Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 03:12 GMT+7

“Lá chắn thép” trên “mặt trận” phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13,5km đường biên giới quốc gia đi qua địa bàn phường Hải Hòa (thành phố Móng Cái). Với chức trách nhiệm vụ được giao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đặc biệt là đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, trở thành “lá chắn thép” trên “mặt trận” phòng chống ma túy nơi vùng đất tiền tiêu Đông Bắc.

cnlp_6a
Đối tượng Hoàng Văn Minh cùng tang vật 9 bánh heroin tại Đồn Biên phòng Hải Hòa. Ảnh: Thu Hằng

Những năm qua, cùng với tốc độ phát triển rất nhanh về kinh tế, xã hội, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh cũng trở thành địa bàn được các “đầu nậu” buôn bán ma túy chọn là nơi trung chuyển ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Chúng sử dụng các đối tượng nghiện, cấu kết với người nước ngoài, phụ nữ lấy chồng Trung Quốc thông thạo địa bàn để thuê vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, trong đó, Hải Hòa là địa điểm “lý tưởng” để chúng hoạt động. Bởi, địa phương có đường biên giới dài, địa bàn rộng, thành phần dân cư đông, phức tạp, đa dạng. Với quyết tâm không để “lọt lưới” bất kỳ đối tượng nào, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm về ma túy, góp phần xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng vững mạnh, giữ vững bình yên tuyến biên giới.

Trung tá Nguyễn Văn Cao, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: Từ đầu năm 2017 tới nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật gồm 4.887,41g methamphetamine; 2158,68g ketamine; 3.137,21g heroin. Trong đó, điển hình là vụ bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Minh (sinh năm 1991) vận chuyển trái phép 9 bánh heroin.

Trung tá Nguyễn Văn Cao “tường thuật” sơ bộ: Khoảng 21 giờ 45 phút, ngày 31-5-2017, tại khu vực mốc biên giới 1370 (1) - 500 thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Hải Hòa đã phát hiện, kiểm tra một đối tượng nam giới đi từ hướng nội địa xuống bờ sông biên giới để sang Trung Quốc, trên người mang theo một túi xách. Khi BĐBP tiến hành kiểm tra hành chính, đối tượng nhảy xuống sông định thoát thân, nhưng đã bị trinh sát kịp thời bắt giữ.

Thượng tá Phan Văn Hiến chia sẻ: Xác định rõ, muốn đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hải Hòa đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở, dọc tuyến biên giới. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ phận nghiệp vụ; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; xứng đáng là “lá chắn thép” trên mặt trận phòng chống ma túy nơi vùng đất tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, đối tượng khai thường trú tại thôn Nam Phong, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Trong túi xách Minh mang theo chứa 9 bánh màu vàng, mỗi bánh trọng lượng 380g; được bọc ni lông, bên trong lớp ni lông chứa  bột tinh thể màu trắng mịn được Minh xác nhận là hê-rô-in (tổng trọng lượng 9 bánh là 3.137,21g). Minh cũng thừa nhận vận chuyển thuê cho một đối tượng từ Mai Châu (Hòa Bình) qua Móng Cái sang Trung Quốc để lấy tiền công.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Cao, để công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh với tội phạm ma túy hiệu quả, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã phát huy tốt phong trào “Dân vận khéo”, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân tự quản đường biên, cột mốc, ngư trường, bến bãi.

Thượng tá Phan Văn Hiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hòa thông tin thêm: Đến nay, đã có 9/9 khu phố trên địa bàn phường Hải Hòa được đơn vị phát động phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc; có 3.979 hộ gia đình đăng ký thực hiện, nòng cốt là 44 hộ dân và 5 Tổ tự quản bến bãi. Việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn kiện pháp lý trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và Hiệp định  về tự do đi lại của tàu thuyền ở cửa sông Bắc Luân... đã giúp nhân dân hiểu biết sâu sắc, từ đó là “cầu nối” với lực lượng Biên phòng trong phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm. Trong 5 năm (2012-2017), nhân dân đã cung cấp hàng nghìn tin có giá trị, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên phòng...

Thu Hằng

Bình luận

ZALO