Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:30 GMT+7

“Kỳ tích” trên vùng biển Trường Sa

Biên phòng - Khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nắng và gió là hai thứ “đặc sản” trên vùng biển Trường Sa. Nhưng đối với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân trên đảo Thuyền Chài, thuộc quần đảo Trường Sa thì nắng và gió đã trở nên quen thuộc và việc “ngự trị” nó để ươm nên những mầm xanh tốt tươi quả là một “kỳ tích”.

sjf5_12
Cán bộ, chiến sĩ đảo Thuyền Chài đang chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị. Ảnh: Lê Đồng

Vượt hải trình hơn 240 hải lý, đến với đảo Thuyền Chài, một hòn đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi thật bất ngờ khi thấy những luống rau xanh tốt của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Khu tăng gia trên đảo đầy đủ các loại, từ rau gia vị đến rau cải, rau muống, mùng tơi... xanh mướt vươn lên mạnh mẽ trong nắng gió.

Chỉ tay vào những luống rau xanh mơn mởn, Thượng úy Lương Văn Hợp, Chính trị viên đảo Thuyền Chài chia sẻ: “Để có những luống rau xanh tốt đảm bảo phục vụ nhu cầu rau xanh cho bộ đội trên đảo là cả một quá trình kỳ công. Cái khó khăn nhất đối với đảo chúng tôi là nước ngọt. Mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ liên quan đến nước ngọt đều phải hết sức tiết kiệm. Nước vo gạo, vệ sinh cá nhân hằng ngày đều được thu lại, chắt chiu để tưới rau. Khi tắm, cán bộ, chiến sĩ phải tắm nước biển, sau đó tráng qua nước ngọt, phần nước đọng lại được gạn lọc, giữ lại để tưới rau”.

Việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cho rau ở nơi đây cũng thật công phu. Ban ngày, cán bộ, chiến sĩ tranh thủ nhặt cỏ, tưới rau. Đêm đến, mọi người tập trung soi đèn bắt sâu. Một chiến sĩ ở đảo cho biết: “Chỉ cần một đêm không để ý đến vườn rau thì công sức bao lâu đều đổ xuống biển, bởi rau sẽ bị sâu ăn hết lá”. Ngoài công việc chăm sóc, bắt sâu, thu hoạch thì việc tính toán thâm canh, gối vụ cũng được các cán bộ trên đảo làm rất khoa học, phù hợp với thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, đúng mùa, vụ với từng loại rau. Những khó khăn và cách khắc phục như trên cũng vẫn bị “đổ xuống biển”, nếu thiếu việc che chắn “gió độc” từ biển thổi vào đảo. Chỉ cần một đêm không che “gió độc”, thì toàn bộ các luống rau sẽ héo úa và tàn lụi dần. Vì vậy, để trồng được rau xanh, các cán bộ, chiến sĩ lại phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết, khí hậu rồi cắt cử người che chắn vườn, chuồng theo đúng hướng, thậm chí từng ngày, theo từng cơn gió để những luống rau luôn được tươi tốt.

Cũng theo Thượng úy Lương Văn Hợp: “Ở đây, việc trồng, chăm sóc rau cũng là một tiêu chí để đánh giá điểm thi đua của đơn vị. Vì vậy, người cán bộ chỉ huy phải làm gương để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập. Nhờ sự chung sức, đồng lòng mà bây giờ, chúng tôi có thể tự túc được rau xanh ăn quanh năm, mùa nào rau ấy. Có thời điểm rau trồng nhiều, ăn không hết, đơn vị mang cho ngư dân khai thác thủy sản đi ngang qua đảo”.  

Lê Đồng

Bình luận

ZALO