Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:14 GMT+7

Kỳ vọng mùa biển mới

Biên phòng - Sau chuyến ra khơi trong dịp Tết, những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi này, hàng chục chiếc tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên lần lượt cập bến, mang về những khoang tàu đầy cá. Cùng thời điểm đó, ngư dân một số tàu cũng đang tất bật tiếp nhiên liệu, đưa đá, lương thực, thực phẩm lên tàu, chuẩn bị xuất bến, bước vào một vụ mùa đánh bắt mới với kỳ vọng sẽ “ăn nên, làm ra”.

8pwd_14a
Sau khi cập vào cảng cá Đông Tác, ngư dân thành phố Tuy Hòa chuyển cá lên bờ để bán cho doanh nghiệp. Ảnh: Phương Oanh

Lộc biển

Cảng cá Đông Tác những ngày đầu mùa biển mới Kỷ Hợi luôn nhộn nhịp khi nhiều chiếc xe đông lạnh tấp nập chạy vào cảng để thu mua cá ngừ đại dương của các tàu đánh bắt xa bờ trở về. Khi những hầm cá trên tàu được mở ra là lúc đội quân khiêng cá của các bà, các chị tất tả đưa cá từ tàu vào các điểm thu mua. Những con cá to tròn căng, nặng từ nửa tạ trở lên đã được nhanh chóng chuyển vào khu vực sơ chế rồi đẩy thẳng lên các xe đông lạnh trong niềm phấn khởi của cả chủ tàu lẫn người thu mua cá.

“Dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, có 57 tàu đánh bắt xa bờ ở Phú Yên đã đón Tết trên biển. Đợt này, tàu nào về bờ cũng no khẳm, sản lượng từ 1,5 đến 2 tấn cá ngừ, có tàu còn đạt 2,5 đến 3 tấn. Giá cá ổn định, loại 1 bán được 130 ngàn đồng một ký, do vậy, ngư dân rất phấn khởi” - Lão ngư Trần Phược, ở phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết.

Cũng theo lão ngư Phược, sau khi trừ chi phí, mỗi tàu thu lãi vài trăm triệu đồng. Anh em thuyền viên được chia ít nhất từ 15 đến trên 20 triệu đồng một người. Ngoài khoản tiền nhận của chuyến biển, một số lao động còn tranh thủ lúc rảnh đánh bắt thêm các loại mực, cá khác nên có thu nhập trên 30 triệu đồng.

Ngư dân trẻ Lê Tân, Thuyền trưởng tàu PY 96183TS ở phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa) hào hứng cho biết, chuyến biển này, anh Tân và bạn thuyền câu được 82 con cá ngừ, tương đương 3,7 tấn. Trừ chi phí, chuyến biển lãi 360 triệu đồng. 6 thuyền viên trên tàu, mỗi người kiếm được hơn 30 triệu đồng. “Thời điểm này đang vào vụ chính đánh bắt cá ngừ, thời tiết lại thuận lợi, sóng yên, biển lặng, nắng ấm, nhiều luồng cá ngừ chạy nên chúng tôi tranh thủ bám biển, đi luôn hai trăng. Trăng đầu đánh bắt 40 con rồi chuyển qua tàu hậu cần đưa về bờ bán. Tàu tiếp tục bám biển, qua hết con trăng sau, đánh bắt thêm 42 con nữa. Nhờ vậy, tàu về bờ có khoản tiền kha khá chia cho thuyền viên. Đầu năm được mùa như thế, anh em rất phấn khởi” - Anh Tân chia sẻ.

Vừa xong việc bán cá cho doanh nghiệp thu mua, ngư dân Đinh Văn Bích phấn khởi khoe, ra khơi hơn 30 ngày, tàu anh về bờ với 70 con cá. Toàn bộ số cá này đều được đánh phẩm cấp loại 1, với giá 130 ngàn đồng một ký. Sau khi trừ chi phí, tàu anh lãi gần 350 triệu đồng, mỗi lao động được gần 30 triệu đồng. “Mấy năm gần đây, có được khoản hỗ trợ tiền dầu để vươn khơi bám biển, tui cũng như nhiều anh em khác đã mạnh dạn đầu tư, sắm thêm nhiều máy móc thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho đánh bắt. Đặc biệt, từ khi có máy gây tê, ru ngủ cá ngừ đại dương, mỗi khi câu được cá, tôi đã giữ được cá tươi ngon, nhờ đó, cá bán luôn được giá cao, các chuyến biển không bị thua lỗ” - Ông Bích bộc bạch.

Kỳ vọng

Sau hai ngày về bờ để sum họp cùng gia đình trong cái Tết muộn, sáng ngày 12 âm lịch, hàng loạt con tàu của ngư dân thành phố Tuy Hòa lại nhổ neo xuất bến, ra khơi trong năm mới.

Trên bến cảng Đông Tác, không khí làm việc đầu năm của ngư dân rất khẩn trương và nhộn nhịp. Chen giữa những con tàu cập bờ, mở hầm bán cá là những chiếc tàu tiếp dầu, đá, tiếp nhận lương thực, thực phẩm. Tiếng máy xay đá xoèn xoẹt, tiếng bơm dầu, bơm nước, người gọi nhau í ới vang động khắp bến cảng.

Hàng chục năm theo nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, ngư dân Lê Văn Hòa tâm sự, chưa lúc nào làm ăn với tâm trạng phấn chấn như năm nay. “Trước Tết, ngư dân chúng tôi nhận được tiền hỗ trợ dầu. Nhờ có tiền, chúng tôi mạnh dạn chuẩn bị cho chuyến biển để đánh bắt lúc thời tiết tốt, gặp luồng cá. Ngày cuối năm đánh bắt trên biển, qua đàm thoại, ngư dân được nghe Phó Chủ tịch tỉnh Trần Hữu Thế và lãnh đạo BĐBP tỉnh chúc Tết, động viên, nhắc nhở ngư dân đoàn kết bám biển, anh em ai nấy đều phấn khởi. Chúng tôi biết, lãnh đạo địa phương rất quan tâm, tạo nhiều điều kiện tốt nhất cho ngư dân làm ăn nên giờ đây ra biển rất tự tin” - Anh Hòa hồ hởi kể.

2xek_14b
Ngư dân ở cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) lấy nhiên liệu, chuẩn bị xuất bến ra khơi trong mùa biển mới. Ảnh: Phương Oanh

Thiếu tá Mai Văn Dũng, Trạm phó Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng (BĐBP Phú Yên) cho biết, từ ngày 8 tháng Giêng đến nay, trạm đã làm thủ tục xuất bến cho hơn 70 tàu khai thác xa bờ. Vùng biển khai thác chính của ngư dân Phú Yên là khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn. Ngư dân mở chuyến biển đầu năm với tinh thần phấn khởi nhờ chuyến biển trước đạt sản lượng, giá ổn định.

Ngư dân Lê Tấn Hồng, chủ hai tàu cá PY95067TS và PY90612TS ở phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa) chia sẻ, mọi năm sau Tết, chuyện kiếm lao động đi biển với ông hết sức khó khăn. Thế nhưng năm nay, biển được mùa, lao động có thu nhập cao, chủ tàu không phải ngược xuôi năn nỉ, tìm kiếm người đi bạn. Hơn nữa, giá dầu vẫn ổn định, thực phẩm không tăng. Do vậy, sau khi cập bến bán cá xong, thuyền viên cũng như nhiều chủ tàu tranh thủ ra khơi đánh bắt ngay. “Dự kiến, ngày 16-17 tháng Giêng, chúng tôi sẽ mở biển đánh bắt chuyến đầu năm. Năm nay, thời tiết đẹp, biển ấm và êm, cá ngừ đại dương thường tập trung đi ăn theo luồng. Tụi tôi hy vọng đi trúng luồng cá như những lần trước và mong giá cả ổn định để ngư dân yên tâm với nghề” - Ông Hồng nói.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, trong mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tỉnh Phú Yên khuyến khích phát triển đội tàu dịch vụ hậu cần trên biển, đồng thời, tập trung kêu gọi đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác, bảo quản sản phẩm để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cá ngừ, nhằm tăng thu nhập cho ngư dân. Thời gian tới, Phú Yên tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm triển khai hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng cá và đầu tư xây dựng các cảng cá ngừ chuyên dụng, chợ đấu giá cá ngừ của tỉnh...

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ngư dân về ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác hải sản trên biển, BĐBP Phú Yên đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tại các cảng, quản lý chặt tàu cá theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, đảm bảo ngư dân chấp hành đúng quy định về khai thác hải sản trên biển; ghi chép nhật ký khai thác đầy đủ, không khai thác ngoài phạm vi vùng biển Việt Nam. Hầu hết các tàu cá trước khi làm thủ tục xuất bến đều được đồn, trạm kiểm soát Biên phòng yêu cầu ký cam kết tuân thủ luật pháp khi hành nghề trên biển. 

Phương Oanh

Bình luận

ZALO