Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:36 GMT+7

Kỳ vọng của cử tri khu vực biên giới tỉnh Hà Giang

Biên phòng - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với nhiều cử tri ở khu vực biên giới tỉnh Hà Giang, đây là dịp để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bầu ra những đại biểu có đức, có tài tham gia vào bộ máy Nhà nước, góp phần tạo nên sự đổi thay cho mảnh đất biên cương địa đầu của Tổ quốc.

Người dân xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang xem danh sách của cử tri tại điểm chuẩn bị bỏ phiếu sắp tới. Ảnh: Tiến Thắng

Thời gian này, từ các bản làng biên giới của tỉnh Hà Giang từ xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần đến xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, nơi đâu cũng thấy không khí phấn khởi chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân. Để đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, trong thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Hà Giang đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trước thềm bầu cử để người dân hiểu được vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội và HĐND các cấp.

Bên cạnh đó, để cử tri tham gia đi bầu cử đầy đủ, thực hiện quyền dân chủ trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước pháp quyền XHCN, cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, qua đó, đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới đã hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và những thành tựu to lớn của Quốc hội, đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước.

Trong các buổi tuyên truyền về bầu cử, bà con dành nhiều thời gian nghiên cứu về những người được giới thiệu tham gia ứng cử, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, đạo đức, chính trị tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tất cả cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng hay những người dân khu vực biên giới, ai cũng sẵn sàng tham gia đi bầu cử, với tinh thần trách nhiệm cao để lá phiếu của mình bầu cho những người thực sự có đức, có tài xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp, đại diện ý chí và nguyện vọng của cử tri.

Chúng tôi có dịp vào đến xã biên giới Sơn Vĩ - điểm xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang và được chứng kiến không khí sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử nơi đây đã rất cận kề. Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền và các công trình chào mừng đã được hoàn thành với chất lượng tốt.

Anh Hoàng Văn Chương, người dân tộc Xuồng, Trưởng thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Tôi rất mong muốn các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ tới sẽ đem những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường là người dân tộc thiểu số, để không còn tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động tự do nữa”.

Sơn Vĩ là một trong những xã đặc biệt khó khăn. Những năm qua, xã Sơn Vĩ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP Hà Giang quan tâm, đầu tư xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa khang trang, hiện đại; điện lưới và đường bê tông đã đến từng thôn, bản, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện và mua bán, trao đổi hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đất canh tác với độ dốc cao, chỉ gieo trồng được một vụ, đời sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Cùng với đó, đường sá bị chia cắt bởi núi cao, vực sâu, vào mùa mưa hay bị sạt lở, gây ách tắt giao thông. Mỗi lần đường bị tắc không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, mà còn ảnh hưởng tới kinh tế của người dân vì các mặt hàng nông sản không tiêu thụ được...

Chị Vàng Thị Dính, người dân tộc Mông, trú tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc chia sẻ: “Chúng tôi rất kỳ vọng những đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND cấp xã, huyện và tỉnh Hà Giang trong nhiệm kỳ tới sẽ đề ra những quyết sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn biên giới để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Ông Lò Sìn Phủ, người dân tộc Dao, trú tại thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, là người già có uy tín trong cộng đồng, bày tỏ tin tưởng rằng, các đại biểu được Đảng cử, dân bầu sẽ tiếp tục quan tâm và có nhiều đóng góp cho địa phương. “Tham gia cuộc bầu cử lần này, tôi rất mong, qua lá phiếu của mình, tôi có thể góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, bầu được những đại biểu thực sự tiêu biểu, có đủ đức, đủ tài và nhiệt huyết, xứng đáng với niềm tin mà chúng tôi gửi gắm” - Ông Lò Sìn Phủ chia sẻ.

Đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức 3 lần hiệp thương. Thượng tá Hoàng Ngọc Định, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; Đại tá Đào Hồng Hà, Phó Chính ủy BĐBP Hà Giang được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII và 18 cán bộ ở các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Hà Giang được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của bản thân các đồng chí nói trên đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và cử tri trên địa bàn biên giới.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO