Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:45 GMT+7

Kỳ vọng về thời đại mới của Nhật Bản

Biên phòng - Ngày 22-10, Nhật hoàng Naruhito - nhà vua thứ 126 của Nhật Bản đã chính thức lên ngôi với sự kỳ vọng mang tới cho xứ sở mặt trời mọc thời kỳ phát triển mới. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ.

fpba_11a
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ đăng cơ trên ngai vàng. Ảnh: Japan Times

Trong ngày đăng cơ của tân Nhật hoàng, thời tiết không thuận lợi khi đất nước này vừa trải qua sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão Hagibis. Tuy nhiên, ngay trước thời khắc nghi lễ bắt đầu, mưa lớn đã chấm dứt, bầu trời hửng nắng và xuất hiện một cầu vồng rực sáng tại Thủ đô Tokyo khiến nhiều người chứng kiến vô cùng xúc động. Trùng thời điểm này, đỉnh núi Phú Sĩ thiêng liêng của Nhật Bản cũng đón tuyết đầu mùa. Người dân coi 2 hiện tượng này như điều phước lành cho thời kỳ mới của Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito lên ngôi với nghi thức truyền thống cổ xưa trang trọng, diễn ra tại Hoàng cung ở Thủ đô Tokyo. Ông là nhà vua thứ 126 của Nhật Bản với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa) mang ý nghĩa về sự hòa hợp tốt đẹp. 

Lễ đăng quang là sự kiện trang trọng có quy mô quốc tế lớn của Nhật Bản. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tổng số quan khách dự buổi lễ là khoảng 2.000 người. Trong đó, các thượng khách gồm 15 quốc vương, 7 thái tử, 3 đoàn thành viên hoàng gia, 67 đoàn cấp tổng thống, 12 đoàn cấp phó tổng thống, 25 đoàn cấp thủ tướng,... Nhân dịp này, Thủ tướng Shinzo Abe cũng tiến hành 50 cuộc hội đàm, gặp gỡ riêng với các nước.

Đối với hầu hết người dân Nhật Bản, đây là sự kiện vô cùng có ý nghĩa, nhất là khi họ đều cảm thấy vui mừng, hạnh phúc với nhà vua mới của mình. Họ dành cho triều đại mới kỳ vọng lớn sẽ mang lại sự phát triển mới cho Nhật Bản, đặc biệt là hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Tại cung điện vào buổi sáng, nhiều người dân đã không quản ngại trời mưa để đứng chào mừng lễ đăng quang.

Hàng triệu người dân Nhật Bản đã theo dõi buổi lễ trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí là đứng dưới đường xem qua các màn hình công cộng.

Tại buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito đã tuyên thệ: “Tôi thề rằng, tôi sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân... Tôi rất mong Nhật Bản phát triển hơn nữa và đóng góp cho tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như phúc lợi và thịnh vượng của con người thông qua trí tuệ và nỗ lực không ngừng của mọi người”.

Sau bài phát biểu của Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lĩnh xướng quan chức hô "vạn tuế” và tiến hành nghi lễ bắn 21 phát đại bác chúc mừng từ bên ngoài cung điện. Nhật hoàng Naruhito cũng thực hiện nghi thức với nữ thần Mặt trời, tổ tiên của mình tại các ngôi đền trong cung điện. 

Trong khuôn khổ của lễ đăng quang còn có cuộc diễu hành lớn, nhưng đã bị hoãn tới tháng 11 để dành thời gian cho đất nước phục hồi sau siêu bão Hagibis. Nhân sự kiện đăng quang này, Chính phủ Nhật Bản cũng ân xá cho khoảng 550.000 tù nhân.

Nhật hoàng Naruhito được gọi là “hoàng đế hiện đại” của Nhật Bản, bởi ông là vị vua đầu tiên sinh ra sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và tốt nghiệp đại học, cao học ở nước ngoài. Ông cũng phá vỡ quy tắc hoàng gia giống cha mình khi kết hôn với một phụ nữ là dân thường. Ngày nay, dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn là một biểu tượng của quốc gia và của sự hòa hợp dân tộc.

Từ đầu tháng 5 vừa qua, Nhật hoàng Naruhito đã tiếp quản ngai vàng từ cha mình, sau khi Nhật Hoàng Akihito thoái vị vì tuổi cao, sức yếu và trở thành Thái thượng hoàng. Đây là lần đầu tiên trong 200 năm qua có một vị hoàng đế Nhật Bản tự thoái vị, nhường ngôi. Chính phủ Nhật Bản đã phải ban hành một đạo luật đặc biệt áp dụng một lần để đáp ứng việc nhường ngôi này. Người dân Nhật Bản đã từng bày tỏ sự biết ơn đối với triều đại của Nhật hoàng Akihito khi dẫn dắt nước Nhật Bản vượt qua thời kỳ đầy biến động vì đình trệ kinh tế và thảm họa thiên tai.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO