Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 08:22 GMT+7

Kỳ vọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG) được kỳ vọng là chương trình tổng lực giúp thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhận thức được điều này, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chủ động triển khai các bước đi nhằm phát huy tốt nhất nguồn lực từ Chương trình.

Người dân xã Mỹ Thanh thu hoạch ngô sinh khối. Ảnh: Lý Dũng

Theo danh mục được phê duyệt, năm 2022, xã Vũ Muộn có 5 công trình xây dựng cơ bản được đầu tư xây dựng mới và 2 công trình duy tu bảo dưỡng, với tổng vốn hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng 3 nhà văn hóa tại các thôn Choóc Vẻn, Còi Có, Đon Quản, làm đường nội đồng thôn Còi Có, đưa điện vào khu dân cư Khuổi Đeng thuộc thôn Nà Khoang.

Ông Đinh Quang Trực, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Muộn cho biết: “Theo lộ trình, đến cuối năm 2023, Vũ Muộn sẽ về đích nông thôn mới, nên cần rất nhiều nguồn lực. Vì vậy, nguồn vốn từ Chương trình MTQG sẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp địa phương tăng cường kết cấu hạ tầng, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Để sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn từ Chương trình MTQG, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các hội, đoàn thể, tuyên truyền và vận động người dân đồng hành trong quá trình thực hiện. Các danh mục công trình được xã trình lên huyện cũng đều lấy ý kiến từ người dân và căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của địa phương.

“Với sự tích cực, chủ động như trên, khi nguồn vốn từ Chương trình MTQG được cấp về, chúng tôi sẽ sử dụng một cách khẩn trương và hiệu quả nhất” - ông Đinh Quang Trực khẳng định.

Còn với xã Tân Tú, tổng số có 7 công trình xây dựng mới sẽ được triển khai ngay trong năm 2022 và 2 công trình sẽ được duy tu, bảo dưỡng. Hiện nay, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân đã sẵn sàng mọi điều kiện, chỉ đợi nguồn vốn về để triển khai các công trình xây dựng cơ bản, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp.

Lãnh đạo UBND huyện Bạch Thông và cơ quan chuyên môn đi thăm mô hình kinh tế tại xã Dương Phong. Ảnh: Lý Dũng

Ông Triệu Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tân Tú cho biết: “Nguồn lực từ Chương trình MTQG rất quý giá đối với những địa phương miền núi và chuẩn bị về đích nông thôn mới như Tân Tú. Trách nhiệm của chúng tôi là tiếp nhận và sử dụng nguồn lực này thật tốt, tạo đà bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian tới”.

Theo ông Đinh Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông: “Chương trình MTQG có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với đồng bào sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn. Đến nay, Bạch Thông đã thành lập Ban Chỉ đạo, lập kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cho việc tổ chức thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình”.

“Năm 2022, huyện Bạch Thông sẽ có khoảng hơn 50 tỷ đồng thực hiện các dự án. Huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương chủ động và linh hoạt triển khai các nội dung đã được giao để đón nhận và thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và sớm đưa Bạch Thông trở thành huyện nông thôn mới theo kế hoạch đã đặt ra vào năm 2025” - ông Đinh Quang Hưng cho biết thêm.

Lý Dũng

Bình luận

ZALO