Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:38 GMT+7

“Lá chắn thép” trên biên giới Chàng Riệc

Biên phòng - Hơn 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Chàng Riệc, BĐBP Tây Ninh luôn khắc phục khó khăn, kiên cường bám chốt, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 16 tổ, chốt trên biên giới như những mắt xích kết nối chặt chẽ với nhau, tạo thành “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép.

Cán bộ Chốt PCD số 1, Đồn BPCK Chàng Riệc kiểm tra xe ra vào khu vực biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Vượt khó để giữ vững biên giới

Tây Ninh, những ngày giữa tháng 4-2022, mặc dù đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, nhưng thời tiết ở tuyến biên giới vẫn oi bức. Ở khu vực Tân Lập, Tân Biên, buổi trưa nhìn con đường trải nhựa, cái nóng hừng hực bốc lên, loang loáng như hơi nước. Thế nhưng, dọc trên biên giới, các chiến sĩ Đồn BPCK Chàng Riệc vẫn kiên cường bám trụ ở các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 (gọi chung là Chốt PCD). Bất luận là ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa rào, người lính vai mang quân hàm xanh vẫn chắc tay súng, dõi theo mọi di biến động trên biên giới. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, rất nhiều vụ XNC trái phép qua biên giới đã bị cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Chàng Riệc phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tôi tới Đồn BPCK Chàng Riệc đúng ngày chủ nhật, nhưng việc quản lý, bảo vệ biên giới vẫn diễn ra như ngày thường. Thượng tá Bùi Trung Úy, Đồn trưởng Đồn BPCK Chàng Riệc nói, ở các đồn Biên phòng, không có khái niệm nghỉ ngày thứ 7 hay chủ nhật. Càng là ngày lễ, cường độ làm việc càng tăng lên vì đó là thời điểm các đối tượng thường lợi dụng để gia tăng các hoạt động vi phạm. Tuy dịch bệnh đã hạ nhiệt so với thời điểm trước kia, nhưng ở các Chốt PCD, quân số vẫn đảm bảo 100%.

Đoạn biên giới do Đồn BPCK Chàng Riệc quản lý chạy dọc theo tỉnh lộ 792, thuộc địa bản xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Đối diện phía bên kia biên giới, đường tuần tra của lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nằm gần như song song và cách đường ĐT 792 chỉ 20-50m, nên các đối tượng XNC trái phép và buôn lậu rất hay lợi dụng để gia tăng các hoạt động. Thời gian cao điểm là buổi trưa, đêm tối hay những lúc có mưa to. Vì thế, công tác bảo vệ biên giới và chống người XNC trái phép gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ hơn 60 vụ/116 đối tượng XNC; bắt hàng chục vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ gần 20.000 gói thuốc lá ngoại và trên 300kg pháo các loại.

Điển hình là vụ bắt giữ 1 vụ/20 đối tượng xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Theo đó, trưa ngày 17-10-2021, tại khu vực biên giới thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tổ tuần tra của Đồn BPCK Chàng Riệc phát hiện xe tải dừng bên đường có biểu hiện nghi vấn, nên yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra. Thấy bị bại lộ, khoảng 20 đối tượng nhảy từ trên xe xuống, bỏ chạy tán loạn vào rừng, hướng ra biên giới Campuchia. Tổ tuần tra truy bắt được 4 đối tượng (3 nữ, 1 nam), số còn lại đã nhanh chân chạy sang bên kia biên giới.

Đồn BPCK Chàng Riệc đã trao đổi và phối hợp với lực lượng chức năng phía Campuchia truy tìm. Đến trưa ngày 18-10-2021, đại diện Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Con Chơ Rút và Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 615 thuộc Công an tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã bắt giữ và bàn giao 16 đối tượng còn lại cho Đồn BPCK Chàng Riệc. Cả 20 đối tượng (gồm 8 nữ, 12 nam, có độ tuổi từ 16 đến 32) đều thừa nhận đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm thì bị lực lượng Biên phòng Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Campuchia bắt giữ.

Liên tiếp lập công trên chốt phòng, chống dịch

Trong bộ quân phục dã chiến, Đồn trưởng Bùi Trung Úy đưa tôi đi khảo sát một vòng dọc theo 19,5km đường biên giới do đơn vị phụ trách, từ Chốt PCD số 1, nằm sát bên tỉnh lộ 792 đến Chốt PCD số 11 nằm ở khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Tận mắt thấy cảnh ăn ở, sinh hoạt ở các tổ, chốt PCD mới thấy hết được trách nhiệm, tinh thần vượt khó, bản lĩnh, ý thức hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ Biên phòng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phần lớn các tổ, chốt PCD của Đồn BPCK Chàng Riệc đều thiếu nước sinh hoạt, không có điện lưới quốc gia (phải sử dụng điện năng lượng mặt trời). Một số chốt đóng ở trong rừng, thuộc khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam nên không có sóng điện thoại, đường sá đi lại vất vả. Nhưng nhờ chủ động, tích cực, nên cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Chàng Riệc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Cán bộ Chốt PCD số 1, Đồn BPCK Chàng Riệc luôn đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: Đăng Bảy

Điển hình là Chốt PCD số 1 (đóng tại ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên), án ngữ ngay vị trí huyết mạch nối với các xã nội địa ra cửa khẩu Chàng Riệc hoặc qua cửa khẩu Xa Mát. Nơi đây, mỗi ngày có hàng trăm phương tiện qua lại nên anh em ở Chốt PCD số 1 không lúc nào ngơi tay. Thượng úy, Chốt trưởng Nguyễn Minh Hải cho biết, chốt có 8 anh em, phải chia nhau làm việc theo ca, mỗi ca 3 người, suốt từ 6 giờ sáng hôm nay đến 6 giờ sáng hôm sau. Nơi đây, các chiến sĩ Biên phòng hoạt động không khác gì cảnh sát giao thông, nhưng thay vì kiểm tra giấy tờ xe, các anh lại “soi” kỹ người và hàng hóa ra vào khu vực biên giới.

Thượng úy Hải nói: “Xe ô tô hay xe máy đều phải kiểm tra kỹ, nhất là những xe mang biển số màu vàng (xe làm dịch vụ vận chuyển) và xe ngoại tỉnh. “Ưu tiên” nhất vẫn là các phương tiện chạy từ biên giới hướng về nội địa. Vì thời gian gần đây, dịch đã hạ nhiệt, việc xuất cảnh trái phép rất ít xảy ra, nên lo nhất vẫn là người nhập cảnh trái phép”.

Chỉ riêng 15 ngày đầu tháng 4-2022, Chốt PCD số 1 đã phát hiện, ngăn chặn 3 vụ/10 người nhập cảnh trái phép. Mới đây, ngày 15-4, Chốt PCD số 1 đã phát hiện 5 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về. Thượng úy Hải kể: “Lúc đó là 20 giờ 15 phút, có 2 đối tượng chạy xe máy, chở theo 3 trẻ em và 2 bịch đồ, từ biên giới hướng về nội địa. Lúc chạy qua chốt, anh em yêu cầu dừng lại kiểm tra thì cả 2 đối tượng rồ ga bỏ chạy. Các chiến sĩ Biên phòng truy đuổi khoảng 2-3km mới bắt được đối tượng. Đối tượng khai tên là Lê Văn Sỹ, sinh năm 1986, cùng vợ và 3 con nhỏ, sinh sống ở khu vực Biển Hồ, Campuchia. Do làm ăn ngày càng khó khăn nên cả nhà khăn gói tìm cách nhập cảnh trái phép về nước qua biên giới Tây Ninh, nhưng trên đường đi thì bị BĐBP phát hiện”.

Thượng tá Bùi Trung Úy cho biết, không chỉ kiểm soát các phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 792, Chốt PCD số 1 còn kiềm chế được các hoạt động XNC trái phép và vận chuyển hàng lậu trên các đường mòn dọc biên giới. Hàng chục vụ vi phạm quy chế biên giới đã bị Chốt PCD số 1 ngăn chặn kịp thời. Điển hình, chỉ trong đêm 12-10-2021, các chiến sĩ Chốt PCD số 1 đã liên tục phát hiện 2 vụ/6 đối tượng đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Trong cả 2 vụ, các đối tượng đều thuê xe chở từ nội địa ra biên giới. Khi tới các cánh rừng cao su sát đường biên giới, lợi dụng đêm tối, chúng dùng xe để đi theo đường mòn qua Campuchia. Nhưng hành vi của chúng đã không lọt qua sự cảnh giác của các chiến sĩ Biên phòng ở Chốt PCD số 1.

Luôn động viên nhau vượt khó, đoàn kết và quyết tâm cao, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Chàng Riệc như một mắt xích không thể thiếu, kết nối chặt chẽ với nhau, tạo thành “lá chắn thép” trong quản lý, bảo vệ biên giới và PCD.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO