả, thời tiết lạnh đến thấu xương, nhiệt độ có những hôm xuống chỉ còn 4 đến 5 độ kèm theo mưa lớn, đường đi lại trơn trượt và khó khăn. Thế nhưng anh em ở tổ công tác vẫn động viên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”- Trung tá Nguyễn Ngọc Nghĩa chia sẻ thêm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Trọng Công, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán, khi dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, chúng tôi luôn duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ tuần tra kiểm soát tại các khu vực đường mòn, lối mở, đảm bảo đầy đủ quân số tại các tổ công tác. Nhiều anh em trong đơn vị cũng đã gác lại toàn bộ công việc của gia đình, sẵn sàng ở lại trực theo chỉ thị của cấp trên.

Tại Đồn Biên phòng Đàm Thủy, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng như việc tuần tra kiểm soát các khu vực đường mòn, lối mở luôn được cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đặt lên hàng đầu. Là một trong những điểm nóng về việc các công dân Việt Nam đi lao động ở Trung Quốc quay trở về theo các đường mòn lối mở, vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng như kiểm soát chặt chẽ ở khu vực biên giới cũng là một trong những yếu tố đảm bảo trong việc phòng, chống dịch từ xa.

Đưa chúng tôi đến khu vực lán trại dã chiến của tổ công tác Đồn Biên phòng Đàm Thủy tại xóm Háng Thoang, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Đại úy Nguyễn Duy Đông, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Đàm Thủy chia sẻ: “Đây là một trong những điểm có đường giao thông đi lại khó khăn và vất vả nhất, tại nơi đây luôn có 4 cán bộ của đơn vị và 1 đồng chí dân quân của xã túc trực 24/24 giờ. Địa điểm này sóng điện thoại rất yếu, không có điện, nước. Điều kiện sinh hoạt của anh em vô cùng vất vả, thời tiết về đêm thì lạnh giá, có hôm nhiệt độ xuống còn 4 đến 5 độ. Bữa ăn của anh em nhiều hôm chỉ là gói mỳ tôm nấu vội với chút rau rừng, thế nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

xeqcswjz2y-25487_f_k7970evz1_2
Tổ công tác của Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng và các lực lượng chức năng tại khu vực lán trại dã chiến ở xóm Háng Thoang, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Ảnh: Quang Long

Thiếu tá Bùi Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã chủ động xây dựng phương án để phòng, chống dịch bệnh. Triển khai lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới luân phiên 24/24 giờ vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn chặn tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn, sát cánh cùng các lực lượng và nhân dân nơi biên giới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị đã thành lập 7 tổ công tác, trong đó, 6 tổ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới và 1 tổ công tác cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Cùng với đó, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến các xóm trên địa bàn phụ trách để tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và nắm được thông tin, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị cũng đã tổ chức cấp phát miễn phí 7.500 khẩu trang y tế cho nhân dân.

Trước nguy cơ lây lan cao của dịch bệnh COVID-19, lượng người Việt Nam trở về từ Trung Quốc ngày càng gia tăng, những người lính mang quân hàm xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc vẫn luôn nêu cao tinh thần, ý chí của “người lính bộ đội Cụ Hồ”. Các anh vẫn ngày đêm căng mình trong “cuộc chiến mới” trên khắp các cửa ngõ nơi biên cương để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Quang Long

Bình luận

ZALO