Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:47 GMT+7

Ký ức Trường Sa...

Biên phòng - Ngày xuân, Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Dân lại thắp nén hương thơm để tưởng nhớ những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh ở Trường Sa. Ông kể, mùa xuân năm 1975, ông cùng đoàn quân bí mật vượt biển ra Trường Sa theo lệnh của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp: "Nếu không hành động sớm, thì Trường Sa sẽ bị quân đội nước ngoài đánh chiếm". Đảo giải phóng, ông đã cùng đồng đội ở lại, kề vai sát cánh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

cp0l_23
Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Dân bùi ngùi đọc vần thơ xuân tưởng nhớ đồng đội.

Mùa xuân năm ấy, từ căn cứ Cam Ranh, 2 chiếc tàu Hải quân ngụy trang thành tàu cá mang số hiệu 679 và 680 đưa ông và đồng đội ra Trường Sa. Tàu hành trình ra đảo nhưng thiếu nhiều thiết bị định hướng, chỉ có la bàn nên thủy thủ đoàn điều khiển tàu theo kinh nghiệm. Tàu đến Song Tử Tây, tới Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn. Trên đường hành trình, tàu đã chạm mặt với tàu khu trục của quân đội ngụy quyền Sài Gòn neo gần đảo Nam Yết, nhưng ngay sau đó, chiếc tàu này đã lặng lẽ bỏ đi, vì quân ngụy đã mất tinh thần.

Trên đường đi, tàu 679 và 680 không gặp tàu của Mỹ, chỉ gặp nhiều tàu Trung Quốc đang dò la tình hình ở các đảo. Đoàn công tác tiếp tục lên đảo Sơn Ca vừa được giải phóng để tiếp nhận 16 lính ngụy bị bắt làm tù binh. Số tù binh này được dẫn giải vào đất liền bằng tàu HQ 641.

Đúng như dự đoán của Quân ủy Trung ương và tầm nhìn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lực lượng của ta giải phóng và chốt giữ đảo kịp thời, nếu chậm trễ sẽ rơi vào tay quân đội nước ngoài. Tại đảo Nam Yết, khi Hải quân vừa giải phóng đảo và kéo cờ thì tàu Trung Quốc đã thả trôi và tiếp cận vào đảo để thăm dò. Khi phát hiện lực lượng của ta đã chốt giữ đảo thì những con tàu này lặng lẽ rút đi.

Quần đảo Trường Sa được giải phóng, người lính trẻ Nguyễn Văn Dân và đồng đội đã ở lại chốt giữ và xây dựng đảo. Đó là thời điểm mà cuộc sống vô cùng thiếu thốn. Ông không thể quên hình ảnh chim bay kín bầu trời, chim làm tổ dày đặc ngay dưới lùm cây, mọi người không dám bước đi nhanh vì sợ dẫm vào chim non nhảy trên mặt đất.

Khi xảy ra sự kiện Trung Quốc thảm sát bộ đội bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988, ông Dân là người đang chỉ huy bộ đội phòng thủ, xây dựng đảo. Khi nghe tin anh em bộ đội bị Trung Quốc thảm sát, ông Dân có mặt trên tàu HQ 614 từ đảo Đá Đông lao nhanh đến đảo Gạc Ma tìm kiếm thương binh, tử sĩ, nhưng tàu chiến Trung Quốc liên tục ngăn cản và đe dọa.

Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Dân, sinh năm 1945, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, gia đình ông đang sinh sống tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ông nghỉ hưu năm 2000, nhưng hằng ngày ông vẫn theo dõi tình hình biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhất là khi Trung Quốc ngày càng lấn tới để thực hiện mộng bá quyền bằng đường lưỡi bò, xây dựng đảo trái phép khiến ông vô cùng phẫn nộ. 

Chàng Trung úy trẻ Nguyễn Văn Dân có mặt ở Trường Sa từ ngày giải phóng, chứng kiến biết bao thăng trầm, khó khăn gian khổ của người lính đảo. Khi rời quân ngũ về hưu, ông mang quân hàm Đại tá, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân. Ngày xuân, nhớ về Trường Sa, nhắc đến đồng đội hy sinh khi giữ đảo, ông đã viết những vần thơ quyện với khói hương để bùi ngùi tưởng nhớ: "Mười bốn tháng ba năm tám tám/Xuân Mậu Thìn mãi đau nhói con tim/Người lính Việt Nam dũng khí kiên trinh/Kết "Vòng tròn bất tử"/Bảo vệ cờ giữ đảo quê hương…".

Hà Anh

Bình luận

ZALO