Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 04:01 GMT+7

Kỳ tích phát triển mới

Biên phòng - Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,5% trong năm 2021. Mức tăng trưởng này không chỉ cao hơn dự báo của các tổ chức quốc tế (6,3%), mà còn vượt xa kế hoạch Quốc hội giao (6%).

Các chuyên gia nhận định, mục tiêu trên hoàn toàn khả thi, bởi Chính phủ Việt Nam đã điều chỉnh, quản trị rất tốt, tạo tiền đề cho kinh tế đạt mức tăng trưởng cao vào năm 2021. Trong khi rất nhiều nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng âm, Việt Nam là điểm sáng kinh tế thế giới năm 2020 và nằm trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất với tăng trưởng GDP 2,91%; quy mô nền kinh tế đạt 343 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt 3.521USD.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành một điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế hậu đại dịch nhờ những nỗ lực và giải pháp kiên trì trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh nhiều năm qua đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư.

Các ngành nông nghiệp, dịch vụ, du lịch của Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và giãn cách xã hội trong năm 2020. Xuất khẩu hàng hóa là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế nhờ khai thác tốt các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, cũng như từ sự dịch chuyển và tái định vị các các chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế vào Việt Nam...

Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, với những quyết sách, định hướng lớn về kinh tế sẽ tạo những bứt phá về tăng trưởng cho Việt Nam giai đoạn tiếp theo trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến nghị, sự ổn định và tăng trưởng kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2021 tùy thuộc vào sự thành công trong thực tế kiểm soát dịch Covid-19. Cùng với đó là sự điều hành linh hoạt, chủ động của Chính phủ bám sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, kịp thời dự báo và chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp, đối sách ứng phó hiệu quả với những biến động, vấn đề mới phát sinh, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong năm 2021, Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội xác định 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành, với 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 188 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững; đồng thời tiếp tục nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Chủ động bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp về tín dụng, tài chính, thuế, phí, lệ phí... để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19...

Với phương châm hành động của Chính phủ năm 2021 là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, chúng ta tin tưởng, đất nước nhất định sẽ lập nên kỳ tích phát triển mới nhờ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng cao và vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO