Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:07 GMT+7

“Lá chắn thép” trên biên giới An Giang

Biên phòng - Ngày 17-9-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Tịnh Biên, BĐBP An Giang được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng với những chiến công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên.

Tang vật thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên thu giữ. Ảnh: Khánh An

Lập công xuất sắc trên tuyến đầu chống dịch

Thành tích nổi bật của đơn vị được dư luận đánh giá cao là đấu tranh thành công Chuyên án AG214, bắt một đối tượng vận chuyển trái phép 5kg vàng qua biên giới. Theo đó, ngày 7-5-2021, tại Trạm kiểm soát CKQT Tịnh Biên, Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang; Chi cục Hải quan CKQT Tịnh Biên bắt quả tang Huỳnh Thị Nguyên (sinh năm 1983, trú tại thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), đối tượng chính trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới.

Qua điều tra, Huỳnh Thị Nguyên khai nhận, số vàng trên là của một người Campuchia, tên là Huôn. Huôn đã thuê Nguyên ra khu vực cột mốc 275 thuộc khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên để nhận và mang số vàng trên về giao cho chủ một tiệm vàng ở thị trấn Tịnh Biên. Nhưng khi đang trên đường vận chuyển thì Nguyên bị bắt quả tang cùng tang vật. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản huyện Tịnh Biên, 5 miếng vàng (trọng lượng gần 5kg) có tổng trị giá là 6.904.778.872 đồng. Nhằm kịp thời động viên thành tích xuất sắc này, đầu tháng 8-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án AG421 thuộc Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên và trao thưởng 50 triệu đồng cho lực lượng tham gia phá án.

Gần đây nhất, ngày 9-9-2021, tại khu vực CKQT Tịnh Biên, Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan tiếp tục triệt phá một vụ vận chuyển vàng lậu qua biên giới. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ phát hiện Lê Phong Trường (sinh năm 2002, trú tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), tài xế ô tô tải nhập cảnh qua cửa khẩu cất giấu trong ca bin 3 bọc nilon, chứa khoảng 2.880g vàng. Kiểm tra trên người tài xế Trường, lực lượng phối hợp phát hiện 33.600.000 đồng tiền Việt Nam và 400.000 Riel (tiền Campuchia). Toàn bộ số vàng khi vận chuyển qua biên giới, Lê Phong Trường không khai báo Hải quan theo quy định...

Không chỉ lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên đã phát hiện, bắt 355 vụ với 573 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Điển hình, ngày 20-3-2021, đơn vị phát hiện, bắt giữ 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam (trong đó có 8 trẻ em dưới 16 tuổi). 61 người này đều có hộ khẩu thường trú tại huyện An Phú, tỉnh An Giang, trước đó, họ xuất cảnh Campuchia để làm thuê. Do sợ ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia nên những người này nhập cảnh trái phép trở lại Việt Nam. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý và đưa 61 người nói trên đi cách ly theo quy định.

Kiềm chế nạn buôn lậu qua biên giới

Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên quản lý đoạn biên giới dài 9,2km, gồm 4 cột mốc và phụ trách địa bàn gồm xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên. Vì là khu vực “ruộng liền ruộng, sông liền sông”, dân cư sống dọc hai bên biên giới nên từ lâu, Tịnh Biên được xem là điểm “nóng” về hoạt động buôn lậu của tỉnh An Giang. Những mặt hàng lậu mà các đối tượng thường vận chuyển là thuốc lá ngoại, rượu ngoại, mỹ phẩm, đường cát Thái Lan, nổi lên thời gian gần đây là vàng và ngoại tệ. Hàng lậu được vận chuyển về nội địa thông qua đường thủy lẫn đường bộ, tùy theo điều kiện địa hình, thời tiết mùa khô hay mùa mưa.

Trung tá Trần Hòa Hiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên cho biết: “Hiện nay, nước lũ đang dâng cao, đồng ruộng ở đâu cũng mênh mông nước. Thủ đoạn thả trôi hàng lậu theo dòng nước được các đối tượng lợi dụng triệt để nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Vì vậy, công tác chống buôn lậu của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn”.

Khoảng hơn một năm trở lại đây, trước sự kiểm soát chặt chẽ của các tổ, chốt trên biên giới, các đối tượng buôn lậu không còn hoạt động rầm rộ, quy mô lớn như thời gian trước mà đã chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ. Chúng lợi dụng thời điểm đêm tối để vận chuyển hàng lậu. Thủ đoạn và phương thức của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Mùa khô, hàng lậu được vận chuyển chính bằng việc mang vác bộ, chở bằng xe máy, xe đạp. Vào mùa mưa, khi nước lũ dâng cao, hàng lậu được vận chuyển bằng đường thủy. Một số đối tượng còn dùng thủ đoạn thả trôi hàng lậu theo dòng nước để qua mặt lực lượng chức năng.

Gần đây, dọc biên giới, các “đầu nậu” còn sử dụng cả Flycam (thiết bị bay không người lái) để “theo dõi” lực lượng chức năng, phục vụ cho việc vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn. Việc vận chuyển hàng lậu diễn ra nhiều vào ban đêm, giờ cao điểm, những lúc mưa gió và các ngày lễ. Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng vận chuyển hàng lậu luôn cắt cử người cảnh giới, báo động khi cần thiết.

Trong bối cảnh vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch, chống xuất nhập cảnh trái phép, công tác chống buôn lậu của BĐBP càng trở nên vất vả. Hiện nay, Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên đang duy trì 25 chốt cố định và 4 tổ công tác lưu động tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên biên giới. Tuy điều kiện sinh hoạt vẫn còn khó khăn, lại chịu nhiều tác động của thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng phối hợp như Công an, Quân sự, dân quân luôn nỗ lực vượt khó, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO