Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:18 GMT+7

“Lá chắn thép” nơi biên cương

Biên phòng - Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 17,486km đường biên giới, giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tổ chức tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, phòng chống không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Đặc biệt, vừa qua, đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đo thân nhiệt cho các công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Minh Đức

Đoạn biên giới Đồn Biên phòng Sơn Vĩ quản lý có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Hằng năm, cứ bước vào những tháng cuối năm, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp; đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ đơn vị không quản khó khăn, gian khổ, cùng với các lực lượng chức năng và nhân dân chốt chặn tại các đường mòn, lối mở; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cho biết: “Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí, tự lực, tự cường nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ để bảo vệ vững chắc biên cương, nhân dân ở khu vực biên giới đã có những đóng góp rất quan trọng, tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, cung cấp những thông tin có giá trị giúp BĐBP đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Nhờ đó, trong năm qua, đơn vị đã bắt giữ, ngăn chặn 60 vụ/144 công dân xuất, nhập cảnh trái phép; khởi tố 6 đối tượng về tội tổ chức môi giới đưa người xuất, nhập cảnh trái phép; bắt giữ 3 vụ/3 đối tượng, tang vật thu giữ gần 1 tấn pháo nổ.

Đặc biệt, ngày 22-6-2021, từ tin báo của quần chúng nhân dân, tổ tuần tra, kiểm soát Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tiến hành tổ chức mật phục, bắt đối tượng Lèng Văn Nôm, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại thôn Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vận chuyển trái phép 12 bao tải pháo hoa nổ, tổng trọng lượng là 349kg từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán tới. Với chiến công này, đơn vị vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho tập thể đơn vị và 2 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ phối hợp với Công an địa phương tuyên truyền cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Đức

Trung úy Cấn Văn Chiến, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, người được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong dịp này chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, tự hào, sự động viên kịp thời, giúp chúng tôi phấn đấu vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới. Chúng tôi sẽ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, hoạt động của các loại tội phạm, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản và sử dụng các biện pháp công tác biên phòng, kịp thời phát hiện các vụ việc xảy ra, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị để phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm các vụ việc, không để tạo thành điểm nóng trên biên giới”.

Bà Vương Ngọc Hà, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ là những tấm gương tiêu biểu cho ý chí, sự hy sinh thầm lặng, ngày đêm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, phòng chống dịch Covid-19, đấu tranh hiệu quả với tội phạm và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Các anh cũng luôn gắn bó, giúp đỡ nhân dân nâng cao đời sống, đặc biệt, giúp đỡ các hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn... Từ đó, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, tạo thành “lá chắn thép” đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO