Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:44 GMT+7

“Lá chắn thép” trên biển Đà Nẵng

Biên phòng - Quản lý và bảo vệ khu vực biên giới biển Đà Nẵng với vị trí trọng yếu mang tính chiến lược về mặt quân sự, quốc phòng cũng như kinh tế của khu vực miền Trung, những năm qua, BĐBP Đà Nẵng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển. Trong mọi tình huống, BĐBP Đà Nẵng luôn chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, trở thành “điểm tựa” vững chắc cho ngư dân bám biển, vươn khơi.

pc0u_7a
Tàu của BĐBP Đà Nẵng cứu hộ tàu cá của ngư dân bị tai nạn trên biển. Ảnh: Bá Vĩnh

Khu vực biên giới biển thuộc địa bàn phụ trách của BĐBP Đà Nẵng có 17 phường thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện đảo Hoàng Sa. Trong những năm qua, tình hình trên Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền, ngăn cản gây khó khăn đối với ngư dân ta khi tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, gây tâm lý bức xúc trong cán bộ, nhân dân và nhất là ngư dân. 

Trước hình hình trên, BĐBP Đà Nẵng tổ chức quán triệt nghiêm túc, chặt chẽ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về nhiệm vụ công tác biên phòng. Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm, hàng đầu và là một trong những chỉ tiêu thi đua cơ bản nhất trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP thành phố. 

Nhờ sự chủ động, sáng tạo trong công tác, nỗ lực khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của BĐBP Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

5 năm qua, BĐBP thành phố đã tổ chức xuất kích 102 lượt tàu/718 lượt cán bộ, chiến sĩ với hàng nghìn hải lý làm nhiệm vụ trên biển kết hợp nhiệm vụ bảo vệ cho hoạt động thăm dò dầu khí, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên các vùng biển, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, phương tiện. Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng luôn thể hiện tốt tinh thần kiên quyết, dũng cảm, mưu trí, khôn khéo xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống đảm bảo nguyên tắc “Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nhưng mềm dẻo, khôn khéo, lấy phòng ngừa, xua đuổi là chính, không gây căng thẳng, đối đầu, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta”. 

Đặc biệt, năm 2014, trong thời gian Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, khiến tình hình Biển Đông hết sức căng thẳng. Thành phố Đà Nẵng đã huy động 2 đợt/35 tàu/255 ngư dân địa phương tham gia đấu tranh, chống các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên thực địa. BĐBP thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng bám sát, nắm chắc tình hình kịp thời định hướng tư tưởng, xây dựng niềm tin và ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trong quá trình đấu tranh, làm chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho ngư dân trong quá trình đấu tranh với hoạt động phi pháp của phía Trung Quốc.

Những năm trở lại đây, Đà Nẵng được lựa chọn là nơi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế và BĐBP thành phố luôn là một trong những lực lượng được chính quyền thành phố tin tưởng giao thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho các sự kiện này. Điển hình là việc BĐBP Đà Nẵng đã chuẩn bị chu đáo kế hoạch và các phương án, tổ chức bố trí lực lượng dọc tuyến biển, bảo vệ an toàn sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng; tổ chức bảo vệ an toàn cho hàng chục lượt tàu quân sự nước ngoài đến thăm thành phố Đà Nẵng mỗi năm. Qua đó, đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của BĐBP Đà Nẵng đối với các sự kiện đối ngoại quan trọng. 

Khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nhất là trong những năm gần đây với sự biến đổi bất thường của các hiện tượng thời tiết cực đoan, nên hằng năm có khi phải hứng chịu hàng chục cơn bão, lũ gây thiệt hại lớn về tài sản, vật chất, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Phát huy tinh thần “4 tại chỗ” và với sự linh hoạt, sáng tạo, mưu trí, quả cảm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng luôn xác định việc giúp nhân dân trong bão lũ là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, thường xuyên có mặt tại các nơi xung yếu, giúp nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. 

Ngoài ra, trong quá trình công tác tại địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố luôn sát cánh, đồng hành với ngư dân, kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ bà con khi gặp thiên tai, hoạn nạn trên biển... Bằng việc đóng góp từ tiền lương, huy động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, BĐBP Đà Nẵng cũng đã trích hàng trăm triệu đồng để thăm hỏi, động viên nhân dân, nhất là các gia đình có người bị nạn, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình ngư dân hay việc nhận đỡ đầu con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Những việc làm nhân văn, nghĩa tình ấy góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tình đoàn kết quân dân ở khu vực biên giới biển; phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO