Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:21 GMT+7

“Lá chắn thép” trên biển miền Trung

Biên phòng - Quản lý vùng biển miền Trung rộng lớn và phức tạp, nhưng những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 48 (HĐ48) BĐBP đã đoàn kết, trên dưới một lòng, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo. Cùng với việc đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, HĐ48 BĐBP còn phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, hỗ trợ ngư dân ra khơi bám biển, xứng đáng là “lá chắn thép” trên biển miền Trung.

Cán bộ Hải đoàn 48 BĐBP kiểm tra, xử lý tàu cá vi phạm. Ảnh: Đăng Bảy

Trong gian khó càng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường

Tôi ra Quy Nhơn - nơi đặt đại bản doanh HĐ48 BĐBP vào đúng dịp cao điểm của mùa mưa gió. Trên đất liền, mưa như trút nước, dưới biển, sóng dâng cuồn cuộn, cao quá đầu người. Tuy đã neo buộc cẩn thận ngay tại cầu cảng, nhưng mấy chiếc tàu của HĐ48 vẫn chòng chành, liên hồi lắc qua lắc lại. Thượng tá Đoàn Minh Tiến, Hải đoàn trưởng HĐ48 cho biết, thường thì dịp cuối năm, vào mùa gió Đông Bắc, trên vùng biển thường gia tăng hoạt động buôn lậu và các hoạt động vi phạm khác. Đây cũng là cao điểm tuần tra của đơn vị. Mỗi lần xuất kích là đối diện với gian khó, nguy hiểm, nhưng không ai chùn bước. Vì ngoài trách nhiệm, còn là niềm vinh dự của những người lính giữ biển, HĐ48...?

Tranh thủ lúc đưa chúng tôi đi thăm anh em đang bảo dưỡng máy ở các con tàu, Thượng tá Tiến cho biết: HĐ48 thành lập năm 1997, được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự vùng biển từ tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa, dài trên 900km. Ngoài ra, còn phối hợp bảo vệ việc thăm dò, khai thác dầu khí, lọc dầu miền Trung và hậu cứ vùng biển, đảo Trường Sa.

Theo Thượng tá Đoàn Minh Tiến, trên vùng biển do đơn vị quản lý luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, nhất là việc tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia. Các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp... Ðây cũng là vùng biển chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, nhất là vào dịp gió mùa Đông Bắc. Do vậy, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, đơn vị còn sẵn sàng cơ động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Nhắc tới chuyện cứu hộ, cứu nạn, Thượng tá Tiến nói, năm nào đơn vị cũng cứu nạn, cứu hộ từ 3-5 vụ chìm tàu, đuối nước. Gần đây nhất, chiều ngày 6-11-2021, khi đang hành nghề câu mực tại khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, anh Nguyễn Tấn Tính (thuyền viên tàu cá QNg 90585 TS) bị đau bụng dữ dội. Ngay sau khi nhận được tin báo, HĐ48 đã phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II rời cảng lên đường cứu nạn. Đến khoảng 7 giờ, ngày 7-11, khi lực lượng cứu nạn tiếp cận được thì sức khỏe của anh Tính đã suy yếu nghiêm trọng. Quân y của HĐ48 đã tiến hành cấp cứu tại chỗ, chăm sóc y tế tích cực đến 20 giờ, ngày 7-11, lực lượng cứu nạn đã đưa anh Tính về đến đất liền an toàn và phối hợp đưa đi cấp cứu tại bệnh viện...

Trước đó, ngày 16-9, Biên đội 40, HĐ48 phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Quảng Nam cứu hộ thành công 2 vợ chồng và một tàu cá bị chìm tại khu vực luồng cảng Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Vợ chồng ông Phạm Văn Vĩnh và bà Trần Thị Lưu (thường trú tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) kể, họ đang đánh bắt cá thì gặp sóng to, tàu cá bị lật chìm, rất may có tàu của BĐBP tới cứu giúp.

Là thế hệ đầu tiên có mặt ngay từ khi HĐ48 mới thành lập, gần 25 năm qua, Thượng tá Đoàn Minh Tiến đã có hàng chục lần cùng đồng đội xuất kích, theo những con tàu đi tuần tra, góp phần giữ vững chủ quyền vùng biển. Khó khăn, gian khổ, mưa gió bão bùng đã thử thách, tôi luyện anh trở thành “con kình ngư dẫn đàn” của đơn vị. Nhớ lại những lần bắt giữ tàu cá của ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta, anh nói, mỗi lần như vậy là lại thêm một kinh nghiệm trong xử lý các đối tượng mà chưa hề có trong sách vở, giáo án nào.

Các đối tượng rất ma mãnh, luôn tìm trăm phương nghìn kế để qua mắt lực lượng chức năng. Thường khi bị bắt, họ giả vờ không biết nói tiếng Việt Nam. Nhiều lúc, họ còn tháo rời một số thiết bị hoặc cố tình đánh hỏng một bộ phận nào đó rồi đổ lỗi cho máy hỏng, tàu trôi tự do nên bị lạc vào vùng biển Việt Nam chứ không cố ý.

Nhiều nỗ lực trong giữ vững an ninh, chủ quyền vùng biển

Trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng HĐ48 đã tổ chức 3 biên đội tuần tra, kiểm soát 8.078 hải lý trên vùng biển được giao phụ trách. Qua đó, phát hiện, bắt giữ và xử lý đúng pháp luật 3 tàu cá nước ngoài đánh bắt trộm hải sản, xua đuổi hàng chục tàu nước ngoài hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam; phát hiện, bắt giữ 2 phương tiện vận chuyển trái phép 24.000 lít dầu; phối hợp với lực lượng chức năng và các đơn vị bạn bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 20kg ma túy.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn đóng quân làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, không vi phạm vùng biển nước ngoài. “Mỗi ngư dân, mỗi con tàu đánh cá là một “cột mốc sống”, là “cánh tay nối dài”, sẵn sàng phối hợp, cung cấp thông tin giúp cho các lực lượng chức năng và BĐBP kịp thời phát hiện, xử trí các vấn đề vi phạm trên biển. Nếu không có sự giúp đỡ, đùm bọc của ngư dân, chúng tôi khó có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ”? - Thượng tá Tiến bộc bạch.

Một trong những thành tích gần đây nhất của HĐ48 là phối hợp bắt giữ một đối tượng vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp. Theo đó, ngày 10-12-2021, tại khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, HĐ48 phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, bắt giữ đối tượng Nguyễn Mỹ (sinh năm 1974, trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) khi đang vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp. Đối tượng khai nhận: Số ma túy tổng hợp nói trên là do hắn vận chuyển thuê cho 1 người không rõ lai lịch từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị để giao cho đối tượng tên Nhỏ ở thành phố Đà Nẵng với tiền công 10 triệu đồng. Nguyễn Mỹ cũng khai nhận, hắn đã 3 lần vận chuyển ma túy, giao cho đối tượng Nhỏ với số tiền công là 25 triệu đồng...

Trước đó, lúc 11 giờ, ngày 20-11-2021, tại vùng biển Quy Nhơn, HĐ48 phát hiện ông Tạ Văn Hùng (sinh năm 1975, thường trú tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển tàu vỏ gỗ BĐ 0559, chở khoảng 9.000 lít chất lỏng. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hùng không xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên. HĐ48 đã tạm giữ tang vật, phương tiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2015 đến nay, HĐ48 BĐBP đã bắt 24 vụ/27 tàu, thuyền vi phạm, thu giữ gần 150.000 lít dầu, hơn 6 triệu lít xăng, gần 13.000 tấn than, bán và sung công quỹ Nhà nước gần 70 tỷ đồng...

Là người trực tiếp tham gia bắt nhiều vụ buôn lậu trên biển, Thiếu tá Trương Quang Học, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, HĐ48 chia sẻ: “Các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động và liều lĩnh. Nhiều vụ buôn lậu xăng dầu bị bắt quả tang, chúng giả bộ làm hư máy, mình phải thuê tàu lai dắt về. Trong thời gian đó, chúng huy động lực lượng, dùng dao, gậy đánh lại những người thi hành công vụ để cướp lại hàng”.

Thiếu tá Học nhớ lại lần bắt một ghe đánh cá vận chuyển trái phép 26.000 lít dầu tại khu vực phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. “Lúc đó, vừa chập tối, chúng tôi có 3 người, đang trên hành trình đưa ghe vi phạm và tang vật về đơn vị thì bị gần 20 đối tượng, đi trên 7 thuyền nhỏ đuổi theo. Chúng dùng dao, gậy và xiên sắt tấn công làm 2 đồng chí rớt xuống biển, rồi cướp lại toàn bộ tang vật. Sau đó, có 3 đối tượng trong vụ cướp lại hàng lậu này bị khởi tố, bị xử án tù” - Thiếu tá Học kể lại.

Khó có thể kể hết những khó khăn, gian khổ mà những người lính HĐ48 phải đối diện hàng ngày. Nhưng bằng sự nỗ lực không mệt mỏi và quyết tâm cao độ, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của ngư dân và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung, cán bộ, chiến sĩ HĐ48 đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo được giao.

Khánh An

Bình luận

ZALO