Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:00 GMT+7

Kỳ vọng từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

Biên phòng - Chưa đầy 2 tuần nữa, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

u4ef_11a
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, tháng 6-2108. Ảnh: AP

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang thường niên năm 2019 đọc trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump  cho biết, ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28-2, tại Việt Nam. Trong một bài đăng trên trang mạng xã hội Twitter sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhắc lại điều này, đồng thời bày tỏ "mong được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy sự nghiệp hoà bình”.

Trước đó, tháng 6-2018, tại Singapore, lãnh đạo hai nước đã lần đầu gặp mặt trực tiếp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc gặp này, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt đáng kể, song việc triển khai tuyên bố chung của Hội nghị đến nay gần như không có tiến triển. Do vậy, Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả cụ thể, thực chất hơn.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2, các quan chức phía Mỹ đều thể hiện thái độ tích cực. Trong khi các chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun khẳng định, Triều Tiên đã thực hiện các bước sơ bộ để phá dỡ hai địa điểm thử nghiệm hạt nhân Tongchangri và Punggye-ri, mặc dù không có sự chứng kiến của thanh tra quốc tế, và sẵn sàng tháo dỡ tất cả các cơ sở làm giàu plutonium và uranium.

Về Hội nghị, trong bài phát biểu tại Liên bang vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ rất hy vọng đạt được một thỏa thuận khả quan hơn với Triều Tiên. Trong khi đó, về phía Triều Tiên, sau một thời gian im ắng, truyền thông Bình Nhưỡng ngày 12-2 đã kêu gọi Washington giảm hoặc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc, nước đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, hoan nghênh quyết định tổ chức cuộc gặp của hai nước. Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc họp với các thư ký và trợ lý hôm 11-2 bày tỏ hy vọng, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 sẽ là cơ hội để Triều Tiên và Hàn Quốc nâng cao quan hệ, thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, chấm dứt xung đột và mang lại hòa bình cho hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới quan sát không tỏ ra quá kỳ vọng đối với cuộc gặp lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này cần phải mang lại những thông tin cụ thể hơn về cách thức Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm các biện pháp định lượng để chứng minh quá trình giải giáp. Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats cũng đánh giá có rất ít khả năng lãnh đạo Triều Tiên sẽ đồng ý phi hạt nhân hóa vì ông Kim vẫn coi vũ khí hạt nhân là yếu tố quan trọng sống còn đối với đất nước.

Về phía chủ nhà, Việt Nam tuyên bố sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra thành công.

Việc Việt Nam được lựa chọn là nơi tổ chức hội nghị không chỉ cho thấy sự tin tưởng của các nước về khả năng đảm bảo hậu cần và an ninh của Việt Nam trong các sự kiện quốc tế lớn, mà còn chứng tỏ Việt Nam là một đối tác ngoại giao uy tín, đáng tôn trọng, trên khía cạnh là bên đóng góp tích cực cho an ninh khu vực và thế giới.

Ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự tại Học viện Quốc phòng Australia đánh giá, khi đón tiếp 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của thế giới cho tới sau khi Hội nghị kết thúc. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời giúp Việt Nam  nâng cao thêm vị thế, vai trò quốc tế và thể hiện chính sách đối ngoại tích cực của Việt Nam - mục tiêu mà Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn theo đuổi trong suốt thời gian qua.

Mỹ Linh

Bình luận

ZALO