Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 06:14 GMT+7

Kỳ vọng vào người đại biểu mẫu mực

Biên phòng - Với tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 đạt 98,77%, cử tri cả nước đã sáng suốt lựa chọn 496 ứng viên trở thành người đại diện của nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Đất nước bước vào vận hội mới với nhiều kỳ vọng lẫn thách thức, song mỗi người dân Việt Nam có quyền tự hào và tin tưởng vào những người đại biểu mẫu mực của mình sẽ góp phần tạo thêm nhiều thành tựu mới cho đất nước và dân tộc.

9gh3l5pdxw-49886_1439867099878171460_tran_dai_quang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Những lời hứa vì nước, vì dân

"Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng BĐBP luôn xác định giúp đỡ nhân dân chính là mệnh lệnh từ trái tim người lính, là sự tri ân đồng bào đã cưu mang, gắn bó với người chiến sĩ quân hàm xanh qua thăng trầm, gian khó...", đó là lời phát biểu của Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, đại biểu Quốc hội khóa XIII đã gây chú ý đặc biệt đối với cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị đại biểu Quốc hội quân hàm xanh này hứa rằng, nếu được cử tri tín nhiệm, tiếp tục bầu ông làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, trên cương vị công tác hiện nay, ông sẽ cùng Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền nhân dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ ngư dân hành nghề trên biển, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục cho nhân dân biên giới nói chung và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã làm nức lòng cử tri khi ông khẳng định, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng an ninh - quốc phòng, ông sẽ cùng với Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội tiếp tục chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước. Chủ tịch nước cũng cam kết, sẽ phối hợp chỉ đạo đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời chú trọng phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Cùng với đó, Chủ tịch nước xác định, tham nhũng là một quốc nạn gây nhức nhối xã hội và hứa sẽ tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, tập trung công sức, trí tuệ để góp phần đưa Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, hoàn thành tốt trọng trách mà nhân dân ủy thác.

Cũng trong tâm thế đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ với cử tri của tỉnh Hà Nam về những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua của đất nước. Với cương vị là người đứng đầu QĐND Việt Nam, Đại tướng khẳng định, sẽ tiếp tục xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Tiếp tục phát huy truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng, giữ vững danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ mà nhân dân trong cả nước đã trao cho.

Lá phiếu kỳ vọng

Trong dòng cử tri đi bầu cử ngày 15-5 tại huyện đảo Trường Sa, anh Nguyễn Duy Thành, người dân xã Song Tử Tây cảm thấy rất tự hào vì kể từ khi tình nguyện ra đảo lập nghiệp, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đây là lần đầu tiên anh đi bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nơi tiền tiêu. Anh mong muốn, các đại biểu được tín nhiệm, trúng cử kỳ này sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh-quốc phòng, đời sống của bộ đội và nhân dân Trường Sa. Anh và các ngư dân cũng như cán bộ, chiến sĩ đang công tác, sinh sống tại huyện đảo Trường Sa đặc biệt kỳ vọng vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề về chủ quyền quốc gia. Anh Thành chia sẻ: "Ngư dân chúng tôi dựa vào biển mà sống nên chúng tôi mong rằng, các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ có đường lối, chính sách phù hợp để chúng tôi vững tâm bám biển, an tâm cùng lực lượng vũ trang bảo vệ chủ quyền biển đảo".

wybr_4a
Tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, QĐND Việt Nam sẽ luôn phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ và giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Ảnh: Vân Anh

Trên tuyến biên giới Lào Cai, từ sáng sớm ngày bầu cử, đồng loạt các Đồn BP: Y Tý, A Mú Sung, Nậm Chảy, Tả Gia Khâu, Bát Xát, Mường Khương, Pha Long... đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đi bỏ phiếu. Sở dĩ những "cử tri quân nhân" phải thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình sớm như vậy là bởi, ngay sau đó, các anh phải có mặt tại điểm bỏ phiếu ở các thôn bản nơi biên giới để đảm bảo an ninh cho công tác bầu cử. Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn BP Y Tý cho biết, nhiều cử tri trên địa bàn rất quan tâm tìm hiểu về chương trình hành động của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bởi đây tuy là khu vực có đa số đồng bảo dân tộc sinh sống, song lại là nơi có vị trí hiểm yếu và bà con Hà Nhì bản địa rất yêu nước và có tinh thần trách nhiệm.

Anh bày tỏ: "Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã được Quốc hội bầu vào các chức danh, chức vụ quan trọng của đất nước. Đây là những đồng chí chúng tôi thấy rất tin tưởng và cũng rất kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới của mình sẽ lãnh đạo, điều hành đất nước phát triển tốt về kinh tế-xã hội theo đúng quan điểm Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời, sẽ có định hướng chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững chủ quyền của đất nước. Đặc biệt, bà con mong mỏi sẽ có nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả hơn nữa để nhân dân khu vực biên giới có điều kiện phát triển đời sống kinh tế, giáo dục, y tế cũng như văn hóa".

Với 496 đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XIV, kỳ bầu cử lần này được đánh giá là thành công. Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc bầu cử thực sự đã thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân từ giai đoạn chuẩn bị cho đến ngày diễn ra cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,35%. Không khí tại các điểm bầu cử rất vui tươi, phấn khởi và quá trình bầu cử diễn ra an toàn, chu đáo, tiết kiệm. Thành công này cho thấy, tinh thần yêu nước, sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối đổi mới, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khẳng định quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Đặc biệt, 15 đồng chí do Trung ương giới thiệu trực thuộc Bộ Quốc phòng và một số sĩ quan khác do địa phương giới thiệu đều đã trúng cử với tỷ lệ cao đã cho thấy uy tín và phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" luôn được nhân dân ghi nhận qua năm tháng.

Lực lượng BĐBP có 3 đồng chí trúng cử đại biểu Quốc hội kỳ này gồm: Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP; Đại tá Đỗ Quang Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng và Trung tá Rơ Mah Tuân, Phó Chính ủy BĐBP Gia Lai. Ngoài ra, còn có 2 đại biểu từng mang quân hàm xanh khác là Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Tư lệnh BĐBP và Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang.

"Chúng tôi sẽ gần dân, sát dân, lắng nghe dân, vì nhân dân phục vụ để chuyển ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến các cơ quan chức năng, diễn đàn Quốc hội. Thường xuyên gắn bó mật thiết với nhân dân bằng những biện pháp thích hợp...". Lời hứa của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đứng đầu Nhà nước đã tạo nên niềm tin và sự kỳ vọng lớn đối với cử tri cả nước về một đội ngũ lãnh đạo hết lòng vì việc dân, nghiệp nước. Niềm tin của mỗi người hòa cùng niềm tin của dân tộc chắc chắn sẽ là động lực lớn lao để những người lãnh đạo, người cán bộ mẫn tiệp nỗ lực hơn nữa với trọng trách và vai trò người đại biểu mẫu mực của nhân dân.

Vân Anh

Bình luận

ZALO