Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:35 GMT+7

“Lá chắn thép” trên biên giới phía Nam

Biên phòng - “Hoạt động khép kín” với “nhiều thủ đoạn tinh vi” là những cụm từ được dùng khi nói về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới phía Nam, trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn.

it2f_40b
Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới bị các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Lê Đồng

Xác định rõ âm mưu thủ đoạn

Thời gian qua, lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Lào, Campuchia vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và số lượng; các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang hoạt động tăng gấp nhiều lần so với những năm trước đây. Đáng chú ý, một số đối tượng ở biên giới phía Bắc, Tây Nguyên, miền Trung móc nối với các đối tượng ở khu vực phía Nam thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp liên tuyến, liên tỉnh, liên quốc gia để vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Trên tuyến giao thông đường bộ, có thể nói, trục đường nối từ tỉnh Tây Ninh qua địa bàn Long An về thành phố Hồ Chí Minh hay từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), cửa khẩu Mỹ Quý Tây (tỉnh Long An) tới Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) là những tuyến “nóng” về hoạt động của tội phạm ma túy. Các cung đường này rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, du lịch, thăm thân giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, ở khu vực đối diện cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và cửa khẩu Mỹ Quý Tây, các loại hình dịch vụ như vui chơi, giải trí, nhất là các sòng bài (casino) và các trường đá gà hoạt động rất sôi động. Chính vì vậy, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy đã biến nơi này thành nơi tập kết, trung chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Có những đường dây hoạt động rất quy mô, chặt chẽ, thủ đoạn hết sức tinh vi. Mỗi đường dây tội phạm có “tổng đại lý”, vận hành giống như một dây chuyền “công nghệ cao” với các “mắt xích” cấu kết chặt chẽ với nhau.

Thực tế, mặc dù hình phạt cho tội buôn bán ma túy rất nghiêm khắc, nhưng do lợi nhuận “siêu khủng”, nên số người tham gia vào hoạt động này vẫn tăng. Bên cạnh đó, một số đối tượng vì hám lợi trước mắt, có suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không” nên buôn bán, vận chuyển với số lượng lớn. Để vận chuyển trót lọt “phi vụ” làm ăn, các đối tượng dùng đủ các thủ đoạn tinh vi để trốn tránh và dùng vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng. Điều này gây ra nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Nhiều thành tích nổi bật

Để công tác phòng, chống các loại tội phạm đạt hiệu quả cao, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã quán triệt các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác này. Đồng thời, xác định rõ địa bàn trọng điểm, tăng cường trinh sát kỹ thuật theo dõi các đối tượng, đường dây, ổ nhóm; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ... Nhờ đó, công tác đấu tranh chuyên án ngày càng đạt hiệu quả cao, trình độ nghiệp vụ của lực lượng phòng chống ma túy được nâng lên rõ rệt.

dj6k_40a
Các đối tượng và tang vật là 179 bánh herroin, hơn 4 tỷ đồng bị thu giữ trong Chuyên án 168H, do Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá ngày 12-7-2018. Ảnh: Lê Đồng

Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam cho biết: “Thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới phía Nam dự báo có chiều hướng phức tạp, nhất là tội phạm ma túy. Vì vậy, đơn vị duy trì kênh liên lạc với các lực lượng chức năng để nắm, xử lý thông tin, tài liệu, nhất là những thông tin về các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy; tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác nắm tình hình, hoạt động của các đối tượng để tập trung đấu tranh, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường xác lập, đấu tranh các chuyên án, triệt phá các tụ điểm tập kết, mua bán ma túy ở hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia; triệt phá các đường dây, đối tượng vận chuyển ma túy với số lượng lớn tại các địa bàn trọng điểm; tích cực phối hợp điều tra mở rộng các vụ án ma túy, bắt giữ các đối tượng, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu...”.

Sau thành công mỗi chuyên án, vụ án, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam kịp thời rút kinh nghiệm, biểu dương, phát huy mặt mạnh, hạn chế những sơ suất để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng; tiếp tục xây dựng, triển khai các kế hoạch cao điểm để thiết lập “lá chắn thép” trong phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới phía Nam.

Từ năm 2017 đến năm 2018, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 88 vụ với 412 đối tượng; tang vật thu giữ 224 bánh heroin, 70,588kg và 164.410 viên ma túy tổng hợp, 5 tấn gỗ trắc, 66.982 lít dầu, 1.500.000 lít xăng, 2.000.000 lít Pluto Condentsate, 22.035 tấn than, 95.140 bao thuốc lá các loại, 1.000.000 lít dung môi Solmix, 2.381 tấn phân bón, 7.432,5 tấn đường cát, 19,925 tấn phế liệu nhựa; 5 tấn dăm bào; 12 tấn phế liệu giấy; 74.651.900 ria (tiền Campuchia) và nhiều tang vật khác.

Phương Chi

Bình luận

ZALO