Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 08:27 GMT+7

“Ký ức về Việt Nam luôn vẹn nguyên, sâu thẳm trong trái tim tôi”

Biên phòng - Trong chuyến công tác sang Lào đầu tiên với tư cách là thành viên đoàn cán bộ báo chí QĐND Việt Nam sang thăm và hội đàm với báo QĐND Lào, ngay giây phút gặp mặt, tôi đã rất ấn tượng về anh Khamsao, khi ấy là Trung tá, Phó Tổng biên tập. Là người cởi mở, cộng với vốn tiếng Việt thông thạo nên anh Khamsao đã nhanh chóng trở thành người bạn, người anh em thân thiết của chúng tôi.

emra_22
Đại tá Khamsao (người đứng ngoài cùng, bên trái) cùng cộng sự trao đổi nghiệp vụ báo chí với đồng nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hoa Hạ

Ngày đó, bên điệu lăm vông, anh Khamsao say sưa kể với tôi về những năm tháng anh được học tập tại Việt Nam. Anh bảo, 20 năm trôi qua, nhưng những ký ức về đất nước, con người Việt Nam vẫn vẹn nguyên, sâu thẳm trong trái tim anh. Để rồi ở bất cứ đâu, hễ nghe thấy hai từ “Việt Nam” là những kỷ niệm đẹp đẽ về tình cảm thương yêu, sự đùm bọc, chở che của Ban giám hiệu, giáo viên, công nhân viên phục vụ đến các bạn học viên Việt Nam ở 2 ngôi trường anh từng học tập lại ùa về.

Cũng như nhiều cán bộ Quân đội Lào khác, anh Khamsao cũng đã có thời gian học tập tại Việt Nam. Lần thứ nhất, anh học tại trường Văn hóa Quân đội giải phóng nhân dân Lào (Xuân Thành, tỉnh Thanh Hóa) từ năm 1975-1976 và lần thứ hai học ở Trường Sỹ quan Chính trị (Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc) trong các năm từ 1978-1981, khóa quốc tế đầu tiên của trường. Khi khóa học kết thúc, anh Khamsao và nhiều bạn cùng khóa đã được nhận Bằng khen của Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị.

Sau đó không lâu, anh Khamsao đã “bén duyên” với nghề báo khi được biên chế vào Báo QĐND Lào, tiếng nói của Đảng bộ và Bộ Quốc phòng CHDCND Lào. Trước khi vào làm nghề này, các anh được tham gia lớp bổ túc nghiệp vụ báo chí 3 tháng do Báo QĐND Việt Nam cử giáo viên sang đào tạo, tổ chức lớp học tại trại Chi Nai Mô, nay là Học viện Quốc phòng Kaysone Phomvihane. Từ đó, qua kiến thức đã tiếp thu và tôi luyện tại nhà trường Việt Nam đã giúp anh Khamsao tiến bộ, trưởng thành, được cấp trên bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng biên tập rồi Tổng Biên tập Báo QĐND Lào.

Dù ở bất cứ cương vị nào, từ phóng viên đến lãnh đạo một cơ quan báo chí, anh Khamsao cũng rất coi trọng về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam trên các ấn phẩm của Báo QĐND Lào cho cán bộ, chiến sĩ cũng như các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ để mọi người cùng hiểu thắng lợi của cách mạng hai nước có chung một yếu tố hết sức quan trọng, đó là sức mạnh của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Lào - Việt Nam.

Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây, Báo QĐND Lào đã tăng cường tuyên truyền tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam bằng nhiều hình thức phong phú như: Kết hợp với Báo QĐND Việt Nam tổ chức hội thảo tại TP Vinh, Nghệ An (Việt Nam) năm 2012, với chủ đề “Báo chí QĐND Việt Nam và Báo chí QĐND Lào đấu tranh chống thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái - kinh nghiệm và giải pháp”; năm 2013, tổ chức hội thảo tại Thủ đô Viêng Chăn với chủ đề “Vai trò Báo chí QĐND Lào và báo chí QĐND Việt Nam trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống - kinh nghiệm và giải pháp”.

Nối tiếp những thành công trong sự phối hợp về công tác tuyên truyền giữa Báo QĐND Việt Nam và Báo QĐND Lào, năm 2016, nhận lời mời của Báo QĐND Lào, Báo Biên phòng đã tổ chức đoàn công tác sang thăm và hội đàm với Báo QĐND Lào.

Cuộc hội đàm giữa hai cơ quan đã mở ra một thời kỳ mới tốt đẹp cho mối quan hệ giữa hai tờ báo trong công tác trao đổi kinh nghiệm, như Trung tướng Sonthong Phomlavong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào mong muốn: “Hai tờ báo cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về hình thức và nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm, nhất là việc chống lại các luận điệu xuyên tạc phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào”. Trong sự thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của anh Khamsao và anh Somchay, Phó Tổng biên tập Báo QĐND Lào. Những ngày đoàn chúng tôi công tác tại Lào, không chỉ có anh Somchay, chị Chăn Peng (Trưởng phòng Đối ngoại của Báo QĐND Lào) luôn có mặt “cùng ăn, cùng ở” với chúng tôi, còn anh Khamsao cũng liên tục gọi điện thăm hỏi, bởi anh nói, “chỉ nghe giọng nói tiếng Việt là trái tim anh đã thấy ấm áp rồi”.

Ngày chia tay, tiễn đoàn về nước trong tâm trạng đầy lưu luyến của kẻ đi, người ở, rưng rưng nước mắt, anh bảo: “Lễ buộc chỉ tay đã “xe duyên” chúng ta thành anh em kết nghĩa, anh em mình phải luôn biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Quân đội hai nước đã nuôi dưỡng và đào tạo các lớp cán bộ sĩ quan chúng ta ngày càng lớn mạnh về chất lượng và số lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn mới. Anh em mình phải góp phần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa trong Quân đội và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về “mối tình” trong sáng, thủy chung Việt - Lào để tiếp tục trân trọng và gìn giữ tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO