Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:24 GMT+7

Kỳ vọng mở cửa du lịch

Biên phòng - Mở cửa trở lại hoạt động du lịch để phục hồi nền kinh tế là mong mỏi của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp. Nhiều tỉnh, thành phố đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và nỗ lực tiêm chủng vaccine cho người dân, đây là yếu tố quan trọng để các phương tiện giao thông lưu thông bình thường trở lại.

Du khách nước ngoài lặn biển Hòn Mun, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (ảnh chụp năm 2019). Ảnh: Lệ Giang

Ngày 18-9, sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của Hãng hàng không Asiana Airlines (OZ) từ Incheon, Hàn Quốc, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ tháng 4-2020 đến nay (không tính các chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam từ các nước đáp xuống sân bay Cam Ranh). Đây là tín hiệu tích cực để ngành hàng không Việt Nam mở cửa với quốc tế và sẵn sàng thí điểm đón khách du lịch nước ngoài.

Cơ chế “hành lang xanh cho ngành du lịch”

“Chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines là tín hiệu tốt cho việc khôi phục các chuyến bay quốc tế đến Cam Ranh. Trong thời gian qua, công ty giữ mối liên lạc thường xuyên với các hãng hàng không quốc tế. Các hãng hàng không, công ty lữ hành sẵn sàng thực hiện đưa khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Việt Nam, trong đó Khánh Hòa là một trong những điểm đến ưu tiên. Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Phú Quốc (Kiên Giang), các hãng hàng không quốc tế đang hy vọng sẽ sớm được đưa khách quốc tế trở lại với Khánh Hòa” - bà Lê Thị Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh đánh giá tích cực.

Mục tiêu của tỉnh Khánh Hòa là 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 phòng Covid-19 trong tháng 9-2021. Tỉnh đang xây dựng kế hoạch trình lên Chính phủ quyết định về mở cửa du lịch. Nếu được chấp thuận, tỉnh Khánh Hòa sẽ đón khách nội địa vào ngày 15-10 và khách quốc tế vào ngày 1-12-2021.

“Các cơ sở lưu trú đã chọn để đón khách du lịch tại những khu vực an toàn, đạt chuẩn 5 sao, với số lượng trên 6.000 phòng. Ngành du lịch Khánh Hòa cũng đang nghiên cứu xây dựng cơ chế “Hành lang xanh cho ngành du lịch”, cho phép tổ chức các hoạt động du lịch khép kín. Khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính; riêng khách nội địa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc mới tiêm 1 mũi, có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính” - bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nói về kế hoạch sẵn sàng mở cửa du lịch.

Khánh Hòa có 3 điểm đảo du lịch đạt chuẩn 5 sao, nằm biệt lập với khu dân cư, rất thích hợp cho thí điểm mở cửa du lịch đón khách trong và ngoài nước. “Việc khôi phục hoạt động du lịch rất quan trọng, cần thận trọng và có lộ trình phù hợp. Chỉ khi nào toàn dân tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 mới mở cửa du lịch trên diện rộng. Trước mắt, tỉnh ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, cách ly. Sử dụng các khu du lịch ở đảo, ven biển có tính biệt lập để đón khách du lịch. Có 3 đơn vị du lịch Vinpearl, Vietjet và Vietravel sẽ đón khách quốc tế đến Khánh Hòa. Trong tháng 9-2021, Khánh Hòa đã đón đoàn chuyên gia nước ngoài đến cách ly, nghỉ dưỡng” - ông Nguyễn Tuấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu biện pháp.

Phú Quốc làm “bài test” để rút kinh nghiệm

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, từ nay đến cuối năm 2021. Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế trong điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 bao phủ diện rộng. Về công tác chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 10 tại Phú Quốc, Tổng cục Du lịch đã hoàn thành hệ thống cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 điện tử theo tiêu chuẩn châu Âu. Hệ thống này cung cấp quy trình, thủ tục kiểm soát, xác thực, cập nhật hồ sơ y tế của khách quốc tế từ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình khách đi lại, du lịch ở Việt Nam và cho đến khi khách xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Sư tử con được sinh ra và nuôi dưỡng tại vườn thú hoang dã trên đảo Phú Quốc - một điểm du lịch hấp dẫn du khách. Ảnh: Lệ Giang

Hành khách đến Phú Quốc phải đáp ứng các yêu cầu có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát, hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Theo kế hoạch, Phú Quốc dự kiến có khoảng 40 chuyến bay/tháng, tương đương 25.000 đến 40.000 lượt khách. Bên cạnh việc phối hợp xây dựng tiêu chí cònlựa chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp, có uy tín, năng lực để trở thành những đơn vị tiên phong mở cửa thị trường đón du khách quốc tế.

Thành phố Phú Quốc cách thành phố Rạch Giá khoảng 50 hải lý, có sân bay quốc tế, người dân trên đảo đang được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Phía Bắc đảo có quần thể du lịch Vinpearl gắn với Vườn quốc gia Phú Quốc và vườn thú bán hoang dã lớn nhất Đông Nam Á, bãi biển trãi dài hàng chục km... Đây là điểm rất thích hợp thí điểm đón khách du lịch quốc tế trước, sau đó, nhân rộng ra toàn đảo. Mở cửa du lịch Phú Quốc chính là bài test để ngành du lịch rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương pháp phục hồi du lịch bền vững.

Lệ Giang

Bình luận

ZALO